5 lưu ý khi du học Nhật Bản NGÀNH Y TẾ không nên bỏ qua

Du học Nhật Bản ngành y tế luôn được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn cho. Bởi Đất nước Nhật Bản nổi tiếng với những tiến bộ vượt bậc về khoa học kỹ thuật, đặc biệt trong đó có y khoa với tỷ lệ chữa khỏi ung thư nằm trong top cao nhất thế giới. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết và cần thiết nhất về du học Nhật Bản ngành y tế năm 2019, hãy cùng theo dõi nhé!

Xem thêm:

1. Tại sao nên du học Nhật Bản ngành Y Tế ?

1.1. Cơ hội nghề nghiệp lớn

Hiện nay Nhật Bản đang bị thiếu hụt nguồn nhân lực khá lớn vì tình trạng dân số già hóa. Đặc biệt là trong ngành ý tế thì theo thống kê của chính phủ Nhật Bản, chỉ trong 20 năm tới thì Nhật Bản sẽ có thể thiếu đến hơn 500 ngàn điều dưỡng, ý tá và hộ lý cũng như 100 ngàn bác sỹ trong vấn đề an sinh xã hội. Đặc biệt là nhóm điều dưỡng, hộ lý cần thiết để chăm sóc nhóm dân số già của Nhật Bản.

Vì thế những du học sinh tốt nghiệp ngành y tế sẽ có cơ hội nghề nghiệp rất cao tại Nhật Bản. Ngoài ra mức lương của ngành y tại Nhật Bản tương đối cao, một điều dưỡng viên có thể được nhận lương lên tới 180.000 – 200.000 yen. Do đó khi đu du học Nhật Bản ngành y tế các bạn du học sinh sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp.

Du học Nhật Bản nghành Y Tế sẽ có cơ hội nghề nghiệp cao
Du học Nhật Bản ngành Y Tế sẽ có cơ hội nghề nghiệp cao

1.2. Môi trường giáo dục tại Nhật

Môi trường giáo dục tại Nhật Bản cũng đã được khẳng định từ rất lâu, quá trình đào tạo, chất lượng giảng dạy tại Nhật Bản không hề thua kém các nước tiên tiến bậc nhất như Mỹ hay Châu Âu.

Đặc biệt là trong ngành y, các trường Đại học Nhật Bản chuyên đào tạo về y tế luôn chiếm thứ hạng cao trong top những trường đại học chất lượng nhất thế giới. Vì thế, du học sinh lựa chọn ngành y khi đến với Nhật Bản có thể hoàn toàn yên tâm về môi trường giáo dục nơi đây, với những kiến thức chuyên môn đầy đủ cũng như cơ hội thực hành, tích lũy kinh nghiệm luôn được chú trọng.

Ngoài ra thì môi trường sống tại Nhật cũng rất thoải mái, thân thiện, nhà trường và xã hội vẫn luôn cố gắng mang đến những điều kiện tốt nhất cho các du học sinh học tập và phát huy tối đa tài năng kiến thức của mình.

1.3. Có cơ hội làm thêm tích lũy kinh nghiệm

Việc các du học sinh tại Nhật Bản đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm là điều không còn mới lạ. Đặc biệt là với du học sinh ngành y dược thì các bạn sẽ được nhà trường tạo điều kiện cho việc làm thêm tại các bệnh viện, viện dưỡng lão… để có thêm những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất.

Tuy nhiên Nhật Bản có quy định về số thời gian làm thêm của mỗi sinh viên không được quá nhiều, vì thế khi quyết định đi làm thêm bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh tình trạng vi phạm pháp luật nhé. Hiện nay mức lương dành cho du học sinh y dược làm thêm tại Nhật Bản cũng vô cùng hấp dẫn, dao động từ 90.000 – 110.000 yên.

1.4. Học bổng đa dạng và phong phú

Học bổng du học Nhật Bản nghành Y Tế khá đa dạng và phong phú
Học bổng du học Nhật Bản ngành Y Tế khá đa dạng và phong phú

Như đã nói ở trên, việc dân số già khiến cho ngành y của Nhật Bản trở nên thiếu thốn nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực trẻ. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ Nhật Bản thúc đẩy việc thu hút nhân lực trẻ từ nước ngoài bằng cách tài trợ nhiều loại học bổng rất đa dạng.

Ngoài các học bổng từ Chính phủ Nhật, thì du học sinh còn có thể tìm kiếm được rất nhiều các học bổng của các tổ chức, doanh nghiệp và các trường Đại học. Có khá nhiều loại học bổng khác nhau, phù hợp cho cả chương trình đại học và sau đại học.

2. Chi phí đi du học Nhật Bản ngành Y Tế

Du học ngành y tế luôn có chi phí cao hơn so với ngành khác, dù là ở Nhật Bản hay bất cứ quốc gia nào, bởi chương trình đào tạo thường nặng và kéo dài hơn so với ngành nghề khác.

Cụ thể thì du đào tạo y dược tại Nhật Bản sẽ kéo dài trong 6 năm, tùy thuộc vào ngành học như phương pháp điều trị, phục hồi sức khỏe, điều dưỡng… mà chi phí cũng sẽ khác nhau.

Dù ngành y dược có nhiều loại học bổng cho du học sinh, nhưng để có được học bổng cũng cần khả năng tốt bởi các điều kiện đầu vào rất khó khăn.

Học ở các trường công lập thường chi phí sẽ rẻ hơn nhiều so với trường dân lập. Ở các trường dân lập học phí cho 6 năm học có thể lên tới  20.800.000 – 47.165.000 yên. Ngoài chi phí học tập thì phí sinh hoạt cũng khá tốn kém do Nhật được mệnh danh là đất nước có đời sống đắt đỏ.

Chi phí du học Nhật Bản nghành y tế có thể lên tới  20.800.000 – 47.165.000 yên
Chi phí du học Nhật Bản ngành y tế có thể lên tới  20.800.000 – 47.165.000 yên

3. Tổng hợp các quỹ học bổng ngành y tại Nhật

Các quỹ học bổng ngành y tại Nhật hỗ trợ rất nhiều cho các bạn du học sinh trong quá trình đến học tập và làm việc tại Nhật. Một số nguồn học bổng ngành Y dược mà bạn có thể tham khảo là:

 • Quỹ Hokkaido đào tạo nhân viên điều dưỡng Scholastic: 32.000 yên/ tháng.
 • Học bổng Đại học Y khoa Nhật Bản: 50% học phí.
 • Quỹ Special Scholastic: 18.000 yên/ tháng.
 • Học bổng đại học Y Hokkaido.
 • Học bổng Trường Y Nippon.

4. Một số trường du học Nhật Bản ngành Y Tế

4.1. Trường đại học Hosei

Trường đại học Hosei được thành lập vào năm 1880 và là một trong những trường đại học lâu đời nhất Nhật Bản. Với lịch sử phát triển lâu đời, hiện nay trường có 16 khoa dành cho chương trình đại học, 14 khoa dành cho chương trình sau đại học và 2 trường chuyên nghiệp.

Trong đó Y học chính là một trong những chuyên ngành đào tạo nổi bật nhất của đại học Hosei với sự giảng dạy của rất nhiều những giáo sư, thạc sỹ năng lực chuyên môn cao.

 • Địa chỉ: Nhật Bản, 〒102-8160 Tokyo, Chiyoda, Fujimi, 2 Chome−17−1
 • Điện thoại:+81 3-3264-9240

4.2. Trường đại học Keio

Đại học Keio nằm ở Minato, Tokyo, Nhật Bản cũng là một trong những đại học lâu đời bậc nhất của đất nước này, được thành lập vào năm 1858. Trường đại học Keio chuyên nghiên cứu về y học hiện đại, chăm sóc y tế…

Hiện nay đại học Keio có 14 khoa dành cho chương trình đại học và 10 khoa dành cho chương trình sau đại học. Đặc biệt có rất nhiều các nghiên cứu cao cấp nhất về y khoa của Nhật Bản và thế giới đều được nghiên cứu liên ngành tại đây.

4.3. Trường đại học Asahikawa Medical

Du học Nhật Bản nghành Y Tế - Trường đại học y Asahikawa
Du học Nhật Bản ngành Y Tế – Trường đại học y Asahikawa

Trường đại học Y Asahikawa (hay còn gọi là AMU) là một trường đại học nổi tiếng về y tế của Nhật Bản. Tiền thân là trường Cao đẳng Y Karahuto được thành lập tại Yuzhno-Sakhalinsk vào năm 1943, sau này trường được nâng cấp lên thành trường đại học. Đến nay trường Trường đại học Asahikawa được chính phủ Nhật Bản chọn là một trong 13 trường đại học được giới thiệu đến các lãnh đạo quốc tế về giáo dục đại học tại Nhật Bản.

 • Tên trường tiếng Anh: Asahikawa Medical University
 • Tên trường tiếng Nhật: 旭川医科大学
 • Địa chỉ: 1-1-1 Midorigaoka Higashi 2 Jo, Asahikawa, Hokkaido Prefecture 078-8510, Nhật Bản
 • Website: asahikawa-med.ac.jp
 • Điện thoại: +81 166-65-2111

4.5. Trường đại học Nagoya

Trường đại học Nagoya nằm tại  thành phố Nagoya, tỉnh Aichi, Nhật Bản là một trong những trường nằm trong hệ thống các trường của hoàng gia Nhật Bản cũ.

Hiện tại trường Nagoya là một trong những trường có nhiều du học sinh quốc tế nhất, với hơn 1000 sinh viên đến từ 50 quốc gia trên thế giới. Hàng năm trường cho ra hàng ngàn học viên tốt nghiệp cho tất cả các ngành nghề của trường.

Du học Nhật Bản ngành y tế mang đến rất nhiều cơ hội việc làm và phát triển cá nhân cho các du học sinh Việt Nam. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ mang đến cho các bạn du học sinh một cái nhìn toàn cảnh nhất về ngành học đầy khó khăn nhưng ý nghĩa to lớn này.

5/5 - (1 bình chọn)