5 kinh nghiệm khi đi du học Nhật Bản ngành kỹ sư năm 2019

Hiện nay, du học Nhật Bản ngành kỹ sư được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam quan tâm. Để có thể hiểu rõ hơn về cách thức thi tuyển, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

1. Vài nét về du học Nhật  Bản kỹ sư

Ngành kỹ thuật là việc ứng dụng những kiến thức về khoa học công nghệ, kinh tế, xã hội, thực tiễn. Để xây dựng, thiết kế và duy trì các thiết bị máy móc, hệ thống, vật liệu, quá trình và các cấu trúc.

Kỹ thuật là một lĩnh vực rộng lớn liên quan đến tất cả quá trình sản xuất của toàn bộ mọi sản phẩm từ đơn giản nhất như kim chỉ, bát, đĩa… cho đến những sản phẩm công nghệ cao như máy vi tính, điện thoại, robot,…

Lựa chọn du học Nhật Bản kỹ sư là một lựa chọn đúng đắn
Lựa chọn du học Nhật Bản kỹ sư là một lựa chọn đúng đắn

Sự phát triển của kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Đồng thời cũng đòi hỏi đội ngũ nhân lực có chuyên môn về ngành kỹ thuật.

Kể từ khi động cơ hơi nước ra đời của James Watt đã đánh dấu bước ngoặt của cuộc cách mạng khoa học công nghệ trên toàn cầu. Ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ và những kỹ sư ngày càng trở nên cần thiết cho một xã hội hiện đại.

Chính vì vậy, du học Nhật kỹ sư sẽ là một lựa chọn cần thiết cho sự phát triển của tương lai.

2. Tại sao nên du học Nhật Bản ngành kỹ sư

2.1. Đi đầu trong ngành công nghiệp kỹ sư

Thế giới đang trong thời đại của cách mạng công nghệ 4.0. Nhật Bản là một trong những nước đi đầu trong cuộc cách mạng này.

Nhật là đất nước nổi tiếng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp điện tử. Với các sản phẩm công nghệ điện tử làm hài lòng tất cả những vị khách khó tính nhất trên thế giới.

Đó là sản phẩm của những tập đoàn xuyên quốc gia của Nhật chắc chắn bạn sẽ biết có thể kể đến như: Honda, Panasonic, Toyota, Sony, Conon, Toshiba…

Du học Nhật ngành kỹ thuật bạn sẽ được học hỏi những kiến thức tân tiến nhất về ngành kỹ thuật. Du học tại một đất nước có nền kỹ thuật phát triển mạnh mẽ đến vậy còn gì tuyệt vời hơn?

2.2. Điều kiện đăng kí dễ dàng hơn

Điều kiện du học Nhật Bản ngành kỹ thuật bạn cần đảm bảo những yêu cầu cơ bản như sau:

  • Đã tốt nghiệp THPT loại khá trở lên (du học hệ cao đẳng/đại học).
  • Đã tốt nghiệp Cao đẳng/đại học (với du học bậc sau đại học).
  • Tiếng Nhật tối thiểu N2 trở lên.
  • Đỗ kỳ thi du học Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế (EJU). Bạn có thể đăng ký dự thi tại ĐH Ngoại thương HN, Đại học KHXH & NV Hồ Chí Minh hoặc Trung tâm hợp tác Nguồn Nhân lực Việt Nhật (VJCC) ở TP.HCM.

3. Cơ hội việc làm cho du học kỹ sư

Với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, ngành kỹ thuật trở thành một ngành tương lai. Bất kỳ ngành nghề nào cũng đều đòi hỏi kỹ thuật mới có thể phát triển. Du học Nhật ngành kỹ thuật bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm.

Du hoc Nhật Bảnh nghành kỹ sư có cơ hội việc làm cao
Du hoc Nhật Bảnh ngành kỹ sư có cơ hội việc làm cao

Bạn có thể có việc làm hưởng lương ngay khi còn đang là thực tập sinh tại các doanh nghiệp, tập đoàn Nhật. Vì trong thời gian theo học. Bạn sẽ được nhà trường giới thiệu thực tập tại các doanh nghiệp hàng đầu của Nhật. Nếu bạn thể hiện bản thân là người có năng lực với tinh thần cầu tiến. Chắc chắn bạn sẽ có cơ hội trở thành thực tập hưởng lương. Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ trở thành nhân viên chính thức của họ với mức lương hấp dẫn.

Hơn nữa, tại Nhật hiện nay đang thiếu nguồn lao động ở tất cả mọi lĩnh vực bởi xu hướng già hóa dân số. Sau khi ra trường bạn có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp với ngành mà mình đã theo học.

Ngoài ra, sau khi kết thúc chương trình du học Nhật ngành kỹ thuật bạn có thể trở về Việt Nam làm việc tại các doanh nghiệp Việt hoặc Nhật. Hiện nay các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư rất nhiều vào Việt Nam. Tấm bằng kỹ sư Nhật cùng vốn tiếng Nhật lưu loát, kinh nghiệm tích lũy trong thời gian du học sẽ cho bạn rất nhiều lợi thế ứng tuyển.

4. Một số ngành kỹ sư khi đi du học Nhật Bản

4.1. Du học Nhật ngành kỹ thuật điện tử

Ngành kỹ thuật điện tử của Nhật cũng luôn nằm trong top đầu những ngành học HOT nhất. Nền công nghệ điện tử của Nhật luôn nằm trong những quốc gia có nền công nghiệp điện tử phát triển nhất. Những thành công của ngành điện tử có thể kể đến những sản phẩm của các hãng nổi tiếng như Sony, Canon, Toshiba…

Du học Nhật Bản nghành kỹ thuật điện tử luôn nằm trong top những nghành Hot
Du học Nhật Bản ngành kỹ thuật điện tử luôn nằm trong top những ngành Hot

Về mảng thông tin điện tử Nhật Bản cũng rất thành công với những sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trên toàn cầu. Như đường dẫn internet cáp quang, DVD, đĩa Blu-ray…

Du học Nhật ngành kỹ thuật điện tử bạn sẽ được học tập với điều kiện cơ sở vật chất hiện nhất. Cơ hội học các kiến thức chuyên sâu về mạch, vi mạch điện tử. Ngoài ra còn cơ hội thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Nhât.

4.2. Du học Nhật ngành kỹ thuật ô tô

Nhật Bản cũng được coi là xưởng sản xuất ô tô của thế giới khi nằm trong top 15 hãng xe ô tô hàng đầu của thế giới với các hãng nổi tiếng như Toyota, Honda, Mitsubishi… Ô tô của Nhật Bản chiếm 1/3 số lượng ô tô thế giới. Đó chính là những minh chứng thực tế cho một đất nước đi đầu trong việc chế tạo và sản xuất ô tô.

Những người giảng dạy tại các trường đào tạo kỹ thuật ô tô đều là những giảng viên kỹ sư dày dặn kinh nghiệm hàng đầu Nhật Bản. Sự tâm huyết với nghề và tinh thần làm việc chuẩn chỉ của Nhật. Cùng chương trình giảng dạy bài bản và chuyên sâu đã đưa ngành học này lên Top được nhiều học sinh lựa chọn nhất.

5. Một số trường du học Nhật Bản kỹ sư

5.1. Đại học Bách khoa Aichi Nhật Bản 

Trường cao đẳng ô tô Aichi trực thuộc đại học Bách khoa Aichi. Đây là một trong những trường đào tạo ngành ô tô tốt nhất của Nhật Bản.

Chương trình học của trường diễn ra trong 2 năm. Bạn có thể truy cập trang web của trường tại http://www.aizisei.ac.jp/ để tìm hiểu thêm.

5.2. Trường công nghệ Ô tô Nakanihon

Du học Nhật ngành kỹ thuật ô tô tại trường này sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bạn du học sinh quốc tế. Các chương trình đào tạo của trường có tính ứng dụng rất cao. Bạn sẽ được tham gia chế tạo ô tô ngay trong quá trình học tập.

Du học Nhật Bản nghành kỹ thuật - Trường công nghệ Ô tô Nakanihon
Du học Nhật Bản ngành kỹ thuật – Trường công nghệ Ô tô Nakanihon

Chương trình học của trường là 2 năm. Trường có chính sách học bổng giảm từ 10 – 100% học phí dành cho sinh viên có thành tích học tập và thái độ rèn luyện tốt.

Website: https://www.nakanihon.ac.jp/

5.3. Trường công nghệ kỹ thuật YIC – Kyoto

Đây cũng là một trong những trường đào tạo ngành kỹ thuật hàng đầu tại Nhật. Chương trình đào tạo chuyên ngành của trường diễn ra trong 2 năm tại trường trung cấp công nghiệp YIC. Ngoài ra, bạn sẽ phải học tiếng Nhật tại Học viện Nhật ngữ YIC thêm 2 năm.

Ưu thế nổi bật của trường là học phí rẻ hơn gấp rưỡi so với Đại học công nghệ Tokyo.

Du học Nhật Bản kỹ sư chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những cơ hội cho tương lai sáng lạn. Ngành kỹ thuật chưa bao giờ ngừng phát triển. Trong tương lai ngành kỹ thuật sẽ cần rất nhiều nguồn nhân lực với tốc độ phát triển chóng mặt của thời đại công nghệ như hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)