Du học và định cư ở Nhật Bản năm 2020 – Những điều cần biết

Nhật Bản được biết đến là một đất nước với môi trường sống rất tuyệt vời, vậy nên rất nhiều du học sinh muốn du học và định cư tại đây. Hãy cùng chúng tôi khám phá những thông tin về du học và định cư ở Nhật Bản ngay bây giờ nhé.

Xem thêm:

1. Cơ hội du học và định cư ở Nhật Bản trong năm 2019

Cơ hội du học và định cư ở Nhật năm 2019
Cơ hội du học và định cư ở Nhật năm 2020

Chính phủ Nhật Bản hiện nay đang có một cơ hội đặc biệt cho các du học sinh khi có thể được xem xét và cấp vĩnh trú sau một năm sống tại Nhật. Với thời hạn 1 năm sinh sống và làm việc thì đây là mức thời gian ngắn nhất để có thể lấy vĩnh trú từ một quốc gia khác.

Điều này nằm trong chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho việc phát triển đất nước Nhật Bản trong thời gian sắp tới.

Để được xét là nguồn nhân lực chất lượng cao và được cấp vĩnh trú, du học sinh cần có hệ thống điểm học vấn, tuổi tác, thu nhập, trình độ tiếng Nhật, lý lịch làm việc… từ 70 điểm trở lên. Với mức điểm này du học sinh sẽ được cấp vĩnh trú sau 3 năm và từ 80 điểm sẽ được cấp sau 1 năm học tập và sinh sống.

Sau khi được cấp vĩnh trú, du học sinh có thể có được những quyền lợi rất lớn như bảo lãnh người nhà sang Nhật, có mức thu nhập và các chế độ phúc lợi theo diện nhân lực chất lượng cao.

Và đặc biệt người nhà sau khi sang cũng được hưởng chính sách đãi ngộ tương tự, đồng thời nhân lực chất lượng cao sẽ được ưu tiên vay vốn ngân hàng, làm visa hay bất cứ thủ tục, giấy tờ.

2. Điều kiện định cư cho du học sinh tại Nhật Bản

Điều kiện định cư cho du học sinh
Điều kiện định cư cho du học sinh

Để có thể sinh sống và học tập lâu dài tại Nhật Bản, những du học sinh cần đảm bảo các điều kiện định cư sau theo quy định hiện hành của pháp luật.

2.1. Điều kiện hành vi

Điều đầu tiên đó chính là việc bạn phải đảm bảo điều kiện hành vi tốt, tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật Nhật Bản, không vi phạm hay mắc lỗi trong bất cứ trường hợp nào.

2.2. Thời gian sinh sống tại Nhật

Sống liên tục ở Nhật Bản trong thời gian 10 năm và có 5 năm làm việc liên tục tại đây. Nếu trong trường hợp kết hôn với người Nhật thì có thể định cư vĩnh viễn và xin visa cư trú khi đã sống trên 3 năm sau khi kết hôn.

Trong trường hợp là con đẻ hoặc con nuôi thì cần thời gian 1 năm kể từ khi sống tại Nhật. Với phương thức này bạn rất dễ nhận được vĩnh trú khi ở trọ trong những homestay mà gia đình chủ ít người muốn nhận làm con nuôi.

2.3. Tình trạng Visa hiện tại

Visa hiện tại của bạn phải có thời hạn dài nhất trong các hạn mức cho phép và bạn cần gia hạn Visa đúng thời hạn đã quy định.

2.4. Trường hợp đặc biệt

Chính phủ Nhật có một số quy định ngoại lệ với những trường hợp đặc biệt như sau:

 • Người tị nạn đã lưu trú từ 5 năm trở lên.
 • Người có cống hiến với đất nước Nhật bản trong các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, .. và có thời hạn lưu trú từ 5 năm trở lên.
 • Đang lưu trú tại Nhật với tư cách người định cư lâu dài.

3. Nơi nộp hồ sơ

Địa điểm nộp hồ sơ đinh cư tại Nhật
Địa điểm nộp hồ sơ đinh cư tại Nhật

Sau khi xác định đầy đủ những điều kiện cho phép, bạn cần làm hồ sơ và đến nộp tại cơ quan có chức năng có thẩm quyền.

 • Đối với du học sinh muốn vĩnh trú: Du học sinh muốn vĩnh trụ thì nộp hồ sơ tại Cục quản lý nhập quốc.
 • Đối với du học sinh muốn nhập quốc tịch: Du học sinh muốn nhập quốc tịch thì nộp hồ sơ tại Bộ tư pháp.

4. Thời gian chờ kết quả định cư

Thời gian chờ kết quả định cư
Thời gian chờ kết quả định cư
 • Đối với vĩnh trú: Sau khi nộp hồ sơ từ 6-8 tháng và có trường hợp đến 1 năm, rất ít trường hợp có kết quả trong vòng 3-4 tháng.
 • Đối với quốc tịch: Sau khi nộp hồ sơn và đơn xin cấp quốc tịch sẽ mất khoảng 1 năm đến 1 năm rưỡi để nhận kết quả, có người đến 2 năm. Sau khi nộp hồ sơ từ 1-2 tháng phía chính phủ Nhật sẽ gọi tới phỏng vấn. Phía Nhật sẽ công bố đồng ý trong vòng 8-10 tháng nữa.

5. Thời hạn định cư ở Nhật với 2 trường hợp

Thời hạn định cư ở Nhật
Thời hạn định cư ở Nhật
 • Vĩnh trú: Bạn sẽ có quyền định cư tại Nhật với thời gian và công việc không bị giới hạn. Tuy nhiên cần lưu ý gia hạn thẻ lưu trú 7 năm 1 lần tại cục Quản lý nhập quốc. Nếu trong trường hợp rời nước Nhật quá 1 năm sẽ bị mất quyền vĩnh trú.
 • Quốc tịch: Khi có quốc tịch đồng nghĩa bạn sẽ là một công dân Nhật và được hưởng mọi quyền lợi hợp pháp, có hộ chiếu và hộ khẩu Nhật. Trong trường hợp bạn vi phạm pháp luật cũng sẽ không bị trục xuất.

6. Những lưu ý khác

Những lưu ý khác liên quan đến định cư tại Nhật
Những lưu ý khác liên quan đến định cư tại Nhật

6.1. Quyền vĩnh trú mất hiệu lực khí nào ?

Khi bạn ra khỏi nước Nhật mà không xin Giấy phép tái nhập quốc thì vĩnh trú của bạn sẽ mất hiệu lực. Trong trường hợp nếu bạn  giấy phép tái nhập quốc mà rời nước Nhật quá thời hạn 3 năm (thời hạn hiệu lực của vĩnh trú) thì vĩnh trú cũng sẽ mất hiệu lực

6.2. Lưu ý khi xin Visa vĩnh trú

Trong trường hợp có vợ/ chồng là người Nhật hoặc đã có vĩnh trú thì việc có vĩnh trú sẽ đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu tình trạng hôn nhân trục trặc thì việc gia hạn visa hay làm vĩnh trú sẽ khó khăn hơn. Vì thế nếu có thể thể làm vĩnh trú, bạn hãy làm sớm nhất.

Trên đây là một số thông tin và lưu ý về việc du học và định cư ở Nhật Bản trong năm 2019. Công ty Vinaeximco là công ty chuyên về xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín, với đội ngũ nhân viên lâu năm, có kinh nghiệm trong nghề sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin liên hệ:

 • Điện thoại: 0243 540 1286/ 0912 171 090
 • Skype: Leductoan197
 • Email: Ldtoan1977@gmail.com
 • Facebook: fb.com/hoptacquocte
5/5 - (1 bình chọn)