Fukuoka – Nhật Bản: Điểm thu hút du học sinh và thực tập sinh Việt Nam!

Vài nét về vị trí,văn hóa, kinh tế, giao thông, giáo dục tỉnh Fukuoka Nhật Bản thành phố sôi động và trẻ trung

Như các bạn cũng đã biết, Kyushu là 1 trong 4 hòn đảo chính của Nhật Bản (Hokkaidō, Honshū, Shikoku và Kyūshū). Kyūshū (九州, âm Hán Việt là “Cửu Long”) là đảo lớn thứ 3 của Nhật, nằm ở phía Tây Nam của Honshū, dân số 15 triệu người, diện tích 42.165 km vuông. Gồm bảy tỉnh: Fukuoka, Kagoshima, Kumamoto, Miyazaki, Nagasaki, Oita và Saga. (Theo cách phân nước Nhật thành tám vùng địa lý, thì vùng này còn bao gồm cả tỉnh Okinawa.) Sau đây là một vài nét về tinh fukuoka nhat ban

Tỉnh Fukuoka Nhật Bản (tiếng Nhật: 福岡市 Fukuoka-shi; Hán-Việt: Phúc Cương Thị) là trung tâm hành chính của tỉnh Fukuoka, ở Kyushu, phía nam Nhật Bản. Fukuoka cùng với Kitakyushu (cũng thuộc tỉnh Fukuoka) còn là đô thị quốc gia của Nhật Bản ở Kyushu. Fukuoka nằm ở tọa độ 33°35′ Bắc 130°24′ Đông. Ba phía Fukuoka là ba mặt núi, và mặt phía bắc là biển Genkai. Cách Tokyo 1.100 km, các Seoul 540 km, cách Thượng Hải 870 km, Fukuoka khá gần gũi với Hàn Quốc và Trung Quốc, có sự giao thoa vè văn hóa và kinh tế lâu đời.  Thành phố Fukuoka được chia làm 7 khu: Higashi-ku, Hakata-ku, Chuo-ku, Minami-ku, Jonan-ku, Sawara-ku, Nishi-ku

tinh-fukuoka

Fukuoka có dân số thành phố là 1.391.146 người, mật độ dân số 4.084,40 người/km² (tổng diện tích 340,60 km²). Fukuoka là thành phố trẻ thứ hai ở Nhật, có tốc độ tăng dân số là 4,4%  và cũng là thành phố có tốc độ tăng dân số nhanh thứ hai ở Nhật (số liệu năm 2000).

Văn Hóa

Từ thời cổ đại tỉnh Fukuoka Nhật Bản là nơi có cơ quan hành chính địa phương là Dazaifu và nơi tiếp đãi đại sứ nước ngoài là Korokan, tỉnh Fukuoka đã là nơi giao lưu với Trung quốc, Bán đảo Triều tiên. Khắp đây đó trên Fukuoka hiện vẫn còn tồn tại di tích văn hóa và lịch sử.

van-hoa-fukuoka
Fukuoka có các cơ sở qua đó có thể biết được văn hóa lịch sử châu Á như là Viện bảo tàng Mỹ thuật châu Á Fukuoka, viện bảo tàng quốc gia Kyushu
Ngoài ra, với ba mặt giáp biển, đi xa một chút là núi non trải dài, tỉnh Fukuoka còn được thiên nhiên ưu đãi, có thể thích thú với các môn thể thao biển, leo núi và du lịch.
Đội dã cầu, đội bóng chuyên nghiệp được ưa chuộng ở Nhật như Fukuoka Softbank Hawks, Avispa Fukuoka đều ở Fukuoka, môn thể thao quốc gia Nhật là Sumo, các môn khác như maratong, Nhu đạo nữ mỗi năm đều có tổ chức đại hội quốc tế, các hoạt động thể thao rất tích cực.

Fukuoka còn là nơi sản sinh ra nhiều nghệ sỹ âm nhạc tài năng hơn bất kì thành phố nào khác của Nhật Bản. Những tên tuổi lớn là Ayumi Hamasaki, “nữ hoàng” của J-POP, Chage & Aska, Shiina Ringo, Spitz, MISIA, YUI… Từ thập niên 1970, giới nghệ sĩ ở đây rất tự hào vì họ là nguồn gốc của loại nhạc Rock địa phương, “Mentai Rock”. Những năm gần đây, những buổi biểu diễn âm nhạc ngày càng được trẻ hóa do sự tình nguyện biểu diễn chung của những nhạc công địa phương cùng các nghệ sĩ nước ngoài đến đây. Những ban nhạc kết hợp kiểu này có thể kể Fever, Cut Flowers, Dr. Funkinstein, F8 & The Routes.

Giáo Dục

Fukuoka là trung tâm giáo dục của vùng Kyushu với nhiều trường đại học lớn.

Các trường đại học: Đại học Kyushu, Viện Mỹ thuật Kyushu, Đại học Fukuoka, Đại học Seinan Gakuin, Đại học Towa

Giao thông

Thành phố Fukuoka Nhật Bản có 2 sân bay chính là sân bay Fukuoka và sân bay Kitakyushu. Sân bay Kitakyushu hoạt động 24/7, còn sân bay Fukuoka nằm trong nội thị nên hoạt động hạn chế bao gồm các chuyến bay quốc tế và nội địa. Các Sân bay này phục vụ như là trung tâm vận chuyền phía Tây của Nhật Bản.

san-bay-tai-fukuoka

Fukuoka có 3 tuyến tàu điện ngầm . Nhà ga tàu điện ngầm Hakata nằm ngay dưới ga đường sắt JR Hakata, có thể đưa khác đến đây từ sân bay, cũng như đến Tenjin – một khu vực trung tâm của thành phố, và các điểm dừng khác. Vé 1 ngày có tên gọi là Ichinichi johshaken giá 600 yên vào các ngày làm việc, tất cả các vé 1 ngày vào cuối tuần và một số ngày lễ, được gọi là Ecopasses-vé sinh thái

Trung tâm thành phố nhỏ và nhỏ gọn, đủ để có khả năng đi bộ để tham quan. Trong khu vực Tenjin, Tenjin Chikagai (thành phố dưới lòng đất) chạy dọc theo đường Watanabe và có nhiều cửa hàng. Nó cũng kết nối các ga tàu điện ngầm Tenjin Minami Tenjin và với hầu hết các cửa hàng lớn và các nhà ga Fukuoka Nishitetsu. Có một đường hầm hành khách nối các nhà ga tại Hakata và Gion nên rất hữu ích trong những cơn mưa thường xuyên trong mùa hè và những cơn gió lạnh buốt trong mùa đông, riêng khu vực Gion thì nằm gần một số đền, miếu của Fukuoka.

Tại Fukuoka bạn cũng có thể đi quanh thành phố bằng taxi. Một số lái xe nói tiếng Anh, nhưng nó là tốt nhất bạn nên viết ra điểm đến bằng tiếng Nhật nếu bạn không nói được phát âm. Nếu có thể bạn có thể có trong tay một chiếc xe đạp, nó có lẽ là cách tốt nhất để đi xung quanh. Bãi đậu xe có thể là những khó khăn ở một số khu vực, nhưng trong Tenjin có bãi đậu xe dài hạn (06:00-11:00) dưới lòng đất dài, nó miễn phí trong 3 giờ đầu tiên.

Kinh tế

Fukuoka có khí hậu mát mẻ, ôn hòa chính vì vậy mà ngành nông nghiệp cũng rất phát triển với những lĩnh vực chính như chăn nuôi bò sửa, trồng cây ăn quả và một số loại củ như: Khoai tây, cà chua, đậu…..

kinh-te-fukuoka
Trung tâm của thành phố Fukuoka nhìn ra cảng Hakata, bến cảng từ lâu nay đã góp phần tạo điều kiện cho sự thịnh vượng của ku vực thông qua các hoạt động thương mại với các nước khác trong khu vực châu Á. Ngoài việc là trung tâm hành chính và kinh tế của tỉnh, thành phố Fukuoka, đây còn là một trung tâm thương mại nhộn nhịp, nơi khởi nguồn của những trào lưu thời trang, văn hóa lan ra khắp nước Nhật.

kinh-te-fukuoka-1

Ngoài việc là một trung tâm kinh tế phát triển nhất nhì Nhật Bản cùng với thiên nhiên tươi đẹp, lịch sử lâu đời, món ăn địa phương phong phú hấp dẫn kết hợp với nhau khiến Fukuoka thực sự trở thành một địa điểm đi xuat khau lao dong nhat ban lý tưởng dành cho các bạn tu nghiệp sinh.

Rate this post