Hướng dẫn cách làm visa kỹ sư Nhật Bản từ A-Z

Nhật Bản là môi trường làm việc lý tưởng với mức thu nhập ổn định dành cho những lao động nước ngoài khi đến đây làm việc.Chính vì vậy, số lượng người xuất khẩu lao động Nhật những năm gần đây rất cao và có xu hướng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, thủ tục và cách làm Visa kỹ sư Nhật Bản còn gây khó khăn cho nhiều người. Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc đó ở bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Điều kiện để làm visa kỹ sư Nhật

Điều kiện làm Visa kỹ sư Nhật Bản
Điều kiện làm Visa kỹ sư Nhật Bản

Visa là một phần quan trọng và cần thiết để mỗi người lao động có thể yên tâm làm việc và sinh sống ở Nhật Bản. Điều kiện đầu tiên để thủ tục làm Visa được tiến hành nhanh chóng và thuận lợi chính là bạn cần đảm bảo yêu cầu về hộ chiếu.

1.1. Hộ chiếu

Để có thể tiến hành các thủ tục xin Visa đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, hộ chiếu của bạn cần phải còn đầy đủ hiệu lực theo đầy đủ các quy định của nhà nước. Bên cạnh đó, Visa đó cũng cần phải được đảm bảo các quyền lợi của bạn khi quay trở lại nước xuất phát hay tiếp tục hoạt động tại nước đang lưu trú.

Người có ý định xin cấp visa phải có hộ chiếu còn hiệu lực và đồng thời đảm bảo quyền lợi, tư cách quay trở lại nước xuất phát hoặc tái nhập quốc lại nước đang lưu trú.

1.2. Hồ sơ trình nộp

Hồ sơ trình nộp để tiến hành các thủ tục với mục đích xin Visa đi Nhật theo diện kỹ sư cần đảm bảo sự đầy đủ theo quy định bởi nếu thiếu bất cứ hồ sơ nào bạn sẽ phải bổ sung và điều này sẽ khiến bạn mất thêm thời gian để hoàn thành.Ngoài ra việc đảm bảo sự chính xác cũng rất quan trọng trong việc xét duyệt hồ sơ.

Hồ sơ trình nộp để xét visa cần chính xác và đúng theo như thực tế.

1.3. Giấy chứng nhận lưu trú

Giấy chứng nhận lưu trú là loại giấy bắt buộc bạn phải có nếu bạn ở lại Nhật Bản trong khoảng thời gian trên 90 ngày. Thời gian làm giấy chứng nhận lưu trú từ 2-3 tháng sau khi bạn nộp hồ sơ và được Cục quản lý xuất nhập cảnh chấp nhận.Bên cạnh đó thời hạn của giấy chứng nhận lưu trú cũng khá dài từ 6 tháng đến 1 năm và sau 1 năm bạn phải gia hạn lại.

Trình tự xin giấy chứng nhận lưu trú sẽ bao gồm những bước sau:

 • Nộp hồ sơ cho Cục quản lý xuất nhập cảnh.
 • Nhận giấy chứng nhận đã đủ tiêu chuẩn.
 • Xin thị thực Visa.
 • Nhận thông báo kết quả xét duyệt.

Cần phải có giấy chứng nhận lưu trú theo đúng thời hạn lưu trú được quy định trong Luật quản lý xuất nhập cảnh và chấp nhận tị nạn (điều lệ hành chính số 319 năm 1951).

1.4. Không tương ứng như khoản 1 điều 5 luật xuất nhập cảnh

Khoản 1 điều 5 Luật xuất nhập cảnh nghiêm cấm những hành vi như cản trở người nước ngoài hay các tổ chức cơ quan, cá nhân có hoạt động liên quan đến việc thực hiện quyền lợi, trách nhiệm theo quy định của pháp luật trong Luật xuất nhập cảnh.

2. Chi phí làm visa kỹ sư Nhật Bản

Chi phí làm Visa kỹ sư Nhật Bản
Chi phí làm Visa kỹ sư Nhật Bản

Chi phí để làm thủ tục visa cho kỹ sư đi Nhật Bản theo quy định của đại sứ quán sẽ tùy thuộc vào từng mức hiệu lực của visa đó. Ví dụ như:

 • Đối với loại visa có hiệu lực dùng 1 lần sẽ có giá là 610.000 VNĐ.
 • Hay visa có hiệu lực nhiều lần sẽ có mức giá 1.220.000VNĐ.

Mức giá này là chi phí của thủ tục làm Visa của đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và có số tiền sử dụng là mệnh giá của Việt Nam.

3. Cách làm visa kỹ sư Nhật Bản

Cách làm Visa kỹ sư Nhật Bản
Cách làm Visa kỹ sư Nhật Bản

Để có thể tiến hành làm thủ tục Visa Nhật Bản một cách nhanh chóng và tiện lợi bạn cần làm theo các bước sau:

3.1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa

Hồ sơ xin visa bao gồm:

 • Hộ chiếu.
 • Tờ khai xin cấp Visa.
 • Ảnh chụp 4.5 x 4.5 (Ảnh mới không quá 3 tháng).
 • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (Bản gốc + Bản Copy).
 • Hợp đồng lao động bản gốc.
 • Thông báo tuyển dụng.
 • Giấy tiếp nhận tu nghiệp (Nếu có).

3.2. Bước 2: Nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản

Sau khi hoàn tất hồ sơ, bạn nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Ở Hà Nội:

 • Địa chỉ: 27 – Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại cố định: 84 – 4- 3846 – 3000
 • Fax: 84 – 4 – 3846 – 3043

Ở Hồ Chí Minh:

 • Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại cố định: 84 – 8 – 3933 – 3510
 • Fax: 84 – 8 – 3933 – 3520

3.3. Bước 3: Chờ xét duyệt

Quá trình cục quản lý xuất nhập cảnh xét duyệt hồ sơ làm Visa Nhật Bản của bạn sẽ trong thời hạn là 5 ngày kể từ khi nhận hồ sơ.

Những chú ý trong quá trình làm Visa kỹ sư Nhật Bản:

Để có thể rút ngắn thời gian cũng như đảm bảo quá trình làm Visa diễn ra thuận lợi thì các bạn cần chú ý đảm bảo hộ chiếu còn đủ thời hạn hiệu lực và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định.

Ngoài ra bạn cần chú ý địa điểm nộp hồ sơ và thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6, buổi sáng nhận hồ sơ và buổi chiều trả kết quả.

4. Thời hạn Visa kỹ sư Nhật là bao lâu ?

Thời hạn làm Visa kỹ sư Nhật Bản
Thời hạn làm Visa kỹ sư Nhật Bản

Điều quan tâm hàng đầu của những người có dự định xin Visa đi Nhật Bản lao động đó chính là thời hạn của visa đó là bao lâu bởi nếu hết hạn Visa người đó buộc phải trở về nước, nếu cố tình ở lại làm việc thì sẽ trái với những quy định của Nhật Bản và có thể sẽ bị tạm giữ vào tù hoặc phạt tiền.

Với hình thức xin Visa thông thường thì thời hạn sẽ giao động trung bình từ 1 đến 3 năm, tuy nhiên nếu bạn có ý định xin cấp Visa theo diện kỹ sư thì sẽ được xét theo năng lực và công việc đảm nhận và đây là Visa vô thời hạn.

5. Hướng dẫn gia hạn visa kỹ sư Nhật Bản

Hướng dẫn gia hạn Visa kỹ sư Nhật Bản
Hướng dẫn gia hạn Visa kỹ sư Nhật Bản

Nếu đăng ký Visa theo diện kỹ sư thì khả năng gia hạn Visa dành cho bạn sẽ rất cao, hãy cùng chúng tôi khám phá xem những thủ tục và hồ sơ để gia hạn Visa sẽ như thế nào.

5.1. Thời gian cho việc gia hạn visa tại Nhật

Theo quy định thì thời hạn gia hạn Visa kỹ sư Nhật Bản là 1 lần trên một năm và bạn cần làm thủ tục để gia hạn Visa trước thời gian kết thúc hạn lưu trú tại Nhật là 3 tháng.

Bên cạnh đó, các công ty Nhật Bản có chính sách hỗ trợ thủ tục làm Visa cho kỹ sư như gửi thông báo và các giấy tờ cần có để tiến hành các thủ tục gia hạn theo đúng trình tự và đảm bảo thời gian nhanh nhất.

5.2. Những hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ để có thể đăng ký gia hạn Visa Nhật Bản theo diện kỹ sư gồm một số loại giấy tờ cơ bản như sau, bạn hãy chắc chắn chuẩn bị thật kỹ lưỡng để tránh những sai sót có thể xảy ra làm chậm quá trình gia hạn và hoàn thành các thủ tục theo đúng quy định tại Nhật Bản.

 • Cần giấy chứng nhận tư cách lao động (bản gốc) khi bạn mới chuyển công ty.
 • Hợp đồng lao động (bản gốc) mới ký.
 • Với trường hợp bạn xin việc mới khác công việc xin Visa lúc đầu thì xin công ty mới giấy chứng nhận tư cách lao động và giấy giới thiệu công việc lao động.
 • Các loại giấy tờ thuế,bạn có thể lên Shiyakusho nơi bạn đang ở xin giấy tờ thuế Trường hợp mới gia hạn lần đầu sẽ không có giấy tờ thuế.
 • Giấy chứng nhận đóng thuế  (xin tại Shiyakusho).

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ tùy thân như (hộ chiếu, thẻ Zairyuu…) để tránh mất thời gian nếu như bên các cơ quan chức năng có yêu cầu thêm.

5.3. Thủ tục và chi phí

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn cần đến cục quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn đang sinh sống để nộp đơn xin gia hạn Visa.

Sau khi nộp hồ sơ xin gia hạn Visa, bạn sẽ nhận được kết quả sau khoảng 2 tuần đến 1 tháng. Trường hợp hồ sơ của bạn có sai sót thì bạn sẽ mất thêm thời gian để chờ đợi, giải trình hay bổ sung thêm các giấy tờ còn thiếu.

Về chi phí thì mức phí gia hạn Visa là 4000 Yên và tính theo giá trị tiền Việt sẽ là khoảng hơn 800.000 VNĐ.

5.4. Những lưu ý khác

Trong thời hạn gia hạn Visa thì bạn vẫn có thể xuất cảnh khỏi Nhật Bản nhưng bạn cần báo cáo chi tiết và cụ thể để cục quản lý xuất nhập cảnh biết để có những biện pháp quản lý và theo dõi. Hoặc trong trường hợp bạn vẫn đang lưu trú ở Nhật để làm việc thì cần gửi kèm đơn xin phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú để tránh bị phạt vì vi phạm những quy định lưu trú tại đây.

6. Làm visa kỹ sư Nhật Bản có trượt không ?

Trượt Visa kỹ sư Nhật Bản ?
Trượt Visa kỹ sư Nhật Bản ?

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp xin làm Visa kỹ sư Nhật Bản vẫn bị đánh trượt, nguyên nhân chủ yếu là do việc hồ sơ xin cấp Visa không đạt tiêu chuẩn Visa cơ bản.
Đặc biệt ở một số trường hợp mặc dù được cấp Giấy chứng nhận đã đủ tư cách lưu trú nhưng vẫn bị từ chối cấp Visa. Lý do trượt Visa kỹ sư Nhật Bản có thể đến ngay từ bộ hồ sơ chưa đủ yêu cầu và không đảm bảo sự tin cậy, thông tin bản thân, người bảo lãnh bị sai hoặc hồ sơ bị tẩy xóa, sửa chữa nhiều.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp do trong quá trình phỏng vấn trả lời ấp úng, thiếu sót các thông tin hay trình độ tiếng Nhật còn kém cũng là một trong số những nguyên nhân bạn bị trượt Visa.

Bên cạnh đó, người đăng ký visa cần chú ý nếu bị từ chối visa thì trong vòng 6 tháng sau đó bên phía đại sứ quán và các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ không tiếp nhận các thủ tục hồ sơ cùng một mục đích như đi du học, đi làm hay du lịch…

Trên đây là một số thông tin và lưu ý để quá trình làm Visa kỹ sư Nhật Bản diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giải đáp những thắc mắc của quý khách về quá trình làm Visa đi Nhật.

Vinaeximco là một công ty có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tuyển dụng lao động Nhật Bản với đội ngũ nhân viên luôn hết lòng, nhiệt tình tư vấn cung cấp thông tin cho khách hàng.

Địa chỉ liên hệ: số 5 ngõ 292 Kim Giang, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 

Hướng dẫn cách làm visa kỹ sư Nhật Bản từ A-Z
4.8 (95%) 4 vote[s]

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Các tin khác

Chúng tôi hiện đang tặng khách hàng toàn bộ lệ phí làm Visa và Vé máy bay
Hãy đăng kí để được nhận ưu đãi!