“Chiến dịch sơ tán, đưa đón và hỗ trợ lao động Việt Nam tại Libya về nước” …

“Chiến dịch sơ tán, đưa đón và hỗ trợ lao động Việt Nam tại Libya về nước” – sự kiện được đưa vào danh sách bình chọn 10 sự kiện nổi bật ngành Lao động Thương binh Xã hội năm 2011  
       (Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng đón lao động Việt Nam làm việc tại Libya về nước)   Chiến dịch sơ tán, đưa đón và hỗ trợ hơn 10.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Libya về nước do bất ổn chính trị tại Libya tháng 2/2011 vừa qua đã để lại ấn tượng sâu sắc, là một trong những sự kiện nổi bật được đưa vào danh sách “Bình chọn 10 sự kiện năm 2011” của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội.

Liên quan đến sự kiện này, đầu năm 2011, do tình trạng nội chiến diễn ra tại Libya, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với tư cách là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo của Chính phủ đã chủ động phối hợp với các Bộ ngành hữu quan thực hiện thành công “Chiến dịch sơ tán, đưa đón và hỗ trợ lao động Việt Nam về nước”.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã trực tiếp tham gia thực hiện chiến dịch này. Với sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các Bộ, ngành hữu quan, sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương và các doanh nghiệp có lao động làm việc tại Libya, trong thời gian từ ngày 25/02 đến ngày 04/4 năm 2011, chiến dịch đã lập cầu hàng không; thành lập 6 đoàn công tác gồm đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và các doanh nghiệp sang Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Tuynidi, Hy Lạp, Malta và Algeria (trong đó, về phía Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội có Thứ trưởng thường trực Nguyễn Thanh Hòa làm Trưởng đoàn công tác đi Ai Cập và các Lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước trực tiếp tham gia các đoàn công tác khác) để phối hợp với Cơ quan đại diện của ta tại các nước đón, làm các thủ tục cần thiết và tổ chức cho người lao động về nước; gửi hàng cứu trợ cho người lao động trong thời gian chờ về nước; thành lập các nhóm công tác để chỉ đạo, hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức đón tiếp người lao động từ Libya về nước qua cửa khẩu Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Kết quả, chiến dịch đã sơ tán được hơn 10.000 lao động Việt Nam ra khỏi Libya về nước an toàn.

Không chỉ dừng lại ở việc đưa người lao động về nước an toàn, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã trình Chính phủ thông qua phương án hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp xuất khẩu lao động phải đưa lao động làm việc tại Libya về nước trước hạn nguồn từ Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước. Theo đó, đối tượng tập trung được hỗ trợ là người lao động có thời gian làm việc tại Libya từ đủ 6 tháng trở xuống nhằm giúp người lao động bù đắp được chi phí trước khi đi. Đặc biệt, theo phương án hỗ trợ này, lao động huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo Quyết định 71 được hỗ trợ thêm 50% so với mức quy định. Đồng thời, bên cạnh việc hỗ trợ các doanh nghiệp phải đưa người lao động về nước, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở Libya vi phạm Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Tính đến thời điểm này, “Chiến dịch sơ tán, đưa đón và hỗ trợ lao động Việt Nam tại Libya về nước” đã hoàn tất. Sự thành công của chiến dịch này không chỉ là việc bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng của người lao động Việt Nam mà còn có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với người lao động Việt Nam ở nước ngoài và tạo ấn tượng tốt đẹp với cộng đồng quốc tế.

So với các nước khác trong khu vực có lao động làm việc tại Libya, Việt Nam là quốc gia đầu tiên đã sớm hoàn thành công tác sơ tán toàn bộ công dân của mình khỏi Libya về nước an toàn. Đây là sự kiện có ý nghĩa tác động đến toàn xã hội, mang lại niềm tin của người dân nói chung và người lao động nói riêng đối với Đảng và Nhà nước.

Để “Chiến dịch sơ tán, đưa đón và hỗ trợ lao động Việt Nam tại Libya về nước” trở thành một trong 10 sự kiện nổi bật của Ngành năm 2011, người tham gia bình chọn truy cập vào website của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội tại địa chỉ: http://www.molisa.gov.vn, mục “Bình chọn 10 sự kiện năm 2011” hoặc truy cập vào địa chỉ: http://binhchon.molisa.gov.vn  để thực hiện việc bình chọn trực tuyến.

Thời gian bình chọn bắt đầu từ ngày 18/11/2011 đến hết ngày 18/12/2011 (tính theo giờ Việt Nam). Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực pháp luật dân sự và không thuộc Ban tổ chức đều được quyền tham gia bình chọn.

Lễ trao giải thưởng bình chọn dự kiến được tổ chức cùng với Họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật của Bộ, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội vào dịp tổng kết Ngành năm 2011.

Theo tin Cục quản lý lao động ngoài nước

Comment:

Quả là đáng khâm phục sự chỉ đạo tài tình của Lãnh đạo Chính phủ và Bộ Lao động thương binh và xã hội.

Cầu trời phù hộ độ trì đừng có xảy ra vụ Lybia thứ 2 nữa. “Tốn kém lắm “. Làm xuất khẩu lao động ngày càng khó khăn. Doanh nghiệp kinh doanh đàng hoàng thì thu phí được ít. Rủi ro phải chịu thì nhiều.

Thương mấy bác Doanh nghiệp cung ứng sang Lybia, qua vụ vừa rồi lao đao cả.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

TRUNG TÂM HỢP TÁC NHÂN LỰC QUỐC TẾ – VINAINCOMEX

Địa chỉ:04 – M6B -TT6 – Bắc Linh Đàm –  Phường Đại Kim – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
Điện thoại: 0435.401.286

Di động: 0912.171.090 (Anh Toàn)

Cần tuyển những người lao động yêu lao động, mong muốn kiếm tiền thay đổi cuộc sống. Thật sự có ý thức trong công việc.

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN – XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN – XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN – XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN – XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN – XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN – XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN – XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN

Hãy giữ gìn, phát huy truyền thống và làm đẹp hình ảnh tổ quốc Việt nam ở nước ngoài

Hãy giữ gìn, phát huy truyền thống và làm đẹp hình ảnh tổ quốc Việt nam ở nước ngoài

Hãy giữ gìn, phát huy truyền thống và làm đẹp hình ảnh tổ quốc Việt nam ở nước ngoài

Hãy giữ gìn, phát huy truyền thống và làm đẹp hình ảnh tổ quốc Việt nam ở nước ngoài.

Rate this post