“Đài Loan” xin lỗi vì Covid-19 bùng phát

Bà Thái Anh Văn – Lãnh đạo Đài Loan xin lỗi người dân vì đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng lần này, đã có nhiều ca nhiễm và tử vong.

“Mỗi người Đài Loan bị nhiễm, hoặc thậm chí tử vong, đều là một phần trong cộng đồng lớn hơn của chúng ta. Với tư cách lãnh đạo của mọi người, tôi muốn nhân cơ hội này gửi lời chia buồn và xin lỗi sâu sắc nhất của tôi”, bà Thái nói trong video đăng trên Twitter hôm 11/6.

“Chính quyền sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn sự bùng phát Covid-19 và để tình hình trở lại bình thường”, bà nói thêm, đồng thời kêu gọi người dân hạn chế du lịch đường dài khi tuần lễ du lịch sắp bắt đầu.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong video thông điệp đăng trên Twitter hôm 11/6. Ảnh: Văn phòng lãnh đạo Đài Loan.

Tuyên bố của bà Thái được đưa ra khi đảo Đài Loan đánh dấu một tháng đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng bắt đầu. Kể từ 10/5, ca nhiễm trên đảo đã tăng từ một chữ số lên ba chữ số chỉ trong vài ngày.

Giới chức y tế Đài Loan hôm 12/6 báo cáo thêm 251 ca nhiễm và 26 ca tử vong, giảm nhẹ so với 287 ca nhiễm và 28 ca tử vong một ngày trước đó. Hòn đảo hiện ghi nhận tổng cộng 12.746 ca nhiễm và 411 ca tử vong, phần lớn xuất hiện trong đợt bùng phát hiện nay.

Trước đầu tháng 5, ca Covid-19 hàng ngày của đảo Đài Loan hiếm khi vượt quá một chữ số. Hệ thống xét nghiệm, truy vết cùng việc tránh áp lệnh phong tỏa khiến hòn đảo được cộng đồng quốc tế ca ngợi là hình mẫu chống dịch.

Tuy nhiên, việc triển khai vaccine chậm cùng các biến thể mới đã đặt ra cho bà Thái thách thức khó khăn nhất kể từ khi tái đắc cử hồi tháng 1/2020. Trong video, bà Thái nói rằng đợt bùng phát hiện nay ở Đài Loan do biến thể “đặc biệt khó” và chính quyền sẽ làm mọi thứ để có thể loại bỏ tận gốc ca nhiễm không triệu chứng ở những khu vực nguy cơ cao.

Tuy nhiên, quan chức chính quyền huyện Miêu Lật đã bị các nhóm nhân quyền chỉ trích vì áp đặt quy tắc phòng Covid-19 mang tính phân biệt đối xử đối với lao động nhập cư.

Bốn công ty điện tử đã báo cáo các ổ Covid-19 trong công nhân ở Miêu Lật, nhiều người trong số họ là lao động nhập cư được trả lương thấp từ Đông Nam Á. Giới chức địa phương tuần này áp đặt lệnh ở nhà đối với tất cả công nhân nhập cư, trừ khi họ đi làm. Tuy nhiên, lệnh này không áp dụng cho những người khác trong khu vực, dù công nhân Đài Loan tại các nhà máy đó cũng đã bị nhiễm.

Bên cạnh tăng cường xét nghiệm và hạn chế đi lại, đảo Đài Loan cũng đang tìm cách ứng phó đợt bùng phát bằng cách tăng lượng vaccine. Các nhà phát triển vaccine của đảo Đài Loan đang xin cấp phép sử dụng khẩn cấp, cho phép vaccine của họ được triển khai trên đảo trước khi kết thúc thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3.

Cơ quan y tế Đài Loan cho biết chính quyền đang đàm phán với công ty dược phẩm Moderna của Mỹ về sản xuất vaccine theo giấy phép. Nhật cuối tuần trước chuyển cho Đài Loan 1,24 triệu liều vaccine Covid-19, trong khi Mỹ cũng cam kết chuyển cho hòn đảo 750.000 liều.

Theo Vnexpress 

Rate this post