Sử dụng người vô gia cư để cưới giả ở Việt Nam

TTO – Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức Văn phòng di cư Seoul ngày 14-10 cho biết nhà chức trách vừa bắt giữ 1 người Hàn Quốc 40 tuổi, với cáo buộc môi giới hôn nhân giữa đàn ông vô gia cư nước này với phụ nữ Việt Nam đang muốn tìm đường đến xứ kim chi.

>> Làm dâu xứ Hàn – Kỳ 1: Lạc lối ở Seoul
>> Làm dâu xứ Hàn – Kỳ 2: Chuyện từ nhà tạm lánh
>>
Làm dâu xứ Hàn – Kỳ 3: Tiền và cạm bẫy

Người đàn ông đã bị một nhóm điều tra đặc biệt bắt giữ vì tổ chức hôn nhân giả mạo, ba người bị cáo buộc môi giới khác cũng đang bị công tố viên điều tra.

Những tay môi giới đã tiếp cận những người vô gia cư ở nhà ga xe lửa Seoul, hứa cho họ đi Việt Nam miễn phí kèm khoản tiền thưởng 3 triệu won (2.535 USD) nếu đồng ý tham gia làm chú rể trong cuộc hôn nhân giả mạo. Còn các cô dâu Việt Nam đang muốn đến Hàn Quốc để sống và làm việc sẵn sàng trả 18.000-20.000 USD.

Những người đàn ông đó được đưa đến Việt Nam làm đám cưới rồi hai bên trở về Hàn Quốc trước khi chia tay nhau. Các nhà điều tra đã triệu tập 34 người đàn ông Hàn Quốc, 16 phụ nữ Việt Nam, đã thẩm tra và trục xuất 20 phụ nữ Việt Nam về nước.

Hiện nhà chức trách đang truy tìm 120 người khác bị nghi ngờ liên quan tới vụ việc. Một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết trả tiền cho người vô gia cư để làm đám cưới giả là một trò mới của những tay môi giới.

Cuối tháng 9-2011, Hàn Quốc đã tạm dừng nhận công nhân nhập cư từ Việt Nam vì khoảng 2.000 người đã không rời Hàn Quốc sau khi thị thực làm việc hết hạn. Hàn Quốc ước tính khoảng 160.000 người đủ mọi quốc tịch đang ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp sau khi thị thực làm việc hay du lịch của họ hết hạn.

K.L(Tuổi trẻ)

Rate this post