500.000đ/kg vải thiều Việt Nam tại Nhật Bản

Sau khi nhập cảnh sang  Nhật Bản – Vải thiều sớm Tân Yên (Bắc Giang) chính thức lên kệ siêu thị Nhật Bản với giá niêm yết từ 350.000 – 500.00đ/kg. 

Vải thiều Việt Nam được đánh giá tốt tại Nhật Bản

Hết Bay trong vài tiếng mở bán: 

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bắc Giang, lô vải thiều tươi 2 tấn của Việt Nam sau khi được chuyên chở bằng  máy bay sang Nhật Bản mới đây đã “hết veo” chỉ trong vòng vài tiếng đầu tiên mở bán.

Với mức giá từ 350.000 đếm 500.000đ/kg – Đây là mức giá rất cao so với thị trường tiêu thụ trong nước. Sau 2 vụ xuất khẩu, vải thiều được các doanh nghiệp và người tiêu dùng Nhật Bản đánh giá rất cao, quả vải Việt Nam đạt chất lượng rất tốt.

Dự tính nhập khẩu trên 1000 tấn: 

Các doanh nghiệp phía  Nhật cũng cho biết: dự kiến vụ vải thiều này họ sẽ nhập khẩu khoảng trên 1000 tần vải thiều từ Bắc Giang.

Năm nay toàn tỉnh Bắc Giang có 30 mã số vùng trồng vải thiều với diện tích gần 220 ha, 260 hộ dân tham gia, sản lượng xuất khẩu ước khoảng 1.800 tấn. Diện tích vải trồng xuất khẩu tập trung tại các huyện: Lục Nam, Lục Ngạn, Tân Yên. Hiện toàn bộ diện tích vải được chăm sóc đúng quy trình, bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Từ năm 2020, Nhật Bản chấp thuận nhập khẩu quả vải tươi của Việt Nam. Bộ Nông, lâm, ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) đã chính thức cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều của tỉnh Bắc Giang. Trước đó, ngày 23/5, sản phẩm vải thiều Thanh Hà chính thức có mặt ở Nhật vào ngày 23/5.

Chuẩn bị tốt cho cuộc thương mại tốt: 

Năm nay, để chuẩn bị xuất khẩu vải thiều sang thị trường Nhật Bản, tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã chỉ đạo gia tăng diện tích vùng sản xuất vải cũng như số lượng mã số vùng trồng được phép xuất khẩu sang Nhật Bản, trong khi các doanh nghiệp đầu mối xuất khẩu cũng tăng cường đầu tư các chi phí xử lý, bảo quản quả vải cần thiết để đáp ứng tiêu chuẩn Nhật Bản.

Quả vải thiều Việt Nam đã trải qua hơn 5 năm đàm phán, nỗ lực đáp ứng các quy định khắt khe mới có thể được cho phép nhập khẩu vào thị trường Nhật Bản.

Do vậy, theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật, trước tiên phía Việt Nam cần phải duy trì chất lượng quả vải sạch, đảm bảo giá thu mua, giá bán và giá xuất khẩu ổn định, đồng thời tích cực củng cố và đẩy mạnh nâng cao hình ảnh, thương hiệu hàng Việt Nam tại thị trường khó tính này. 

VTV news

Rate this post