7 lý do bạn nên theo ngành kỹ sư ô tô làm việc tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản sự thiếu hụt nhân sự ở nhiều ngành công nghiệp sản xuất vẫn thường xuyên xảy ra đặc biệt với những ngành công nghiệp. Chính vì thế mà nhiều người lựa chọn ngành kỹ sư ô tô để làm việc và học hỏi ở Nhật. Vậy kỹ sư ô tô Nhật Bản có những tiềm năng gì mà được người lao động nước ngoài ưa chuộng như vậy? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lý do đó nhé.

Xem thêm:

1. Có nhiều sự lựa chọn để xây dựng sự nghiệp tại Nhật Bản

kỹ sư ô tô nhật bản
kỹ sư ô tô nhật bản

Ở Nhật Bản ngành công nghiệp ô tô rất phát triển, được coi là ngành trọng điểm và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Nhật.

Hiện tại trên thế giới có khoảng 800 triệu chiếc ô tô phục vụ cho 7 tỷ dân và con số này vẫn không ngừng tăng lên đó là con số thể hiện cho cơ hội rất tốt cho người lao động trong lĩnh vực ô tô.

Theo con số thống kê của Internal Brand xếp hạng vị trí 15 hãng xe hàng đầu thế giới thì trong số đó có tới ⅓ là hãng xe đến từ Nhật Bản, trong đó vị trí xếp hạng đầu tiên là hãng xe Toyota của Nhật. Điều này chứng tỏ Nhật Bản là một đất nước tiềm năng đối với những kỹ sư ô tô. Các kỹ sư có thể dễ dàng lựa chọn được hãng xe mà mình yêu thích để làm việc và gắn bó.

2. Tổng chi phí đi Nhật diện kỹ sư khá hợp lý

Kỹ sư ô tô Nhật Bản chi phí
Chi phí đi Nhật diện kỹ sư ô tô khá phù hợp với lao động Việt

Tổng chi phí xuất khẩu lao động diện kỹ sư ô tô Nhật Bản theo như Bộ LĐTB & XH quy định sẽ bao gồm: chi phí khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện, chi phí làm hồ sơ – dịch thuật, học phí trước và sau khi xuất cảnh (bao gồm chi phí dành cho đào tạo tiếng và học nâng cao tay nghề), chi phí sinh hoạt trong thời gian đào tạo, chi phí xuất cảnh và một số chi phí phát sinh.

Theo như quy định của bộ luật này thì công ty xuất khẩu lao động chỉ được thu phí môi giới tối đa có giá trị bằng 1 tháng tiền lương cơ bản và mỗi năm chỉ được thu 1 tháng lương cho chi phí dịch vụ. Đồng thời theo quy định mới nhất đã xóa bỏ chi phí đóng cọc hay ký quỹ chống trốn. Do đó tổng chi phí xuất khẩu lao động diện kỹ sư ô tô đã thấp hơn rất nhiều dao động từ 1.500 – 2.000 USD tạo điều kiện rất thuận lợi cho người lao động qua Nhật làm việc theo diện kỹ sư.

Xem thêm: Chi phí đi làm việc tại Nhật Bản

3. Mức lương hấp dẫn

Mức lương kỹ sư ô tô Nhật Bản
Mức lương của kỹ sư ô tô tại Nhật Bản khá hấp dẫn

Kỹ sư ô tô tại Nhật hiện là ngành đang được nhiều bạn trẻ Việt Nam cũng như các nước trên thế giới săn đón bởi môi trường và điều kiện làm việc tốt cũng như các chính sách đãi ngộ và mức lương hấp dẫn.

Mức thu nhập cơ bản của một kỹ sư ô tô Nhật Bản có thể lên khoảng 180 nghìn Yên/tháng (tương đương 36 triệu tiền Việt). Mức thu nhập có thể tăng lên đến 180-250 nghìn Yên/tháng (tính khoảng từ 36 – 50 triệu VNĐ) tùy vào từng vùng và năng lực làm việc của mỗi người hoặc cao hơn nếu bạn tăng ca và làm thêm.

4. Cơ hội trúng tuyển cao

Cơ hội trúng tuyển kỹ sư ô tô Nhật Bản
Cơ hội trúng tuyển kỹ sư ô tô Nhật Bản khá cao đặc biệt đối với người Việt

Trong những năm gần đây, dân số Nhật Bản ngày càng già đi kéo theo đó là tình trạng thiếu hụt nhân sự cho ngành công nghệ ô tô trong nước. Chính vì thế Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng nhiều kỹ sư, kỹ thuật viên nước ngoài với nhiều ưu đãi về chế độ, mức thu nhập cao để thu hút lao động có trình độ về làm việc.

Mấy năm trở lại đây các công ty Nhật chuyển hướng qua tuyển dụng lao động Việt Nam với các điều kiện mở rộng hơn trước rất nhiều. Đồng thời tuyển dụng với số lượng lớn các kỹ sư chủ yếu là kỹ sư ngành ô tô và cơ khí. Chính vì thế nếu bạn đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng về lĩnh vực này thì cơ hội trúng tuyển sẽ không quá khó.

5. Kỹ sư ô tô Nhật Bản được hưởng nhiều đãi ngộ

Nhiều đãi ngộ cho kỹ sư ô tô Nhật Bản
Rất nhiều đãi ngộ cho kỹ sư ô tô làm việc tại Nhật Bản

Ngành công nghệ chế tạo ô tô là ngành trọng điểm của Nhật Bản nên những lao động làm việc trong ngành sản xuất ô tô luôn được hưởng những chính sách và cơ chế tốt nhằm khuyến khích kỹ sư nước ngoài nỗ lực làm việc và gắn bó lâu dài với các doanh nghiệp.

  • Môi trường làm việc an toàn, chuyên nghiệp.
  • Chế độ đãi ngộ tốt: Ngoài lương cơ bản còn có thưởng, lương tăng ca và sắp xếp ngày nghỉ hợp lý.
  • Công việc ổn định, tăng ca đều nên thu nhập tương đối cao.
  • Cơ hội làm việc sau khi về nước.
  • Ngoài ra bạn có thể học hỏi kinh nghiệm làm việc từ những người có chuyên môn hàng đầu của ngành ô tô giúp bạn nâng cao tay nghề.

6. Cơ hội nhập quốc tịch Nhật Bản chỉ sau 3 năm

Nhập quốc tịch khi làm kỹ sư Nhật Bản
Có thể nhập quốc tịch khi làm kỹ sư Nhật Bản

Nhật Bản là một trong số những quốc gia đáng sống nhất thế giới bởi nền công nghiệp phát triển và lối sống văn minh, hiện đại. Chính vì thế mà nhiều người lao động nước ngoài muốn nhập quốc tịch Nhật Bản để được sinh sống và làm việc lâu dài và được hưởng những phúc lợi xã hội tốt nhất.

Một trong số những điều kiện để người lao động nước ngoài có thể nhập Quốc tịch Nhật là người có đạo đức, phẩm chất tốt, không tiền án tiền sự, làm việc chuyên ngành ở Nhật và được xác nhận có kỹ thuật cao với hợp động lao động ở một công ty Nhật uy tín trên 3 năm.

Các kỹ sư ô tô tại Nhật Bản hoàn toàn đáp ứng đủ yêu cầu trên do đó có cơ hội nhập quốc tịch Nhật chỉ sau 3 năm sinh sống và làm việc tại đây. Chính những quy định này đã tạo điều kiện rất nhiều cho người lao động nước ngoài làm việc trong ngành ô tô sớm ổn định cuộc sống và được hưởng những chính sách, chế độ như người bản xứ.

7. Có khả năng bảo lãnh người thân sang sinh sống và làm việc

Bảo lãnh người thân khi làm kỹ sư Nhật Bản
Bảo lãnh người thân khi làm kỹ sư Nhật Bản là điều hết sức dễ dàng

Nhiều người lao động Việt Nam cũng như người lao động nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Nhật có nhu cầu rất lớn trong việc bảo lãnh người thân qua sinh sống và làm việc.

Điều kiện để bảo lãnh được người thân sang Nhật nếu chưa có quốc tịch Nhật Bản thì cần phải chứng minh được năng lực tài chính có thu nhập hàng tháng ổn định với tổng thu nhập 1 năm đạt tối thiểu 18 vạn yên và đóng thuế đầy đủ đúng hạn.

Với những yêu cầu như vậy thì một kỹ sư làm việc tại Nhật Bản có thể dễ dàng làm các thủ tục bảo lãnh người thân qua sinh sống và làm việc.

Hi vọng những thông tin về kỹ sư ô tô Nhật Bản mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ là thông tin hữu ích cho những ai đang có nhu cầu qua Nhật làm việc theo diện kỹ sư. Nếu có bất cứ thắc mắc gì bạn có thể liên hệ tới số 0243.540.1286 để được chúng tôi tư vấn chi tiết nhất

4/5 - (18 bình chọn)