Đi làm việc tại Nhật Bản vào năm 2021 – Nên hay không nên ?

Hiện nay, rất nhiều người có nhu cầu ra nước ngoài, đặc biệt là đi làm việc tại Nhật Bản. Lý do dẫn đến hiện tượng này đó là chế độ đãi ngộ về đời sống tinh thần và vật chất của các công ty nước ngoài với lao động rất tốt. Hãy cùng lý giải xem có nên đi Nhật Bản làm việc vào năm 2021 không ?

Xem thêm:

1. Có nên đi Nhật làm việc không ?

Nếu quá băn khoăn về vấn đề có nên đi làm việc tại Nhật Bản hay không thì hãy xem 2 lý do dưới đây để có thể đưa ra quyết định!

1.1. So sánh về việc làm việc tại Nhật và làm việc tại Việt Nam

Trước tiên, chúng tôi sẽ cùng bạn làm một so sánh nhỏ giữa việc đi Nhật làm việc và ở nhà làm việc. Bạn có thể theo dõi những thống kê sau để có thể thấy rõ lợi ích hoặc tác hại của việc này.

1.1.1. Mức lương

So sánh mức lương làm việc tại Nhật Bản và Việt Nam
So sánh mức lương làm việc tại Nhật Bản và Việt Nam

Lương kiếm được hàng tháng có lẽ là điều mà các lao động quan tâm nhất. Nếu bạn là sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, có trong tay tấm bằng cử nhân hoặc kỹ sư, mức lương trung bình bạn nhận được khoảng 8.000.000 đến 10.000.000 VNĐ. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ tốt nghiệp THPT, mức lương sẽ giảm xuống, khoảng từ 5.000.000 đến 7.000.000 VNĐ.

Không những vậy, bạn sẽ phải đối mặt với các nguy cơ cung nhiều hơn cầu, thừa nhân công tại Việt Nam. Vẫn những điều kiện như trên, nếu bạn đi làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ có mức thu nhập dao động từ 25.000.000 đến 35.000.000 VNĐ.

Nếu tính cả những chi phí sinh hoạt hàng ngày, tiền thuê nhà, ăn uống, 2 năm sau bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm từ 500.000.000 đến 700.000.000 VNĐ.

1.1.2. Chế độ đãi ngộ

Có thể ở Việt Nam, bạn sẽ cảm thấy làm việc tương đối nhàn hạ, không nhiều áp lực, nhưng bạn sẽ phải đối mặt với một vấn đề khác đó là chế độ đãi ngộ.

Nhật Bản rất nghiêm khắc trong việc đánh giá chất lượng lao động. Do đó, trong qua trình đi làm việc tại Nhật Bản, nếu bạn chăm chỉ làm việc, chế độ đãi ngộ từ phía các công ty rất lớn. Bạn sẽ không phải lo sợ về việc bất công, người làm ít được hưởng nhiều, người làm nhiều làm nhiều lại chẳng có gì.

1.2. Con gái có nên đi Nhật làm việc ?

Con gái có nên đi làm việc tại Nhật Bản ?
Con gái có nên đi làm việc tại Nhật Bản ?

Nói đến Nhật Bản lao động, nhiều nghĩ rằng nó chỉ phù hợp với con trai. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn không phải như vậy. Nhật Bản không phải chỉ cần các kỹ sư cầu đường, kỹ sư hóa chất,… mà họ còn cần những người tận tâm, cẩn thận để làm những công việc liên quan đến cộng đồng như chăm sóc người già.

Vì vậy, cơ hội dành cho nữ giới làm việc tại Nhật Bản không hề thua kém nam giới.

Đối với phái nữ, những công việc như hộ lý, nhân viên điều dưỡng, chăm sóc người già, người trông trẻ đều rất lý tưởng và không hề vất vả như nhiều người nghĩ.

2. Gợi ý 5 cách đi Nhật Bản làm việc

Nhật Bản là quốc gia rất phát triển về kinh tế. Tuy nhiên, họ lại thiếu nguồn lao động phổ thông, trẻ trung và nhiệt huyết. Nếu muốn sang Nhật làm việc, bạn chỉ cần lựa chọn 1 trong những công việc sau là hoàn toàn có 100% cơ hội trúng tuyển.

2.1. Sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư

Kỹ sư là cách chính thống nhất để làm việc tại Nhật
Kỹ sư là cách chính thống nhất để làm việc tại Nhật

Với thế mạnh là các ngành công nghiệp, Nhật Bản có rất nhiều nhà máy, công ty làm việc trong nhiều lĩnh vực liên quan. Vì vậy, các nhà tuyển dụng luôn đau đầu tìm kiếm các kỹ sư có chuyên môn làm việc tại đất nước này.

Nếu bạn là người am hiểu ngành này, tốt nghiệp các trường đại học như Bách khoa, Xây dựng, Giao thông vận tải,… thì bạn hoàn toàn có thể đảm nhận tốt công việc này.

2.2. Đi Nhật theo diện Thực tập sinh

Người lao động thường chọn cách thức đi sang Nhật theo diện thực tập sinh
Người lao động thường chọn cách thức đi sang Nhật theo diện thực tập sinh

Con đường sang Nhật hiện nay còn được bổ sung thêm diện thực tập sinh rất thuận tiện cho các bạn sinh viên năm 3, năm 4 tại các trường cao đẳng, đại học của Việt Nam.

Thông thường, các công ty bên Nhật sẽ có chính sách giao lưu, kết hợp với các trường đại học, giúp tìm kiếm các thực tập sinh để họ có cơ hội đi làm việc tại Nhật Bản.

Sau quá trình làm thực tập sinh với kết quả tốt, bạn sẽ có cơ hội được các nhà tuyển dụng của nước này giữ lại làm việc chính thức.

2.3. Đi du học, vừa học vừa làm

Vừa đi học vừa đi làm tại Nhật cũng là một giải pháp
Vừa đi học vừa đi làm thêm tại Nhật cũng là một giải pháp

Đa số các bạn sinh viên hoặc những người có nhu cầu học lên các bậc cao hơn tại Nhật Bản lựa chọn hình thức vừa học vừa làm tại đất nước này. Giáo dục của Nhật Bản luôn đứng hàng top trên thế giới nên các trường đại học luôn mở rộng chào đón các du học sinh.

Đối với sinh viên, bạn hoàn toàn có thể tự chọn cho mình công việc làm thêm sau giờ học để có thêm kiến thức xã hội cũng như một khoản thu nhập giúp đỡ gia đình.

2.4. Đi theo diện tự túc

Đi du học tự túc cũng là một cách chính thống để sang Nhật
Đi du học tự túc cũng là một cách chính thống để sang Nhật

Diện tự túc cũng là một lựa chọn để có thể đi Nhật Bản làm việc. Bạn cần chứng minh được bản thân là một công dân tốt không vi phạm pháp luật, không mắc các bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh đó, bạn cần chứng minh khả năng chuyên môn cũng như ngoại ngữ của mình.

2.5. Đi theo diện có người bảo lãnh sang Nhật

Nếu có người bảo lãnh sang Nhật thì bạn đang có một lợi thế rất lớn đấy
Nếu có người bảo lãnh sang Nhật thì bạn đang có một lợi thế rất lớn đấy !

Nếu có người thân đang sinh sống và làm việc tại Nhật, bạn hoàn toàn có thể ở lại Nhật theo diện bảo lãnh. Nếu sang Nhật theo diện này, bạn có cơ hội làm việc ít hơn những người khác, cụ thể bạn chỉ được làm việc bán thời gian.

Một ngày tối đa bạn có thể làm việc 4 tiếng và làm việc liên tục trong tất cả các ngày trong tuần.

3. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền ?

3.1. Những thay đổi về chi phí đi Nhật năm 2021

Khá nhiều thay đổi về chi phí đi Nhật năm 2018 - 2019
Khá nhiều thay đổi về chi phí đi Nhật năm 2021

Chi phí đi Nhật có lẽ cũng là thông tin được rất nhiều người quan tâm. So với các năm trước, năm 2021 trở đi có sự thay đổi vài thông tin về chi phí làm việc tại Nhật Bản.

3.1.1. Bỏ cọc chống trốn

Ở thời điểm hiện tại, tiền cọc chống trốn đã được Bộ Lao động hủy bỏ, chính vì vậy, người lao động khi đi làm việc tại Nhật Bản có thể tiết kiệm thêm được một khoản tiền (khoảng 60.000.000 VNĐ).

Nếu bạn có nhu cầu đi Nhật trong năm nay và các năm tới, hãy đề phòng các công ty vẫn bắt người lao động phải đóng loại tiền này.

3.1.2. Nhiều ngành nghề được hỗ trợ giảm phí

Hiện nay, Olympic 2020 đang đến gần nên Nhật Bản đang thiếu hụt nguồn lao động lớn. Chính vì vậy, phía đất nước này đã có chính sách giảm chi phí để thu hút người lao động.

Có 3 ngành nghề chắc chắn nằm trong danh sách hỗ trợ giảm phí khi bạn đi làm việc tại Nhật Bản đó là: xây dựng, dệt may và cơ khí.

3.1.3. Đối tượng đặc biệt

Thân nhân gia đình có công, gia đình chính sách được hỗ trợ 100% vốn đi xuất khẩu lao động. Thực hiện theo Nghị định 61/2015 của chính phủ, những gia đình có công với nước, gia đình chính sách sẽ được hỗ trợ vốn khi xuất khẩu lao động.

Người lao động không cần lo lắng khi không thể chứng minh tài chính để đi làm việc tại Nhật Bản vì chính sách cho vay lên đến 100% vốn.

3.2. 9 Chi phí đi Nhật

9 Loại chi phí đi Nhật mà bạn cần biết trong năm 2018 - 2019
9 Loại chi phí đi Nhật mà bạn cần biết trong năm 2018 – 2019

Sau đây, chúng tôi xin thống kê 9 loại chi phí mà lao động muốn sang Nhật Bản làm việc sẽ phải quan tâm.

3.2.1. Tiền môi giới

Bạn sẽ không mất tiền môi giới nếu bạn hoàn thành hợp đồng lao động và được nhà tuyển dụng kí kết hợp đồng mới.

3.2.2. Tiền dịch vụ

Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, nếu hợp đồng lao động là 1 năm, bạn sẽ nộp phí dịch vụ không quá 1 tháng lương. Đối với hợp đồng lao động 3 năm, bạn sẽ nộp phí dịch vụ không quá 3 tháng tiền lương.

3.2.3. Khám sức khỏe

Tùy vào bệnh viện mà chi phí khám sức khỏe khác nhau. Thông thường, bạn sẽ mất khoảng 500.000 đến 1.000.000 VNĐ để khám sức khỏe. Bạn nên chọn những bệnh viện công, có uy tín nhưng chi phí thấp hơn so với viện tư.

3.2.4. Hồ sơ dịch thuật

Khi đi làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ cần phải dịch thuật bằng cấp và thông tin cá nhân của mình. Bạn có thể dịch khi ở Việt Nam hoặc sang Nhật Bản sẽ có công ty nơi bạn làm việc thực hiện dịch. Như vậy, bạn sẽ phải trả 1 khoản cho công ty để dịch thuật.

3.2.5. Visa, vé máy bay

Tiền vé máy bay không cố định, nếu bạn đặt được vé sớm hoặc săn được vé rẻ, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá. Đối với visa đi Nhật sẽ là visa nhập cảnh 1 lần, chi phí khoảng 500.000 đến 650.000 VNĐ.

3.2.6. Học phí tiếng Nhật

Để tiết kiệm, bạn nên học tiếng Nhật tại Việt Nam và thi lấy chứng chỉ. Đối với việc xuất khẩu lao động, bạn chỉ cần có N3 hoặc N4 là đạt yêu cầu của hầu hết các công ty. Nếu học và thi ở Việt Nam, bạn sẽ không mất nhiều tiền như sang Nhật học.

3.2.7. Học phí đào tạo tay nghề

Nếu công ty bạn yêu cầu về chuyên môn cao của lao động, họ sẽ tự đào tạo các bạn thêm một khoảng thời gian. Do đó, chi phí đào tạo có thể có hay không, thấp hay cao tùy thuộc vào công ty mà bạn làm việc.

3.2.8. Sinh hoạt phí

Mức sống tại Nhật so với Việt Nam cũng không chênh lệch nhiều. Nếu bạn chi tiêu hợp lý và tiết kiệm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng khoản tiền từ 3.000.000 đến 6.000.000 VNĐ. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt sẽ phụ thuộc nhiều vào mức ăn tiêu của mỗi cá nhân.

3.2.9. Phụ phí phát sinh

Phụ phí sẽ gắn với những trang thiết bị mà người lao động cần khi đi làm việc tại Nhật Bản như quần áo, giày dép, đồng phục lao động,…

Xem thêm: Chi phí đi làm việc tại Nhật Bản

4. Cơ hội làm việc tại Nhật Bản

4.1. Đi Nhật theo diện kỹ sư

Hiện nay, cơ hội đi Nhật Bản làm việc ngày càng nhiều, đặc biệt là đi theo diện kỹ sư. Hãy tìm hiểu xem kỹ sư các ngành nào đang thiếu hụt trầm trọng tại Nhật Bản nhé!

4.1.1. Kỹ sư công nghệ thông tin

Thông tin tuyển dụng kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật Bản
Thông tin tuyển dụng kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật Bản
 • Nội dung công việc: thiết kế máy cơ khí
 • Mức lương: 50.000.000 VNĐ (chưa tính làm thêm)
 • Độ tuổi: 18 – 32
 • Số lượng: 3 nam
 • Thời hạn làm việc: 3 năm (có gia hạn)
 • Nơi làm việc: tỉnh Osaka

4.1.2. Kỹ sư cơ khí

Thông tin tuyển dụng kỹ sư cơ khí tại Nhật Bản
Thông tin tuyển dụng kỹ sư cơ khí tại Nhật Bản
 • Nội dung công việc: vận hành máy CNC
 • Mức lương: 40.000.000 VNĐ (chưa tính làm thêm)
 • Độ tuổi: 22 – 35
 • Số lượng: 9 nam
 • Thời hạn làm việc: 3 năm (có gia hạn)
 • Nơi làm việc: tỉnh Aichi

4.1.3. Kỹ sư nông nghiệp

Thông tin tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp tại Nhật Bản
Thông tin tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp tại Nhật Bản
 • Nội dung công việc: đóng gói sản phẩm nông nghiệp
 • Mức lương: 30.000.000 VNĐ (chưa tính làm thêm)
 • Độ tuổi: 18 – 23
 • Số lượng: 12 nam
 • Thời hạn làm việc: 3 năm
 • Nơi làm việc: tỉnh Osaka

4.1.4. Kỹ sư xây dựng

Thông tin tuyển dụng kỹ sư xây dựng tại Nhật Bản
Thông tin tuyển dụng kỹ sư xây dựng tại Nhật Bản
 • Nội dung công việc: quản lý công trình xây dựng
 • Mức lương: 37.000.000 VNĐ (chưa tính làm thêm)
 • Độ tuổi: 22 – 32
 • Số lượng: 6 nam
 • Thời hạn làm việc: 3 năm (có gia hạn)
 • Nơi làm việc: tỉnh Osaka

4.2. Đi Nhật theo diện thực tập sinh

Bên cạnh hệ kỹ sư, bạn sẽ có cơ hội đi Nhật Bản làm việc ngay khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường với hệ thực tập sinh.

Hãy tham khảo một số ngành nghề mà bạn có thể sang Nhật theo hướng thực tập sinh nhé.

4.2.1. Thực tập sinh xây dựng

Thông tin tuyển dụng thực tập sinh xây dựng tại Nhật Bản
Thông tin tuyển dụng thực tập sinh xây dựng tại Nhật Bản
 • Nội dung công việc: xây dựng tổng hợp (giàn giáo)
 • Mức lương: 28.000.000 VNĐ (chưa tính làm thêm)
 • Độ tuổi: 21 – 32
 • Số lượng: 12 nam
 • Thời hạn làm việc: 3 năm (có gia hạn)
 • Nơi làm việc: tỉnh Mie

4.2.2. Thực tập sinh nông nghiệp

Thông tin tuyển dụng thực tập sinh nông nghiệp tại Nhật Bản
Thông tin tuyển dụng thực tập sinh nông nghiệp tại Nhật Bản
 • Nội dung công việc: trồng trọt (rau, dâu,…)
 • Mức lương: 26.000.000 VNĐ (chưa tính làm thêm)
 • Độ tuổi: 25 – 30
 • Số lượng: 6 nam
 • Thời hạn làm việc: 3 năm
 • Nơi làm việc: tỉnh Tottori

4.2.3. Thực tập sinh cơ khí

Thông tin tuyển dụng thực tập sinh cơ khí tại Nhật Bản
Thông tin tuyển dụng thực tập sinh cơ khí tại Nhật Bản
 • Nội dung công việc: kiểm tra máy móc, gia công cơ khí
 • Mức lương: 28.000.000 VNĐ (chưa tính làm thêm)
 • Độ tuổi: 19 – 28
 • Số lượng: 9 nam
 • Thời hạn làm việc: 3 năm
 • Nơi làm việc: tỉnh Osaka

Đi làm việc tại Nhật Bản sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để phát triển tài năng cũng như sự nghiệp của bản thân. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc định hướng nghề nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công khi lập nghiệp tại quốc gia hoa anh đào!

5/5 - (1 bình chọn)