Cơ hội đi giúp việc tại Đài Loan năm 2020

Đi giúp việc Đài Loan là một hướng đi khá mới mẻ với nhiều người lao động nước ta năm 2019. Đài Loan là đất nước có nền kinh tế cực kỳ phát triển nên mức sống của người dân cao kéo theo đó là thu nhập của người xuất khẩu lao động cũng rất cao ở hầu hết các ngành nghề.

Xem thêm:

1. Hiện trạng thị trường giúp việc tại Đài Loan

Thị trường giúp việc tại Đài Loan
Thị trường giúp việc tại Đài Loan

Theo thống kê của chính phủ Đài Loan, có đến 50% hộ gia đình nước này có nhu cầu sử dụng người giúp việc để giúp đỡ công việc nhà. Vì thế đây chắc chắn sẽ là cơ hội rất lớn cho phụ nữ Việt Nam tìm kiếm công việc tại Đài Loan phù hợp với trình độ của mình.

Ngoài ra, những năm gần đây các thống kê cũng cho thấy Đài Loan đang tỷ lệ dân số già khá cao, kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng người giúp việc cũng tăng lên theo.
Đồng thời năm 2019 này, thị trường Đài Loan cũng đã có những chính sách cởi mở hơn, mang đến nhiều lợi ích cho người lao động nước ngoài. Cụ thể là trước đây lao động nước ngoài tại Đài Loan khi hết hợp đồng 3 năm lao động thì phải về nước gia hạn, sau đó mới có thể đi thêm 2 năm tiếp theo.

Tuy nhiên, giờ đây theo Luật Dịch vụ việc làm của Đài Loan, đã cho phép người lao động nước ngoài gia hạn hợp đồng tại Đài Loan mà không phải về nước, với thời gian có thể kéo dài 12-14 năm. Đây là cơ hội tốt cho hơn người lao động Việt Nam đang và sắp làm việc tại Đài Loan.

2. Yêu cầu giúp việc tại Đài Loan

Yêu cầu giúp việc tại Đài Loan
Yêu cầu giúp việc tại Đài Loan

2.1. Độ tuổi

 • Ứng viên là nữ, có độ tuổi từ 22- 50 tuổi.
 • Lao động chưa biết tiếng sẽ được đào tạo từ 1 đến 2 tháng.

2.2. Sức khỏe

 • Sức khoẻ tốt, chịu khó, chịu khổ, chiều cao trên 1m50, cân nặng trên 42kg
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm như: viêm gan B, HIV, bệnh lao, tiền sử bệnh não, tim mạch, các loại bệnh mãn tính… Ứng viên phải có giấy chứng nhận khám sức khỏe.

2.3. Đạo đức

 • Đạo đức tốt, tính kỷ luật cao, không nghiện rượu, đánh bạc, ma tuý, không có tiền án, tiền sự, chưa từng bỏ trốn tại Đài Loan.

2.4. Mô tả về công việc giúp việc

Đa số các công việc đơn giản như chăm sóc người già hoặc gia đình có trẻ nhỏ, đây đều là những công việc nội trợ gia đình, rất phù hợp với những người phụ nữ, công việc cụ thể có thể là:

 • Chăm sóc cụ ông, cụ bà, cần hỗ trợ dìu đỡ đi lại, bên cạnh chăm sóc
 • Hỗ trợ nấu cơm, giặt giũ, rửa bát, dọn dẹp nhà cửa.
 • Đưa các cụ đi dạo hàng ngày…
 • Chăm sóc, đưa đón trẻ em đi học.

3. Mức lương đi giúp việc Đài Loan năm 2019

Mức lương giúp việc Đài Loan năm 2019
Mức lương giúp việc Đài Loan năm 2019

Kể từ ngày 01/01/2019, Đài Loan điều chỉnh mức lương cơ bản theo tháng tăng từ 22.000 Đài tệ/tháng lên 23.100 Đài tệ/tháng, vì thế mức lương đi giúp việc Đài Loan sẽ cơ bản như sau:

 • Lương cơ bản: 23.100 Đài Tệ/tháng (tương đương 17.400.000 đ/tháng) chưa tính thưởng và lương thêm giờ.
 • Ngoài ra đa số các lao động giúp việc sẽ được bao ăn ở miễn phí nên có thể tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

4. Quyền lợi của người giúp việc tại Đài Loan

Quyền lợi giúp việc tại Đài Loan
Quyền lợi giúp việc tại Đài Loan

Người lao động và chủ lao động là quan hệ hợp tác giữa hai bên, với công việc giúp việc cũng vậy, bạn có nghĩa vụ phải làm theo đúng những yêu cầu đã thỏa thuận, nhưng bên cạnh đó bạn cũng sẽ có những quyền lợi nhất định.

Những quyền lợi này bảo vệ chính bản thân bạn và lợi ích của bạn, vì thế trước khi đi lao động Đài Loan, bạn phải nắm rõ tất cả những quyền lợi mình có để tránh bị thiệt thòi. Thông thường tất cả các lao động Đài Loan đều có hơn 20 quyền lợi khi lao động tại nước này, tuy nhiên với công việc giúp việc thì bạn cần chú ý nhiều đến các quyền lợi sau:

4.1. Quyền lợi về bảng lương

Thực chất, mức lương của lao động đi giúp việc tại Đài Loan thường sẽ được trả bằng đúng với mức lương cơ bản của người lao động là 23.100 Đài Tệ/tháng (tương đương 17.400.000 đ/tháng). Nếu so với sức lao động cũng như yêu cầu công việc thì đây được xem là mức thu nhập cao với nhiều công việc khác như xây dựng, thợ hồ…

Ngoài ra với bảng lương, người lao động sẽ được cấp bảng lương có cả tiếng Hoa và tiếng Việt. Bảng lương phải có nội dung rõ ràng và đầy đủ về các khoản tiền lương và khoản tiền khấu trừ như tiền ăn, ở, thuế… để đảm bảo quyền lợi cho bạn khi có xảy ra tranh chấp.

4.2. Nơi ở, chỗ ở

Với công việc giúp việc bạn sẽ được bố trí nơi ở chung với chủ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công việc, và nơi ở phải được đăng ký với Cục Lao Động tại địa phương. Tuy nhiên cũng có trường hợp bạn có thể ở riêng tùy thỏa thuận với chủ.

Khi bạn có nhu cầu chuyển chỗ ở cũng cần phải đăng ký với Cục Lao Động tại địa phương trước khi chuyển. Sau khi chuyển nơi ở thì bạn cần đến Văn Phòng sở di dân để đổi địa chỉ trên thẻ cư trú, nếu không sẽ bị phạt theo quy định của Đài Loan.

4.3. Bảo hiểm y tế

Chủ thuê của bạn phải có trách nhiệm làm thẻ bảo hiểm Y Tế cho bạn, tuy nhiên theo quy định thì người lao động đi theo diện giúp việc nhà thì không được hưởng bảo hiểm lao động mà chỉ được hưởng bảo hiểm y tế.

4.4. Các thông tin cho lao động nữ

Trong trường hợp bạn bị xâm phạm tình dục, hãy ngay lập tức gọi cho:

 • Đường Dây Nóng Của Bộ Lao Động Phục Vụ 24/24 là: 1955.
 • Cảnh sát 009.
 • Đường Dây Chống Xâm Phạm Tình Dục 110.
 • Văn Phòng Kinh Tế Văn Hóa Việt Nam Tại Đài Bắc: (02) 25043477; (02)25166626

Trong những trường hợp sau bạn cũng cần liên lạc ngay với các Đường dây nóng trên:

 • Chủ thuê dùng bạo lực đánh đập bạn.
 • Chủ thuê hăm dọa sẽ hành hung hay đối phó với thân nhân, gia đình của bạn ở Việt Nam.
 • Bạn bị chủ thuê hay môi giới nhốt trong nhà, trong phòng, không được ra ngoài.
 • Bị bắt buộc làm những việc không ghi trong hợp đồng.
 • Số tiền lương bị khấu trừ không lý do và tiền nợ trả mãi không hết…
 • Chủ thuê, người nhà chủ thuê hay môi giới thường có những lời nói, hành vi khiếm nhã, khiêu dâm làm cho bạn ngượng ngùng, khó chịu.
 • Chủ thuê, người nhà của chủ thuê hay môi giới có những hành vi sờ mó, sàm sở làm cho bạn cảm thấy ngượng ngùng, khó chịu.
 • Chủ thuê, người nhà của họ hay môi giới có hành vi bắt buộc bạn sờ mó thân thể của họ, làm cho bạn cảm thấy ngượng ngùng, khó chịu.

5. Chi phí đi Đài Loan giúp việc

Chi phí đi Đài Loan giúp việc
Chi phí đi Đài Loan giúp việc

Hiện nay Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nước ta quy định là các công ty môi giới, xuất khẩu lao động sang Đài Loan chỉ được phép thu không quá 2.036 USD/trường hợp đăng ký đi làm giúp việc gia đình tại Đài Loan.

Thế nhưng trên thực tế thì các chi phí để người lao động đi giúp việc Đài Loan hiện nay khá là thấp, thấp hơn mức quy định của nhà nước, chỉ dừng lại ở mức 1.500-1.800 USD tức là chưa đến 40 triệu VNĐ.

6. Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký và xin Visa

Hồ sơ chuẩn bị để đăng ký và xin Visa
Hồ sơ chuẩn bị để đăng ký và xin Visa
 • Hộ chiếu còn hạn sử dụng ít nhất là 4 năm.
 • Giấy tờ tư pháp xác nhận bạn không có tiền án tiền sự trước đó.
 • Ảnh 4×6: 15 chiếc .
 • Giấy khám sức khỏe tại các bệnh viện được bên thuê chấp thuận.
 • Các giấy tờ khác như: CMND, bản sao hộ khẩu, bằng cấp…

Hy vọng với những thông tin chi tiết về giúp việc Đài Loan trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn phần nào định hình được về công việc này. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Hợp tác Quốc tế Vinaeximco.
Số 9 M5 TT6 Bắc Linh Đàm – P.Đại Kim – Q. Hoàng Mai – Hà Nội
Điện thoại: 0243 540 1286/ 0912 171 090
Email: vinaeximco.ptt@gmail.com

5/5 - (2 bình chọn)