Tổng hợp kinh nghiệm phỏng vấn đi Nhật 2023

Trong các buổi phỏng vấn đi Nhật, tất nhiên mỗi người sẽ có tư duy và cách trả lời khác nhau. Tuy nhiên, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, tránh đi những bẫy tuyển dụng đáng tiếc thì chúng tôi sẽ có những gợi ý kinh nghiệm phỏng vấn đi Nhật cho các bạn làm sao trả lời tốt nhất, đạt điểm tối đa và đạt kết quả như mong đợi nhé.

Xem thêm:

1. Chuẩn bị hồ sơ trước khi đi phỏng vấn

Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ
Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ

Hồ sơ ứng tuyển bạn cần chuẩn bị thật đầy đủ, điền đúng và chính xác những thông tin bạn có, và thông thường danh sách hồ sơ sẽ được doanh nghiệp đưa đến cho bạn, việc của bạn là chuẩn bị thật đầy đủ theo đúng danh sách đó.

2. Trang phục khi phỏng vấn

2.1. Trang phục cho nam giới

Trang phục cho nam giới
Trang phục cho nam giới

Đối với nam giới, bộ trang phục tiêu chuẩn cho ngày phỏng vấn là những bộ vest lịch thiệp. Nên chọn những bộ sẫm màu như màu than, xanh dương hay màu đen, kết hợp với sơ mi sáng màu và cà vạt sẫm màu hơn sơ vin. Có thể có nhiều công việc không đòi hỏi bạn cần ăn mặc quá trang trọng, tuy nhiên việc ăn mặc lịch sự vẫn sẽ giúp bạn được đánh giá cao hơn trong mắt doanh nghiệp.

2.2. Trang phục cho nữ giới

Trang phục cho nữ giới
Trang phục cho nữ giới

Với nữ giới cũng tương tự như vậy, bạn nên chọn những bộ quần áo nghiêm túc như váy công sở kín đáo dài đến đầu gối hoặc qua đầu gối, không quá sặc sỡ nhiều họa tiết, hoặc vest thì nên chọn các màu tối như đen, xám hoặc xanh thẫm.

Đặc biệt, khi chọn áo vest, cần chú ý đến chiều dài tay áo không được chạm tới ngón tay nhưng cũng không quá ngắn, không nên để lộ tay áo sơ mi dài hơn tay áo vest. Ngoài ra nữ giới nên trang điểm nhẹ nhàng, tự nhiên làm khuôn mặt sáng sủa và tràn đầy sức sống hơn.

3. Tư thế

Tư thế cúi chào khi gặp mặt
Tư thế cúi chào khi gặp mặt

Người Nhật nổi tiếng với tác phong nghiêm túc từ đời sống đến công việc, chúng ta có thể thấy rõ điều đó qua cách họ cúi chào nhau. Vì thế khi phỏng vấn đi Nhật bạn cũng cần tìm hiểu trước về văn hóa này, các tư thế về đi đứng, ngồi, lúc chào ra sao để tiếp xúc thật tốt với người tuyển dụng Nhật Bản.

4. Tìm hiểu thông tin công ty

Hãy tìm hiểu thông tin công ty
Hãy tìm hiểu thông tin công ty

Tìm hiểu và ghi nhớ thông tin của công ty cũng là điều bạn cần thiết phải chuẩn bị trước. Việc bạn nắm rõ cũng như có thể đưa ra những thắc mắc về công ty sẽ khiến người phỏng vấn ấn tượng tốt hơn với bạn.

5. Tập hợp 12 câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn đi Nhật

tập hợp 12 câu hỏi phỏng vấn đi nhật
tập hợp 12 câu hỏi phỏng vấn đi nhật
 • Hãy giới thiệu với chúng tôi về bản thân bạn
 • Hãy nói về tính cách của bạn
 • Sở thích của bạn là gì?
 • Điểm mạnh của bạn là gì?
 • Điểm yếu của bạn là gì?
 • Trước đây bạn làm công việc gì?
 • Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?
 • Lý do bạn chọn làm việc tại Nhật?
 • Bạn có chịu được vất vả không?
 • Nếu công ty có nhiều việc bạn có chấp nhận làm thêm không?
 • Sau khi hết hợp động tại Nhật Bạn có về Việt Nam không?
 • Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

6. Một số cách người Nhật phỏng vấn thực tập sinh Việt Nam

Một số cách người Nhật sẽ phỏng vấn thực tập sinh Việt Nam
Một số cách người Nhật sẽ phỏng vấn thực tập sinh Việt Nam

6.1. Bài phỏng vấn yầu cầu khéo tay

Bài phỏng vấn về yêu cầu khéo tay này khá đơn giản, chúng có thể chỉ là những bài đơn giản như yêu cầu bạn thắt nút dây hay là tháo gỡ các mối nối… Thông thường trong bài phỏng vấn này sẽ gọi lên 4 – 5 ứng viên và yêu cầu ứng viên làm cùng một lúc để so sánh ai làm nhanh nhất, hiệu quả nhất. Người Nhật họ không màu mè, cái họ cần chính là hiệu quả trong công việc và đây chính là 1 cách mà người Nhật dùng để phỏng vấn, đơn giản nhưng hiệu quả.

6.2. Phần phỏng vấn yêu cầu chính xác

Bài phỏng vấn này lúc ban đầu sẽ chuẩn bị 2 đĩa, 1 đĩa đựng hạt đậu tương, 1 đĩa không đựng gì, các thí sinh sẽ được phát một đôi đũa và khi có hiệu lệnh sẽ dùng đũa gắp nhanh hạt đậu sang đĩa còn lại, ai gắp được nhiều hơn sẽ được đánh giá tốt hơn. Chỉ với việc thi gắp đậu như thế này người Nhật sẽ đánh giá xem bạn làm như thế nào, có thực sự tập trung được trong công việc hay không.

6.3. Phần phỏng vấn yêu cầu nhanh và chính xác

Mặt bàn sẽ được chia làm 4 ô, thí sinh sẽ cầm 1 bộ bài tú lơ khơ, khi có hiệu lệnh sẽ chia bài vào 4 ô đó và yêu cầu các quân bài phải ngửa phần bài ở mỗi ô đều không lấn sang ô khác và càng gọn gàng càng tốt. Yêu cầu là nhanh và chính xác.

6.4. Kiểm tra yêu cầu sức khỏe

Một số đơn hàng về nông nghiệp, xây dựng sẽ yêu cầu bạn phải đủ sức khỏe làm việc. Các bài thi tuyển thể lực gồm chạy ngắn, chống đẩy, vác bao cát,…

6.5. Kiểm tra IQ

Có thể sẽ có một bài test IQ cho bạn làm trong khoảng 15 phút bao gồm các phép toán cộng, trừ, nhân, chia cơ bản. Ai làm được nhiều và chính xác nhất sẽ được đánh giá cao hơn.

6.6. Phỏng vấn yêu cầu kĩ năng

Một số công việc như cơ khí, may mặc thường yêu cầu lao động phải có tay nghề, phía doanh nghiệp sẽ yêu cầu các ứng viên làm một sản phẩm mẫu họ sẽ quan sát cách ứng viên làm để đánh giá năng lực chuyên môn. Mỗi công việc sẽ có những cách phỏng vấn khác nhau, tuy nhiên hầu hết đều rất đơn giản và không hề khó hiểu.

7. 4 kinh nghiệm trong buổi phỏng vấn với người Nhật

4 Kinh nghiệm trong buổi phỏng vấn với người Nhật
4 Kinh nghiệm trong buổi phỏng vấn với người Nhật

7.1. Hãy nói chuyện tích cực hơn

Thông thường cuộc phỏng vấn chỉ có 1 người hỏi và bạn trả lời. Tuy nhiên với người Nhật họ luôn hỏi “Bạn có điều gì muốn hỏi hay không?”. Ngụ ý của câu hỏi này là để xem bạn thể hiện bản thân mình như thế nào. Do đó, hãy mạnh dạn trả lời “Có” để biến cuộc phỏng vấn thành một cuộc trò chuyện vừa vui vẻ vừa đầy đủ thông tin cho cả hai bên.

7.2. Hãy thành thật

Người Nhật ghét sự giả dối và coi trọng sự thật hơn bất cứ điều gì. Vì thế đừng bao giờ cố gắng nói và bịa ra những gì không đúng với bản chất của bạn, vì người Nhật rất tinh tế trong việc phát hiện ra ai đang nói dối và ai đang nói thật. Với các công ty Nhật, việc ứng viên có kinh nghiệm, kỹ năng chưa hẳn là một lợi thế, mà tinh thần học hỏi, cầu tiến, không ngại gian khổ mới khiến nhà tuyển dụng ưa thích. Vì vậy, đừng ngại để nói ra một việc bạn chưa rõ hay chưa biết nhé.

7.3. Tạo ấn tượng

Việc bạn tạo được ấn tượng tốt đối với người phỏng vấn, đó là một lợi thế lớn, đặc biệt khi “tỉ lệ chọi” cao. Sẽ chẳng có lý do gì để họ chọn một ứng viên nhạt nhòa trong khi ứng cử viên sáng giá hơn vẫn còn ở ngoài kia.

7.4. Lời cảm ơn trước khi kết thúc buổi phỏng vấn

Hãy khoan nghĩ tới việc bạn có trúng tuyển hay không trong đợt phỏng vấn lần này. Trước hết hãy cho người phỏng vấn biết bạn là một con người lễ nghĩa và hãy để lời cảm ơn chân thành từ bạn là cái kết đẹp cho buổi phỏng vấn.

Trên đây là những kinh nghiệm phỏng vấn đi Nhật chi tiết nhất cho bạn. Hãy tự tin trả lời câu trả lời thật xúc tích và dễ hiểu nhất để khi trả lời phỏng vấn, chúng ta có được kết quả như mong đợi. Chúc các bạn thành công! Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ 0243 540 1286/ 0912 171 090 để nhận được sự giải đáp kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)