Tổng hợp 16 câu hỏi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật

Trong các buổi phỏng vấn, tất nhiên mỗi người sẽ có câu trả lời và cách nhìn nhận vấn đề riêng. Tuy nhiên có những câu trả lời nếu nói ra các bạn sẽ bị mất điểm hoặc rơi vào ” bẫy” của nhà tuyển dụng. Chúng tôi sẽ tổng hợp 16 câu hỏi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật thường gặp và những gợi ý cho các bạn làm sao trả lời tốt nhất, đạt điểm tối đa và đạt kết quả như mong đợi.

Xem thêm:

1. Chuẩn bị trước khi phỏng vấn

Trong những cuộc thi tuyển và phỏng vấn kỹ sư thì các doanh nghiệp, người Nhật thường đánh giá cao các kỹ năng, thái độ và khả năng đối đáp của ứng viên hơn là những bằng cấp mà họ có. Và trước khi thực sự bước vào một cuộc phỏng vấn, bất cứ ứng viên nào cũng nên chuẩn bị đầy đủ các bước sau:

1.1. Hồ sơ ứng tuyển

Phỏng vấn kỹ sư đi Nhật - Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ ứng tuyển
Phỏng vấn kỹ sư đi Nhật – Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ ứng tuyển

Hãy chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển đầy đủ, điền đúng, chính xác những thông tin bạn có, và thông thường hồ sơ ứng tuyển đạt yêu cầu bạn mới đến được vòng phỏng vấn.

1.2. Trang phục và vẻ bề ngoài

Trang phục và vẻ bề ngoài
Phỏng vấn kỹ sư đi Nhật – Trang phục và vẻ bề ngoài

Đến với bất cứ cuộc phỏng vấn nào, dù là xin việc hay xin học bổng thì bạn cũng cần chăm chút thật kỹ lưỡng cho trang phục và vẻ bề ngoài của mình.

Đặc biệt là với người Nhật, những người có tính cách vô cùng nghiêm túc thì bạn càng nên gọn gàng, hạn chế nhuộm tóc màu quá sáng, cũng không nên đeo nhiều đồ trang sức lòe loẹt, lấp lánh, quá cá tính sẽ gây phản cảm.

1.3. Tư thế khi phỏng vấn

Tư thế khi phỏng vấn
Phỏng vấn kỹ sư đi Nhật – Tư thế khi phỏng vấn

Với các cuộc phỏng vấn ứng viên đi Nhật, thông thường ứng viên sẽ được chỉ dẫn và đào tạo trước về văn hóa, cách ứng xử cũng như tư thế đi đứng, ngồi, cúi chào theo phong cách người Nhật.

Vì thế khi thực sự bước vào cuộc phỏng vấn bạn cần nhớ lại và làm theo những gì được hướng dẫn trước. Về cơ bản đều là những nguyên tắc chung như: ngồi thẳng lưng, không tựa ghế, không đung đưa chân…

1.4. Tìm hiểu thông tin về công ty

Tìm hiểu thông tin về công ty
Phỏng vấn kỹ sư đi Nhật – Tìm hiểu thông tin về công ty

Tìm hiểu và ghi nhớ càng nhiều càng tốt về thông tin công ty sẽ là cách để bạn thể hiện sự quan tâm của mình tới công việc sắp tới. Đồng thời, cuối cuộc phỏng vấn, nếu được hỏi bạn có muốn hỏi gì thêm không thì hãy hỏi thêm về công ty nhưng phải ngắn gọn nhé.

Xem thêm: 12 Câu hỏi phỏng vấn khi đi Nhật ở mọi lĩnh vực

2. 16 câu hỏi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật

Tổng hợp 16 câu hỏi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật
Tổng hợp 16 câu hỏi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật

2.1. Sau khi hết hạn hợp đồng bạn có mong muốn ký tiếp và làm việc lâu dài tại công ty không ?

Đây là một câu hỏi rất hay được các doanh nghiệp và công ty sử dụng, thường có mục đích là dò hỏi kế hoạch tương lai của bạn. Trong khi đó người Nhật có tính trung thành với công ty rất cao, nhiều người luôn sẵn lòng làm việc suốt đời tại một doanh nghiệp.

Vì thế với câu hỏi này để gây ấn tượng tốt bạn nên trả lời thật khéo léo như: “Nếu điều đó xảy ra chắc chắn tôi sẽ vui lòng nhận lời, bởi những cống hiến của tôi đã được công ty nhìn nhận và đánh giá, nên tôi sẵn lòng cố gắng hết sức cho sự phát triển chung của công ty.”

2.2. Trong thời gian qua bạn đã làm việc tại công ty nào chưa ?

Với câu hỏi này, bạn nên trả lời sao cho khớp với những thông tin đã điền trong hồ sơ của mình. Với lao động kỹ sư sang Nhật, điều kiện tiên quyết là bạn đã có kinh nghiệm làm việc trong đúng lĩnh vực, vì thế ở câu hỏi này, bạn cần trả lời có và nêu sợ bộ công việc mình đã làm.

2.3. Trong thời gian qua bạn đã thay đổi nơi làm việc qua mấy công ty ?

Tương tự như câu hỏi trên, những thông tin này chắc chắn đã có trong hồ sơ của bạn, vì thế bạn cần trả lời sao cho giống với trong hồ sơ, để tránh việc người tuyển dụng nghi ngờ bạn khai gian, nói dối.

Đồng thời, với những công việc chỉ làm 2 – 3 tháng tốt nhất bạn không nên ghi vào hồ sơ, cũng như không nên nhắc tới, vì người tuyển dụng thường không thích nhân viên nhảy công ty nhiều.

2.4. Tại sao bạn lại chọn nước Nhật và muốn sang Nhật làm việc ?

Với câu hỏi này, hãy trả lời thành thực với những lý do của bản thân, còn nếu không biết nên trả lời thế nào thì bạn có thể kể ra những điểm bạn ấn tượng từ người Nhật như kiên trì, chịu khó, thông minh, hoặc nền giáo dục tốt hay văn hóa lâu đời, giàu truyền thống của họ…

2.5. Bạn hãy nói qua kinh nghiệm và quá trình làm việc của bạn (nếu có) trong thời gian qua ?

Kinh nghiệm là yếu tố quan trọng đối với những ứng viên muốn đi Nhật theo diện kỹ sư, vì thế với câu hỏi này hãy tự tin kể ra một số kinh nghiệm công việc liên quan đúng tới ngành bạn đang ứng tuyển.

Đây có thể sẽ là một điểm cộng nếu như bạn đã trải nghiệm về công việc này và tay nghề thực sự, hãy cho họ thấy bạn có rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc của bạn.

2.6. Bạn hãy trình bày tóm tắt đề án tốt nghiệp đại học của bạn ?

Thực chất câu hỏi phỏng vấn khi đi Nhật này không có quá nhiều doanh nghiệp sử dụng, tuy nhiên bạn vẫn nên chuẩn bị câu trả lời từ trước. Vì câu hỏi này được đưa ra để kiểm tra những thành tựu, kiến thức và khả năng mà bạn đạt được trong quá trình học đại học, vì thế hãy dành thời gian chuẩn bị, tóm tắt thật ngắn gọn trước nhé.

2.7. Gia đình nhà bạn có mấy thành viên ?

Câu hỏi này mang tính tìm hiểu và hỏi thăm về hoàn cảnh gia đình bạn, cũng như có thể kiểm tra năng lực ngôn ngữ của bạn, thông thường đây là câu hỏi không ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả phỏng vấn. Tuy nhiên, hãy nói ngắn gọn, dễ hiểu và không trả lời lan man dài dòng.

2.8. Thành tích tốt nhất trong quá trình học Cao Đẳng, Đại Học của bạn là gì ?

Bạn hãy kể qua những thành tích trong các kỳ thi sáng tạo hay chuyên ngành hay kỳ thi khoa học nào đó (nếu có). Đôi khi nhìn vào bằng tốt nghiệp của bạn họ cũng đánh giá được học lực của bạn rồi, nhưng cách bạn diễn giải cũng sẽ khiến họ có cái nhìn khác hơn.

2.9. Nếu trong quá trình làm việc, công việc có nặng nhọc và vất vả hay áp lực bạn có chịu được không ?

Đây là câu hỏi kiểm tra và thăm dò xem bạn có khả năng đáp ứng công việc hay không? Và tất nhiên không một doanh nghiệp nào muốn tuyển dụng những người chỉ muốn nhàn hạ. Vì thế bạn nên thể hiện sự quyết tâm cao nhất, khẳng định là tôi chịu được vất vả, tôi chịu được áp lực và tôi muốn được làm việc lâu dài dù gian khó.

2.10. Khi hết hợp đồng về nước thì bạn sử dụng tài chính vào mục đích gì ?

Đây là câu hỏi khá tế nhị và nhạy cảm để kiểm tra khả năng sử dụng tài chính hoặc chỉ đơn giản là đánh giá bạn là người có kế hoạch rõ ràng hay không. Vì thế bạn nên chuẩn bị trước, vạch ra kế hoạch, mục đích và động lực rõ ràng chứ không nói chung chung hoặc quá viên vông.

Ví dụ: bạn có thể trả lời là dùng nguồn vốn đó để tự kinh doanh, hoặc dùng để mua nhà và ổn định cuộc sống…

2.11. Bạn đã tìm hiểu thời tiết, khí hậu đất nước Nhật chưa ?

Câu hỏi đơn giản này chỉ là sự đánh giá cơ bản về việc bạn có tìm hiểu trước về nơi bạn sắp tới hay chưa. Cái này chắc sẽ không khó để các bạn đưa ra câu trả lời rồi, tuy nhiên bạn cũng cần tìm hiểu trước nhé.

2.12. Bạn có sử dụng được các phần mềm như Cad, 2D, 3D không ? (áp dụng cho khối xây dựng và cơ khí)

Đây là những thuật ngữ, phần mềm cơ bản cho các khối kỹ thuật, vì thế hãy thành thực trả lời câu hỏi. Nếu bạn không biết hãy trung thực nói bạn chưa biết nhưng sẵn sàng học và tiếp thu nhanh chóng.

2.13. Có thể sẽ có bài test về thể lực như chống đẩy hoặc nâng bao cát

Bài kiểm tra thể lực thường được nhiều doanh nghiệp thêm vào, dù là với cả những kỹ sư máy tính không cần dùng đến thể lực trong quá trình làm việc. Đây là bài kiểm tra để đánh giá bạn có đủ sức khỏe đảm bảo công việc không. Nếu có bài test thì sẽ là kiểm tra sơ qua như chống đẩy hay nâng bao cát (không quá 15kg/ bao). Trong phỏng vấn mà có bài test thể lực thì chỉ cần bạn cố gắng là được.

2.14. Bạn có người thân nào đang làm việc tại Nhật không?

Đây là câu hỏi rất quan trọng vì nếu có người thân ở nhật người Nhật rất sợ bạn sẽ bỏ trốn ra ngoài vì bị người thân lôi kéo. Vì thế dù có bạn cũng nên trả lời là không có người thân bên Nhật, trừ khi đó là những người thân thiết như bố mẹ, anh chị em ruột.

2.15. Bạn hãy giới thiệu về bản thân và nói lên điểm mạnh điểm yếu của mình ?

Bạn muốn nhà tuyển dụng để mắt tới mình thì đây chính là cơ hội của bạn. Bạn nên nói những điểm mạnh và điểm yếu của mình với nhà tuyển dụng thật khôn khéo, không nên quá tự cao và cũng không được tỏ ra quá rụt rè tự ti.

2.16. Yêu cầu và mong muốn mức lương của bạn là bao nhiêu ?

Mức lương thông thường sẽ phụ thuộc vào năng lực của bản thân, nếu bạn có nhiều kinh nghiệm, khả năng thì nên đưa ra đề xuất thật thẳng thắn. Tuy nhiên hãy chú ý nói thật khôn khéo.

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật thường gặp, ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm những câu hỏi khác và tự chuẩn bị cho mình những câu trả lời hay, xúc tích và dễ hiểu nhất để khi trả lời phỏng vấn, chúng ta có được kết quả như mong đợi. Chúc các bạn thành công!

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ 0243 540 1286/ 0912 171 090 để nhận được sự giải đáp kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)