Tập hợp 12 câu hỏi phỏng vấn đi Nhật cập nhật mới & chuẩn nhất

Để có thể đi Nhật Bản xuất khẩu lao động thì dù đi với bất cứ hình thức nào bạn cũng cần phải vượt qua vòng phỏng vấn với đại diện doanh nghiệp của Nhật. Và để có thể tự tin nhất cho cuộc phỏng vấn quan trọng này, bạn hãy tham khảo ngay tập hợp các câu hỏi phỏng vấn đi Nhật hay được hỏi nhất sau đây nhé.

Xem thêm:

1. Hãy giới thiệu với chúng tôi về bản thân bạn

Câu hỏi phong vấn đi Nhật - Giới thiệu về bản thân
Câu hỏi phong vấn đi Nhật – Giới thiệu về bản thân

Đây chắc chắn là câu hỏi đầu tiên mà bạn cần trả lời. Dù chỉ là câu hỏi đơn giản nhưng bạn cần trả lời một cách mạch lạc và tự tin nhất để mang đến những ấn tượng đầu thật tốt cho doanh nghiệp.

Đoạn giới thiệu về bản thân bạn cần có đủ các thông tin sau: tên, tuổi, quê quán và trình độ học vấn của mình. Hãy nói thật rõ ràng và chính xác các thông tin cơ bản này nhé. Bạn có thể giới thiệu tên tiếng Việt của mình. Nếu chu đáo và muốn gây ấn tượng hơn với người phỏng vấn, bạn có thể dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật và giới thiệu kèm.

2. Hãy nói về tính cách của bạn

Câu hỏi phỏng vấn đi Nhật - Tính cách của bạn
Câu hỏi phỏng vấn đi Nhật – Tính cách của bạn

Với câu hỏi này, mục đích chính của người phỏng vấn chính là tìm hiểu khả năng phân tích và ứng xử nhanh nhạy của bạn. Và để gây ấn tượng và thể hiện bản thân mình thật tốt thì bạn hãy trả lời về những điểm tích cực trong tính cách của bạn.

Và đặc biệt người phỏng vấn sẽ thường đánh giá cao hơn những người trả lời với các mẫu câu sau: “Tôi được bạn bè nhận xét rằng là người chăm chỉ, có trách nhiệm…“, “Sếp và đồng nghiệp cũ của tôi nhận xét rằng tôi có tính cách cầu tiến và ham học hỏi mạnh”.

3. Phỏng vấn đi Nhật bạn sẽ gặp câu hỏi sở thích là gì ?

Câu hỏi phỏng vấn đi Nhật - Sở thích của bạn là gì ?
Câu hỏi phỏng vấn đi Nhật – Sở thích của bạn là gì ?

Những câu hỏi đầu tiên sẽ thường là các câu hỏi có phần đơn giản, với mục đích là phán đoán mức độ nhiệt tình, nhanh nhạy và khả năng tự đánh giá bản thân của ứng viên. Vì vậy bạn chỉ cần thoải mái trả lời đúng những sở thích của mình, không cần là những niềm yêu thích gì quá cao cả. Bạn có thể nêu những sở thích đơn giản như nghe nhạc, xem phim, chơi môn thể thao, vận động nào đó…

4. Điểm mạnh của bạn là gì ?

Phỏng vấn đi Nhật - Điểm mạnh của bạn là gì ?
Phỏng vấn đi Nhật – Điểm mạnh của bạn là gì ?

Một trong số những kinh nghiệm phỏng vấn đi Nhật là bạn nên thể hiện thái độ tự tin và cũng cần khiêm tốn, nhận định đúng sự thật về bản thân mình chứ không nên tự cao, tự đại. Bạn nên trả lời những thông tin chung như ham học hỏi, hòa đồng thân thiện với nhân viên…

5. Điểm yếu của bạn là gì ?

Phỏng vấn đi Nhật - Điểm yêu của bạn là gì ?
Phỏng vấn đi Nhật – Điểm yêu của bạn là gì ?

Tương tự như với điểm mạnh, bạn cũng nên tự tin nói ra điểm yếu của mình, vì thực chất trên đời không ai hoàn hảo quả. Tuy nhiên khi nói về điểm yếu của mình, đừng quên bổ sung những câu khẳng định rằng bạn có thể từ từ khắc phục để trở nên tốt hơn và không để ảnh hưởng đến công việc nhé.

6. Trước đây bạn làm công việc gì ?

Câu hỏi phỏng vấn đi Nhật - Công việc trước đây của bạn là gì ?
Câu hỏi phỏng vấn đi Nhật – Công việc trước đây của bạn là gì ?

Với câu hỏi này, bạn chú ý rằng cần trả lời thông tin thật khớp với những gì đã điền trong hồ sơ nộp cho nhà tuyển dụng. Cũng không nên tỏ ra ấp úng khi trả lời nếu không nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rằng bạn đang nói dối. Bạn chỉ cần chậm rãi và rành mạch, nói đúng các thông tin chính xác và thống nhất với hồ sơ đã nộp.

7. Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ ?

Câu hỏi phỏng vấn đi Nhật - Lý do nghỉ việc tại công ty cũ
Câu hỏi phỏng vấn đi Nhật – Lý do nghỉ việc tại công ty cũ

Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ cũng là một trong số những câu hỏi phỏng vấn đi Nhật. Với câu hỏi này bạn tuyệt đối không nên chê công ty hay công việc cũ mà nên trả lời bằng những câu. Ví dụ như: “Tôi muốn thực hiện ước mơ được sang Nhật Bản làm việc, rèn luyện và thử sức bản thân ở một môi trường mới, năng động và hiện đại hơn…”

8. Lý do bạn chọn làm việc tại Nhật ?

Câu hỏi phỏng vấn đi Nhật - Lý do bạn chọn Nhật Bản là nơi làm việc
Câu hỏi phỏng vấn đi Nhật – Lý do bạn chọn Nhật Bản là nơi làm việc

Lý do bạn chọn làm việc tại đây cũng là một câu hỏi phỏng vấn đi Nhật không quá mới mẻ. Với câu hỏi này, hãy tự mình suy nghĩ trước và tìm kiếm câu trả lời của chính bạn. Bạn có thể lựa chọn trả lời: “Tôi đi Nhật để nâng cao năng lực bản thân, học hỏi kinh nghiệm làm việc, tiếp thu những kiến thức mới,… và kiếm tiền phụ giúp gia đình.”, cũng có thể trả lời “Văn Hóa Nhật Bản nổi tiếng với tác phong, môi trường làm việc chuyên nghiệp… và tôi luôn mong ước đến đây từ những ngày còn nhỏ…”

Hãy lưu ý rằng với câu hỏi này, có nhiều bạn quá thẳng thắn mà trả lời rằng “Tôi đi Nhật vì muốn kiếm tiền” hay “Tôi đi Nhật vì muốn khám phá” thì sẽ rất dễ mất điểm trong mắt doanh nghiệp. Cùng với ý nghĩa đó bạn hoàn toàn có thể diễn giải một cách uyển chuyển hơn như trên.

->>Bạn đọc có thể quan tâm: Văn hóa làm việc của người Nhật Bản mà người Việt cần học hỏi

9. Bạn có chịu được vất vả không ?

Câu hỏi phỏng vấn đi Nhật - Bạn có chịu được vất vả không ?
Câu hỏi phỏng vấn đi Nhật – Bạn có chịu được vất vả không ?

Câu trả lời của bạn tất nhiên nên là có rồi, vì không một doanh nghiệp nào muốn tuyển dụng những người lao động chỉ ưa nhàn hạ, không chịu được vất vả cả. Khi trả lời có, bạn có thể nêu một số dẫn chứng về công việc cũ để khẳng định bản thân và gây ấn tượng với doanh nghiệp nhé.

10. Nếu công ty có nhiều việc bạn có chấp nhận làm thêm không ?

Câu hỏi phỏng vấn đi Nhật - Bạn có chấp nhận làm thêm không ?
Bạn có chấp nhận làm thêm không ? Câu trả lời tất nhiên là “Có” rồi

Tương tự như câu hỏi trên thì với câu này, tất nhiên bạn cũng nên trả lời là ”Có” rồi.
Việc tăng ca và cùng công ty vượt qua những lúc khó khăn là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn ở người lao động của mình. Đặc biệt là với đất nước có truyền thống coi làm thêm giờ là cách thể hiện sự cống hiến với doanh nghiệp như Nhật.

Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi này, bạn cũng cần khéo léo nhắc tới vấn đề tiền làm thêm giờ và số giờ làm thêm theo quy định của luật lao động Nhật Bản nhé.

11. Sau khi hết hợp đồng tại Nhật Bạn có về Việt Nam không ?

Câu hỏi phỏng vấn đi Nhật - Sau khi kết thúc hợp đồng tại Nhật Bản
Sau khi kết thúc hợp đồng tại Nhật Bản bạn có về Việt  Nam hay không ?

Hiện nay vấn nạn người lao động sau khi hết hợp đồng làm việc tại Nhật lại không trở về nước mà ở lại làm việc chui, bất hợp pháp là khá nhiều. Vì thế bạn cần thể hiện được với doanh nghiệp mình là người có thể tin tưởng được.

Với câu hỏi này bạn có thể trả lời theo hai hướng sau:

Một là bạn khẳng định mình sẽ trở về Việt Nam sau khi kết thúc hợp đồng, có thể bổ sung thêm những thông tin như sau khi về Việt Nam bạn có dự định tự mình kinh doanh, hoặc tự mình mở công ty với số vốn tích lũy được…

Hai là bạn có thể trả lời rằng, bạn sẽ về nước nhưng cũng sẵn sàng ở lại Nhật tiếp tục làm việc tại công ty nếu được đánh giá cao và được công ty giữ lại, một cách hợp pháp.

12. Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không ?

Câu hỏi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng
Câu hỏi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng

Với câu hỏi này, bạn nên trả lời là có và luôn cố gắng tương tác với nhà tuyển dụng càng nhiều càng tốt nhé. Bạn có thể hỏi các thông tin như “ký túc xá có gần địa chỉ công ty không?” “Từ ký túc xá công ty bạn có thể di chuyển bằng những hình thức nào, đi bộ hay xe đạp được không?”… hoặc những thông tin bạn còn thắc mắc.

Trên đây là tập hợp các câu hỏi phỏng vấn đi Nhật phổ biến nhất và những tư vấn của chúng tôi về cách trả lời ghi điểm nhất trong mắt doanh nghiệp.

Hy vọng sẽ giúp bạn thêm tự tin và có cuộc phỏng vấn thuận lợi nhất. Nếu bạn còn thắc mắc thì hãy liên hệ ngay với công ty Xuất nhập khẩu và Hợp tác Quốc tế Việt Nam – Vinaeximco.,JS để được tư vấn nhé.Công ty Vinaeximco là công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín được cấp phép hoạt động bởi bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội.

3.2/5 - (11 bình chọn)