Những điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản chi tiết và đầy đủ nhất

Nhật Bản là thị trường thu hút rất người lao động Việt Nam sang làm việc, thời gian gần đây đi Nhật theo diện kỹ sư được người lao động quan tâm nhiều nhờ các quyền lợi, đãi ngộ cao khi đi theo chương trình này. Cùng tìm hiểu những điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản chi tiết và đầy đủ nhất ngay sau đây nhé.

Xem thêm:

1. Điều kiện để được tuyển dụng đi học kỹ sư Nhật Bản

1.1 Độ tuổi

độ tuổi đi kỹ sư Nhật Bản
độ tuổi đi kỹ sư Nhật Bản

Với nhiều công ty Nhật Bản, các ngành làm việc phổ biến nhất đang cần tuyển kỹ sư thường là công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm, cơ khí, xây dựng… Mỗi ngành sẽ có những yêu cầu khác nhau về độ tuổi.

Tuy nhiên tất cả các ngành đều có yêu cầu về người làm việc đang trong độ tuổi lao động, đảm bảo được sức khỏe và khả năng tiếp thu kiến thức làm việc.

Thông thường độ tuổi quy định sẽ là từ 22 – 40 tuổi.

1.2 Trình độ văn hóa

Trình độ văn hóa để đi kỹ sư Nhật Bản
Trình độ văn hóa để đi kỹ sư Nhật Bản

Khác với tuyển lao động phổ thông bình thường chỉ cần bằng trung cấp hay bằng tốt nghiệp cấp THPT. Điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản là có trình độ văn hóa buộc phải từ cao đẳng, đại học trở lên.

Đặc biệt, nếu muốn ứng tuyển vào vị trí kỹ sư ngành nào thì buộc phải có bằng cấp của ngành học đó.

1.3 Chứng chỉ tiếng Nhật

Chứng chỉ tiếng Nhật để đi kỹ sư Nhật Bản
Chứng chỉ tiếng Nhật để đi kỹ sư Nhật Bản

Các ngành tuyển kỹ sư ở Nhật Bản thường sẽ đòi hỏi người lao động phải có khả năng giao tiếp tốt, có thể nghe hiểu được tiếng Nhật trong quá trình làm việc.

Vì vậy điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản là ít nhất người lao động phải có chứng chỉ tiếng Nhật đạt từ N4 trở lên.

Riêng một số công ty hoặc ngành đặc biệt như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học,… thì điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản cần phải có chứng chỉ tiếng Nhật đạt từ N3 trở lên.

1.4 Kinh nghiệm

kinh nghiệm và điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản
kinh nghiệm và điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản

Thông thường các công ty ở Nhật Bản sẽ có thêm yêu cầu về kinh nghiệm cho các vị trí kỹ sư khi tuyển dụng. Do đó để có thể có điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản, bạn cần phải có ít nhất 1-2 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành mà mình ứng tuyển.

Có hiểu biết nhất định về ngành đó là một lợi thế với bạn. Tuy nhiên với một số ngành như xây dựng, cơ khí thì vẫn có khá nhiều công ty không yêu cầu kinh nghiệm nhiều.

1.5 Yêu cầu khác

các điều kiện khác để đi kỹ sư Nhật Bản
các điều kiện khác để đi kỹ sư Nhật Bản

Ngoài những yêu cầu cơ bản trên thì người lao động còn phải đảm bảo những điều sau:

 • Không có tiền án, tiền sự.
 • Có sức khỏe tốt và đảm bảo không mắc một trong số các loại bệnh (ví dụ như bệnh truyền nhiễm,…) mà Nhật Bản từ chối nhập cảnh.
 • Ngoài ra những yêu cầu khác sẽ tùy thuộc vào công ty tuyển dụng Nhật Bản.

2. Điều kiện về chi phí để đi kỹ sư Nhật Bản

điều kiện chi phí đi kỹ sư Nhật Bản
điều kiện chi phí đi kỹ sư Nhật Bản

Để có thể tham gia chương trình đi Nhật Bản theo diện kỹ sư, mỗi người cần chuẩn bị cho mình một khoản chi phí nhất định. Khoản chi phí này thường sẽ dao động từ khoảng 1500 – 3000 USD.

2.1. Các chi phí đó sẽ bao gồm

 • Chi phí môi giới.
 • Chi phí làm hồ sơ và dịch thuật hồ sơ.
 • Chi phí làm visa.
 • Chi phí khám sức khỏe.
 • Chi phí máy bay – ăn ở – đi lại.
 • Sinh hoạt phí.
 • Chi phí học tiếng Nhật.
 • Một số chi phí phát sinh khác.

Về chi tiết từng mức chi phí, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

3. Chuyển Visa du học sang kỹ thuật viên để có điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản

3.1 Quy định chuyển tư cách lưu trú

chuyển đổi cách lưu trú để đi kỹ sư Nhật Bản
chuyển đổi cách lưu trú để đi kỹ sư Nhật Bản

Để có thể tiếp tục làm việc và sinh sống tại Nhật Bản thì bạn buộc phải có tư cách lưu trú, nếu không sẽ bị xem là cư trú bất hợp pháp tại đất nước này.

Với những người tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật Bản thì một trong những cách để đi làm kỹ sư tại các công ty Nhật Bản là chuyển visa từ dạng du học sang kỹ thuật viên để có tư cách lưu trú tại Nhật.

Để có thể chuyển đổi tư cách lưu trú bạn buộc phải có bằng chuyên ngành và chứng chỉ tiếng Nhật.

Dưới đây là một vài hướng dẫn khi bạn có bằng và không có bằng chuyền ngành:

3.1.1. Nếu bạn đã có bằng

chuyển visa để có điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản
chuyển visa để có điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản

Một số người đã có bằng cao đẳng, đại học ở Việt Nam theo đúng các chuyên ngành mà công ty Nhật Bản đăng tuyển thì bạn phải đi học trường Nhật ngữ, có chứng chỉ tiếng Nhật thì có thể sử dụng những bằng cấp này để xin vào công ty Nhật làm.

Nếu được tuyển thì chỉ cần có hợp đồng lao động hợp pháp, bạn sẽ có thể xin chuyển tư cách lưu trú sang dạng kỹ sư hoặc kỹ thuật viên.

3.1.2. Nếu bạn chưa có bằng

Với những người chưa có bằng cao đẳng, đại học tại Việt Nam thì sau khi học trường tiếng tại Nhật. Bạn phải theo học cao lên các trường cao đẳng, đại học theo đúng chuyên ngành mà bạn yêu thích và muốn làm việc. Từ đó khi tốt nghiệp và có bằng cấp về chuyên ngành.

Sau khi có chứng chỉ tiếng bạn mới ứng tuyển vào các công ty tại Nhật và có hợp đồng lao động để xin chuyển đổi tư cách lưu trú sang dạng kỹ sư hoặc kỹ thuật viên.

3.2. Hồ sơ trình cục xuất nhập cảnh để đổi visa du học sang kỹ thuật viên

3.2.1. Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có khi xin cục xuất nhập cảnh cho chuyển đổi visa sang diện kỹ sư. Trong sơ yếu lý lịch phải có kèm theo giấy khám sức khỏe. Cùng với đó là bản dịch tiếng Nhật của giấy tờ.

3.2.2. Đơn xin chứng nhận tư cách lưu trú

giấy chứng nhận cư trú tại Nhật Bản
giấy chứng nhận cư trú tại Nhật Bản

Đơn xin chứng nhận tư cách lưu trú cũng là giấy tờ cần phải có khi trình cục xuất nhập cảnh để được chuyển đổi visa từ du học sang visa kỹ sư. Với loại đơn này bạn phải dịch sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

3.2.3. Bằng đại học hoặc cao đẳng kèm bảng điểm

Bằng tốt nghiệp điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản
Bằng tốt nghiệp một trong những điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản

Bằng cao đẳng hoặc đại học về chuyên ngành xin ứng tuyển phải có kèm theo bảng điểm để chứng minh bạn đã hoàn thành xong chương trình học tại Việt Nam.

Bạn cũng cần phải có bản sao của các loại bằng, bảng điểm này và có công chứng.

Để có điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản, bảng điểm và bằng thì phải được dịch qua tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.

3.2.4. Quyết định nghỉ học do trường Nhật ngữ xác nhận

quyết định nghỉ học do trường Nhật xác nhận
quyết định nghỉ học do trường Nhật xác nhận

Nếu bạn đã có bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học tại Việt Nam, khi qua Nhật bạn đăng ký đi học tại trường Nhật ngữ thì bạn có thể tìm một công ty và ứng tuyển vào công ty đó.

Nếu được nhận vào làm và ký hợp đồng lao động rồi thì bạn có thể dễ dàng xin chuyển đổi visa sang dạng kỹ sư dễ dàng mà không cần thông qua các loại giấy tờ cá nhân mà trường đang giữ khi đăng ký vào học.

Tiếp đó bạn xin trường cho nghỉ học và lấy quyết định nghỉ học do trường xác nhận để làm giấy tờ nộp lên cục xuất nhập cảnh xin chuyển đổi.

3.2.5. Các giấy tờ khác

Ngoài các loại giấy tờ liệt kê ở trên thì bạn cũng nên chuẩn bị thêm các loại giấy chứng nhận năng lực. Đặc biệt là các chứng chỉ có liên quan tới ngành xin ứng tuyển, cùng với đó là các loại giấy tờ nhân thân.

4. Những lưu ý về việc đi Nhật theo diện kỹ sư

Những lưu ý về việc đi Nhật theo diện kỹ sư
Những lưu ý về việc đi Nhật theo diện kỹ sư
 • Chỉ khi có bằng cấp cao đẳng, đại học tại Việt Nam hoặc Nhật Bản. Với ngành học đúng với ngành ứng tuyển thì bạn mới được chuyển đổi visa sang diện kỹ sư.
 • Các công việc làm thêm ngoài giờ sẽ không được chấp nhận khi chuyển đổi visa.
 • Cần phải đảm các yêu cầu, điều kiện cơ bản. Đặc biệt là điều kiện về bằng cấp, năng lực tiếng Nhật cùng với điều kiện sức khỏe để có thể đi Nhật theo diện kỹ sư.
 • Tất cả các loại giấy về bằng cấp, chứng chỉ,…đều phải là giấy tờ thật.

5. Thông tin tham khảo

Hiện nay, hầu hết các trường hợp đi Nhật theo diện kỹ sư đều qua các công ty hỗ trợ, môi giới trung gian tại Việt Nam.

Có rất nhiều công ty làm về lĩnh vực này. Tuy nhiên không phải công ty nào cũng uy tín và có trách nhiệm với người lao động.

Vì vậy, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn đúng công ty môi giới có khả năng làm việc tốt, hỗ trợ bạn tốt nhất trong quá trình làm thủ tục và chuẩn bị, tư vấn đầy đủ điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản cho bạn.

Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và Hợp tác Quốc tế Việt Nam (VINAEXIMCO..,JSC) là doanh nghiệp uy tín và chất lượng được Bộ Lao động – TBXH cấp phép và quản lý, có trách nhiệm và quyền lợi đưa người lao động đi làm việc tại Nhật Bản.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN!

Tel: 0243.540.1286

Địa chỉ văn phòng công ty: Số 5, ngõ 292 Kim Giang, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Mr Toàn: 0912 171 090 – email: Ldtoan1977@gmail.com

Ms Trang: 0974 673 293 – email: phamthuytrang222@gmail.com

Trên đây là một số thông tin liên quan tới việc đi Nhật theo diện kỹ sư/kỹ thuật viên. Với những điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản được nhắc tới chi tiết ở trên. Bạn có thể dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị giấy tờ cũng như ngân sách để thành công ứng tuyển kỹ sư vào công ty Nhật Bản với những quyền lợi và đãi ngộ tốt nhất.

5/5 - (4 bình chọn)