Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí

Việc sang làm việc tại Nhật Bản mang đến rất nhiều cơ hội và tương lai cho người lao động mà bất cứ ai cũng nhận thấy. Giờ đây bạn hoàn toàn có thể xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí, chỉ cần đáp ứng được đúng và đủ những tiêu chí từ Bộ Lao động Thương Binh và Xã Hội.

Xem thêm: 

Xuất khẩu lao đông Nhật Bản có tốt không

Xuất khẩu lao đông Nhật Bản hết bao nhiêu tiền

Xuất khẩu lao đông Nhật Bản kỹ sư

1. Giới thiệu chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản không mất phí

Chương trình IM Japan
Chương trình IM Japan

Chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí là chương trình hợp tác giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTB&XH) và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) nhằm mục đích đào tạo thực tập kỹ thuật cho thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

 • Chương trình hợp tác này được gọi tắt là IM Japan và được thực hiện đều đặn từ năm 2006 đến nay.
 • Mục tiêu của chương trình là đào tạo thực tập kỹ thuật cho thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản.
 • Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí được Bộ LĐTB&XH giao cho duy nhất một đơn vị toàn quyền thực hiện đó là Trung tâm Lao động ngoài nước: http://colab.gov.vn (có tên giao dịch quốc tế là Overseas Worker Center, viết tắt là OWC).
 • Quyền lợi của người trúng tuyển: được tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong thời gian 03 năm. Được hưởng mức lương cơ bản theo hợp đồng trong khoảng từ 125,000 Yên ~ 150,000 Yên/tháng. Sau 3 năm, các thực tập sinh có thể tích lũy mang về Việt Nam số tiền khoảng 500 triệu ~ 600 triệu đồng.
 • Nghĩa vụ của người trúng tuyển: sẽ tham gia các khóa đào tạo tại Cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước trong thời gian từ 4 đến 8 tháng phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của các công ty tiếp nhận. Nếu trúng tuyển, bạn sẽ phải tuân thủ và thực hiện nghiêm túc quy chế đào tạo trước phái cử đã được thống nhất giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và IM Japan.

2. Chi phí tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí

Mức chi phí tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí
Mức chi phí tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí

Chương trình IM Japan là chương trình hợp tác thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, vì thế thực tập sinh khi tham gia chương trình sẽ được tài trợ miễn phí hầu hết các khoản chi phí và chỉ phải đóng những khoản chi phí mang tính chất cá nhân, cụ thể như sau:

2.1. Chi phí người trúng tuyển phải nộp

Chi phí mà thực tập sinh trúng tuyển chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí cần phải nộp không hề nhiều, bao gồm:

 • Chi phí làm Hộ chiếu, visa và khám sức khỏe tại Việt Nam.
 • Học phí khóa đào tạo dự bị trong 3 tháng đầu.
 • Chi phí ăn, ở trong thời gian tham dự các khóa đào tạo từ 4 – 8 tháng tại Việt Nam.

2.2. Các khoản phí được miễn

Những khoản chi phí được miễn này là các khoản thực tập sinh sẽ được nhận tài trợ từ Tổ chức IM Japan của chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản không mất phí, bao gồm:

 • Chi phí vé máy bay sang Nhật Bản.
 • Học phí khóa đào tạo chính thức trong thời gian 04 tháng.
 • Chi phí đào tạo tay nghề, chi phí ôn tập trong 01 tháng trước xuất cảnh.

2.3. Các khoản hỗ trợ đối tượng ưu tiên

Người trúng tuyển chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí thuộc đối tượng hộ nghèo, người dân tộc thiểu số thuộc các huyện nghèo theo quy định tại Quyết định số 71/2009/QĐ-Ttg ngày 29/4/2009, của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009 – 2020 thì sẽ được hưởng các khoản hỗ trợ của mục 2.2 phí trên (bao gồm vé máy bay, phí đào tạo chính thức và phí đào tạo tay nghề 1 tháng).

Với những thực tập sinh thuộc huyện nghèo nhưng không phải là đối tượng hộ nghèo, người dân tộc thiểu số theo quy định tại Quyết định số 71/2009/QĐ-Ttg thì sẽ được hỗ trợ 50% chi phí đào tạo.

3. Điều kiện tham gia chương trình

Những điều kiện để tham gia chương trình
Những điều kiện để tham gia chương trình

3.1. Tiêu chuẩn tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí IM Japan

 • Độ tuổi nằm trong khoảng 20 đến 30 tuổi.
 • Đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên.
 • Chiều cao: trên 1m60 đối với nam và trên 1m50 đối với nữ. Cân nặng phù hợp với chiều cao.
 • Không có hình xăm, không có sẹo, không bị cận thị, nhược thị, rối loạn sắc giác, không bị tật nguyền, dị tật.
 • Có đạo đức, ý thức kỷ luật tốt và không có tiền án.
 • Có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe.
 • Có Hộ khẩu thường trú và sinh sống tại địa phương được Bộ LĐTB&XH phân bổ chỉ tiêu tuyển chọn ứng viên.
 • Chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản, có ý chí quyết tâm cao, không bị ràng buộc bởi điều kiện gia đình để tránh trường hợp dừng tham gia chương trình giữa chừng.

3.2. Đối tượng được đăng ký tham gia

Chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí này không giới hạn số lượng ứng viên đăng ký dự tuyển, nhưng chỉ những đối tượng sau mới được tham gia đăng ký chương trình này:

 • Người có hộ khẩu thường trú tại địa phương được Bộ LĐTB&XH phân bổ chỉ tiêu tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.
 • Sinh viên học nghề hệ dài hạn, ngành học phù hợp với các nghề cần tuyển chọn, đã hoàn thành cơ bản chương trình đào tạo nghề tại các trường đào tạo nghề được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phân bổ chỉ tiêu tuyển chọn thực tập sinh.

4. Thông tin về quy trình tham gia

Thông tin tham gia chương trình
Thông tin tham gia chương trình

4.1. Hồ sơ đăng ký dự tuyển

 • Người ứng tuyển truy cập vào trang web của Trung tâm Lao động ngoài nước tại đây.
 • Sau đó vào mục “Tải biểu mẫu”, chọn “Chương trình IM Japan” rồi tự tải hồ sơ đăng ký dự tuyển.
 • Tiếp theo in biểu mẫu và điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn một cách chính xác nhất.
 • Cuối cùng người ứng tuyển gửi biểu mẫu đã điền đủ thông tin về Trung tâm Lao động ngoài nước bằng hình thức gửi bảo đảm chuyển phát nhanh qua đường bưu điện đến địa chỉ: Số 1, Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 04. 37346096. Fax: 04.37346097.

4.2. Kiểm tra hồ sơ và thông báo kết quả

Trung tâm Lao động nước ngoài sẽ nhận và kiểm tra hồ sơ ứng tuyển của người tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí IM Japan trong 1 khoảng thời gian nhất định (đã được thông báo từ trước).

Sau khi kiểm duyệt hồ sơ, Trung tâm Lao động nước ngoài sẽ công bố danh sách những người đã nộp hồ sơ và kết quả kiểm tra hồ sơ bằng:

 • Văn bản gửi cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh/thành mà người ứng tuyển sinh sống.
 • Đồng thời cũng đăng công khai trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ www.colab.gov.vn.

4.3. Nội dung thi tuyển

Với những người ứng tuyển có kết quả kiểm tra hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được tham gia thi tuyển chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí, dưới sự giám sát của trung tâm Lao động ngoài nước Văn phòng Tổ chức IM Japan tại Việt Nam.

Nội dung thi tuyển bao gồm:

 • Thi toán
 • Thi thể lực: chạy 3.000m, chống đẩy 35 lần, gập cơ bụng 25 lần
 • Thi phỏng vấn

4.4. Thời gian và địa điểm thi tuyển

Thời gian và địa điểm thi tuyển sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa trung tâm Lao động ngoài nước Văn phòng Tổ chức IM Japan tại Việt Nam.

Thông tin chính thức của mỗi đợt thi tuyển sẽ được trung tâm Lao động ngoài nước thông báo trực tiếp cho người ứng tuyển bằng cả văn bản và tin nhắn điện thoại. Đồng thời thông tin cũng được đăng tải trên website chính thức của Trung tâm Lao động ngoài nước.

4.5. Điểm ưu tiên

Những người có điểm thi môn toán dưới 30 điểm sẽ không được cộng thêm bất cứ điểm ưu tiên nào.

Những người có điểm thi môn toán trên 30 điểm và nằm trong các đối tượng sau đây, thì sẽ được ưu tiên cộng thêm điểm vào kết quả bài thi toán, điểm cộng thêm cụ thể như sau:

 • Người ứng tuyển là con thương binh, liệt sỹ, người có công với đất nước: được cộng thêm 20 điểm vào kết quả bài thi toán.
 • Người ứng tuyển thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số theo quy định tại Quyết định số 71/2009/QĐ-TTG: được cộng thêm 20 điểm vào kết quả bài thi toán.
 • Người ứng tuyển thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số của các tỉnh miền núi không nằm trong quy định tại Quyết định số 71/2009/QĐ-TTG: được cộng thêm 15 điểm vào kết quả bài thi toán.
 • Người ứng tuyển thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số của các tỉnh không phải là tỉnh miền núi hoặc người ứng tuyển thuộc các tỉnh miền núi không thuộc đối tượng huyện nghèo hoặc dân tộc thiểu số: được cộng thêm 10 điểm vào kết quả bài thi toán.

5. Quyền lợi và nghĩa vụ

Quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động
Quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động

5.1. Quyền lợi

Những người ứng tuyển thành công tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí IM Japan này được gọi là thực tập sinh. Họ sẽ được tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong thời gian 3 năm hoặc 1 năm tùy theo từng doanh nghiệp và công việc. Thực tập sinh khi sang Nhật Bản sẽ được:

 • Hưởng trợ cấp 80.000 yên/tháng trong thời gian tu nghiệp (01 tháng đầu)
 • Hưởng lương theo hợp đồng ký với doanh nghiệp tối thiểu trong năm thứ nhất và thứ hai là 90.000 yên/ tháng, năm thứ ba tối thiểu là 100.000 yên/ tháng
 • Được hưởng bảo hiểm trong thời gian tu nghiệp và thực tập kỹ thuật.

Đối với trường hợp thực tập sinh chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí phải về nước trước khi hết hợp đồng với lý do: công ty tiếp nhận không có việc làm, bị phá sản và tổ chức IM Japan không thể tìm kiếm được công ty tiếp nhận nào khác. Thì thực tập sinh sẽ nhận được hỗ trợ như sau:

 • Trong năm đầu tiên (từ tháng 1 đến tháng 12): 48.000 yên/tháng x số tháng còn lại.
 • Trong năm thứ 2 (từ tháng 13 đến tháng 24): 54.000 yên/tháng x số tháng còn lại.
 • Trong năm thứ 3 (từ tháng 25 đến tháng 36): 60.000 yên/ tháng x số tháng còn lại.

Đối với thực tập sinh hoàn thành đầy đủ chương trình, về nước đúng thời hạn thì sẽ được Tổ chức IM Japan hỗ trợ một khoản tiền để tái hòa nhập và phát triển sự nghiệp, cụ thể:

 • 600.000 yên, đối với thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật theo hợp đồng 3 năm.
 • 200.000 yên, đối với thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật theo hợp đồng 1 năm.

5.2. Nghĩa vụ khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí

Bên cạnh những quyền lợi rất to lớn trên, thì những ứng viên khi đủ điều kiện tham gia chương trình cần có nghĩa vụ sau:

 • Bắt buộc phải chấp hành các quy định của pháp luật Nhật Bản và Quy tắc thực tập kỹ thuật.
 • Tuân thủ đúng hợp đồng thực tập kỹ thuật đã ký kết với công ty tiếp nhận Nhật Bản, không tự ý nghỉ việc, chuyển việc…

6. Những điều cần biết khi làm việc tại Nhật Bản

Những điều cần biết khi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Những điều cần biết khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

6.1. Lưu trú tại Nhật Bản

Thực tập sinh đi Nhật Bản theo chương trình IM Japan cần tuân thủ đúng thời gian và tư cách lưu trú đã được cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản ghi trong Giấy tư cách lưu trú – giấy được cấp khi ứng viên sang Nhật Bản.

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, thì những thực tập sinh nước ngoài đến thực tập, kiến tập tại Nhật sẽ được cấp phép lưu trú trong thời gian 6 tháng hoặc 1 năm.

Trong trường hợp thực tập sinh muốn kéo dài thời gian lưu trú hoặc tiếp tục thời gian thực tập kỹ thuật thì buộc phải xin gia hạn thời gian lưu trú.

Tức là với thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật theo hợp đồng 1 năm thì có thể không cần xin gia hạn cư trú. Còn với thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật theo hợp đồng 3 năm thì chắc chắn phải xin gia hạn cư trú nếu không muốn bị coi là “lưu trú bất hợp pháp” tại Nhật Bản.

Để gia hạn thời lưu trú, thực tập sinh cần phải đăng ký và được sự đồng ý của Cục quản lý nhập cảnh địa phương.

6.2. 5 chế độ thực tập sinh cần biết khi làm việc tại Nhật

5 Chế độ thực tập sinh Nhật Bản nên biết
5 Chế độ thực tập sinh Nhật Bản nên biết

6.2.1. Tiền lương

6.2.1.1. Tiền lương theo hợp đồng

Thực tập sinh đi theo hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí này thì sẽ nhận được mức lương theo hợp đồng (không được thấp hơn mức lương tối thiểu đã được quy định bởi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản).

Tiền lương sẽ được trả bằng hình thức chuyển khoản trực tiếp cho thực tập sinh.

6.2.1.2. Tiền lương làm thêm

Khi thực tập sinh được doanh nghiệp yêu cầu làm thêm ngoài giờ thì sẽ được hưởng mức lương theo quy định của chính phủ Nhật Bản cụ thể như sau:

 • Tiền lương giờ làm thêm trong trường hợp làm thêm ngoài giờ quy định và trong thời giờ luật định: bằng 1,0 lần so với tiền lương giờ theo hợp đồng;
 • Tiền lương giờ làm thêm trong trường hợp làm thêm ngoài giờ luật định: bằng 1,25 lần so với tiền lương giờ theo hợp đồng;
 • Tiền lương giờ làm thêm trong trường hợp làm thêm vào ngày nghỉ theo luật định: bằng 1,35 lần so với tiền lương giờ theo hợp đồng;
 • Tiền lương giờ làm thêm trong trường hợp làm thêm vào ban đêm (từ 22 giờ đêm hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau): bằng 1,25 lần so với tiền lương giờ theo hợp đồng.
6.2.1.3. Các khoản tiền khấu trừ vào lương
 • Thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan sẽ phải đóng thuế và các loại bảo hiểm. Khoản tiền này sẽ được doanh nghiệp khấu trừ trực tiếp vào tiền lương trước khi trả lương hàng tháng cho thực tập sinh.
 • Ngoài ra có nhiều doanh nghiệp tiếp nhận Nhật Bản sẽ yêu cầu thực tập sinh tự mình chi trả tiền sinh hoạt như nhà ở, tiền ăn, tiền điện, gas… và cũng khấu trừ trực tiếp khoản tiền này vào lương của thực tập sinh.

6.2.2. Bảo hiểm

Người lao động làm việc tại Nhật Bản dù theo hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí IM Japan hay theo hình thức nào cũng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm và nộp thuế.

Tuy nhiên, mức thuế và bảo hiểm sẽ khác nhau tùy thuộc vào thu nhập, địa phương và quy định của Hiệp hội bảo hiểm, Liên hiệp bảo hiểm. Chi tiết như sau:

6.2.2.1. Bảo hiểm tai nạn lao động

Đây là loại bảo hiểm có lợi ích là bồi thường cho người lao động trong trường hợp bị tai nạn trong quá trình lao động.

 • Trong trường hợp thực tập sinh bị tai nạn khi làm việc, bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, bị mắc bệnh nghề nghiệp… sẽ được chi trả tiền bảo hiểm như chi phí điều trị, phí đền bù nghỉ việc (một phần tiền lương của những ngày không thể làm việc).
 • Trong trường hợp thực tập sinh bị thương tích, bệnh tật sẽ được hưởng trợ cấp nghỉ an dưỡng, trợ cấp nghỉ việc khi không thể tiếp tục làm việc, trợ cấp lương hưu, bồi thường thương tật, trợ cấp cho người chăm sóc.
 • Trong trường hợp thực tập sinh bị tàn tật sẽ được hưởng trợ cấp tàn tật.
 • Trong trường hợp thực tập sinh bị tử vong sẽ được hưởng trợ cấp tử vong và chi phí tang lễ.
6.2.2.2. Bảo hiểm tuyển dụng

Là loại bảo hiểm được chi trả trong trường hợp người lao động thất nghiệp.

 • Số tiền trợ cấp người lao động nhận được sẽ phụ thuộc mức lương trước khi thất nghiệp, số năm làm việc liên tục và độ tuổi của người lao động.
 • Trong trường hợp người lao động làm việc liên tục dưới 5 năm sẽ được nhận trợ cấp với mức tổng tiền lương của 90 ngày.
 • Mức tiền đóng bảo hiểm khác nhau tùy ngành nghề công việc và thay đổi theo năm.
6.2.2.3. Bảo hiểm sức khỏe

Đối với thực tập sinh đi theo chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí IM Japan thì sẽ phải tham gia 2 loại bảo hiểm về sức khỏe là: bảo hiểm y tế và bảo hiểm thực tập sinh.

 • Bảo hiểm thực tập sinh do công ty tiếp nhận Nhật Bản đóng. Bảo hiểm này sẽ chi trả những chi phí điều trị khi thực tập sinh bị ốm đau, bệnh tật, thương tật,… không phải do tai nạn lao động hay tai nạn giao thông gây ra (những trường hợp thương tật, bệnh tật do tai nạn giao thông, tai nạn lao động gây ra sẽ được áp dụng theo bảo hiểm tai nạn lao động). Bảo hiểm y tế sẽ chi trả 70%, bảo hiểm thực tập sinh chi trả 30% chi phí điều trị.
 • Mức phí đóng bảo hiểm sức khỏe này do Hiệp hội bảo hiểm sức khỏe và Liên hiệp bảo hiểm sức khỏe quy định và được thay đổi theo từng năm.
 • Trường hợp không tham gia bảo hiểm sức khỏe nêu trên thì thực tập sinh phải tham gia bảo hiểm sức khỏe toàn quốc.

6.2.3. Thuế

Các thông tin về thuế tại Nhật Bản
Các thông tin về thuế tại Nhật Bản
6.2.3.1. Thuế thu nhập

Tất cả những người có thu nhập tại Nhật Bản đều phải đóng thuế thu nhập tức là những thực tập sinh đi theo chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí cũng vậy.

 • Thuế thu nhập của thực tập sinh được khấu trừ trực tiếp vào lương hàng tháng.
 • Trường hợp tổng số tiền thuế thu nhập bị khấu trừ hàng tháng từ lương nhiều hơn số tiền thuế thu nhập phải đóng trong năm đó thì sẽ được hoàn trả vào cuối năm; nếu ít hơn sẽ phải đóng thêm.
6.2.3.2. Thuế cư trú

Thuế cư trú được tính căn cứ vào tổng thu nhập trong một năm của thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản.

 • Đối với thực tập sinh sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản vào những tháng cuối năm thì thuế cư trú của những tháng đó sẽ phải trả vào tháng 6 năm sau.
 • Số tiền thuế cư trú của năm phải đóng được quyết định vào tháng 6 hàng năm và sẽ trả làm 12 lần, khấu trừ dần vào tiền lương tháng; bắt đầu đóng từ tháng 6 năm trước đến tháng 5 năm sau.
 • Trước khi hết thời hạn hợp đồng ký với công ty tiếp nhận Nhật Bản, thực tập sinh phải nộp hết số tiền thuế cư trú còn lại trước khi về nước.

6.2.4. Lương hưu phúc lợi

Lương hưu và chế độ phúc lợi tại Nhật Bản
Lương hưu và chế độ phúc lợi tại Nhật Bản
6.2.4.1. Lương hưu

Là một phần tiền để đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động của người lao động. Tất cả những người đang làm việc và hưởng lương tại các công ty của Nhật Bản (bao gồm cả người Nhật và người nước ngoài) đều phải tham gia chế độ lương hưu phúc lợi. Đối với những người không thể tham gia loại chế độ này (người không làm công ăn lương) thì có thể tham gia chế độ lương hưu quốc dân.

6.2.4.2. Mức phí lương hưu
 • Lương hưu tuổi già, lương hưu tàn tật và lương hưu cho gia quyến.
 • Mức phí đóng chế độ lương hưu sẽ do công ty tiếp nhận Nhật Bản trả 50%, thực tập sinh trả 50% và được khấu trừ từ tiền lương tháng.
 • Mức phí đóng lương hưu phúc lợi sẽ được Chính phủ Nhật Bản quy định vào tháng 9 hàng năm.
6.2.4.3. Hoàn trả lương hưu cho thực tập sinh sau khi rời khỏi Nhật Bản
 • Thực tập sinh sau khi hoàn thành chương trình về nước sẽ được Văn phòng IM Japan hướng dẫn khai hồ sơ để nhận lại số tiền lương hưu đã đóng trong thời gian làm việc tại Nhật Bản.
 • Thủ tục trả lại lương hưu bao gồm: mã số bảo hiểm (được ghi trong sổ lương hưu), số tài khoản ở Việt Nam và bản sao hộ chiếu chứng minh việc về nước.
 • Sau 6 tháng kể từ khi gửi hồ sơ xin lại lương hưu, thực tập sinh sẽ được nhận lại số tiền lương hưu đã đóng trong thời gian ở Nhật.

6.2.5. Chấm dứt hợp đồng

 • Trong trường hợp doanh nghiệp tiếp nhận thực tập sinh có ý định chấm dứt hợp đồng với thực tập sinh thì phải thông báo cho thực tập sinh trước ít nhất 30 ngày và phải chi trả số tiền ít nhất 30 ngày của tiền lương trung bình (được gọi là trợ cấp sa thải).
 • Trong trường hợp công ty không thể tiếp tục hoạt động vì lý do bất khả kháng như: động đất, hỏa hoạn… thì công ty không phải chi trả số tiền trên.

6.2.6 Thôi việc

 • Trong thời gian thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, nếu thực tập sinh vi phạm pháp luật Nhật Bản, vi phạm quy định của công ty thì công ty có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu thực tập sinh về nước.
 • Thực tập sinh bị thương trong khi làm việc hoặc bị bệnh nghề nghiệp thì trong thời gian thực tập sinh điều trị công ty không được cho thôi việc.

Hy vọng rằng những thông tin trên về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí sẽ giúp ích cho bạn trong việc định hướng nghề nghiệp của mình. Nếu bạn còn thắc mắc thì hãy liên hệ ngay với công ty Xuất nhập khẩu và Hợp tác Quốc tế Việt Nam – Vinaeximco.,JS để được tư vấn nhé.

 • Mr Toàn: 0912 171 090 – email: Ldtoan1977@gmail.com
 • Ms Trang: 0974 673 293 – email: phamthuytrang222@gmail.com
 • Tel: 0243.540.1286
 • Địa chỉ văn phòng công ty: Số 5, ngõ 292 Kim Giang, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
5/5 - (3 bình chọn)