Giờ làm việc ở Nhật Bản – Kiến thức cơ bản cho mọi lao động

Nhật Bản là quốc gia có nhiều chính sách lương và chế độ bảo vệ cho người lao động rất tốt chính vì thế mà giờ làm việc ở Nhật Bản cũng được quy định rất rõ ràng. Cùng tham khảo những thông tin mới nhất về quy định về giờ làm việc ở quốc gia này một cách chính xác nhất.

Xem thêm:

1. Quy định của chính phủ Nhật Bản về giờ làm việc

Theo quy định của luật lao động Nhật Bản về thời gian làm việc ở Nhật bản cụ thể như sau:

1.1. Đối với lao động Nhật Bản

Giờ làm việc đối với lao động Nhật Bản
Giờ làm việc đối với lao động Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản quy định về giờ làm việc của công nhân viên là 8 tiếng/ngày, một tuần là 40 tiếng.

Tuy nhiên nhiều người lao động Nhật Bản coi làm việc thêm giờ là tinh thần cống hiến cho công ty, vì vậy mà họ sẵn sàng làm việc vượt quá số giờ quy định của nhà nước.

Theo một kết quả khảo sát về giờ làm việc ở Nhật Bản, thì cứ 4 công ty sẽ có 1 công ty thừa nhận nhân viên của họ làm việc lên đến 80 tiếng/tháng, vượt gấp đôi số giờ quy định của chính phủ.

Để ngăn chặn tình trạng nhiều người lao động tìm đến cái chết do làm việc quá sức và áp lực cao, chính phủ Nhật đã khuyến khích các doanh nghiệp giảm giờ làm của nhân viên xuống dưới 50 tiếng/tháng.

1.2. Đối với lao động nước ngoài

Giờ làm việc ở Nhật Bản đối với lao động nước ngoài
Giờ làm việc ở Nhật Bản đối với lao động nước ngoài

Quy định về thời gian làm việc của lao động người Nhật và người lao động nước ngoài tại Nhật không có sự phân biệt gì.

Tuy nhiên chỉ có một yếu tố khác biệt đó là đối với những người không có visa lao động (diện du học sinh) sẽ không được làm việc chính thức toàn bộ thời gian, mà chỉ được làm thêm với số giờ hạn chế là tối đa 28 tiếng/tuần.

2. Chi tiết giờ làm việc ở Nhật Bản

Theo quy định của Luật lao động Nhật Bản về số giờ làm việc của lao động cụ thể sẽ bao gồm: giờ làm việc bình thường, giờ làm thêm, giờ làm đêm và giờ làm việc của một số ngành nghề đặc biệt.

2.1. Giờ làm việc bình thường

Giờ làm việc ở Nhật Bản
Giờ làm việc ở Nhật Bản

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, giờ làm việc bình thường được quy định cụ thể:

Người lao động làm việc 8 tiếng/ngày (không tính thời gian nghỉ ngơi) chia đều cho 5 ngày làm việc trong tuần. Tổng thời gian làm việc trong tuần là 40 tiếng.

Tùy tình hình doanh nghiệp mà trong một khoảng thời gian nhất định, công ty có thể bố trí nhân viên làm quá số giờ quy định (8 tiếng/ngày). Nhưng phải được tổ chức công đoàn hoặc đại diện lao động đồng ý và có văn bản gửi tới các cơ quan chức năng.

Đối với trường hợp thiên tai, lũ lụt thì doanh nghiệp cũng có thể bố trí nhân viên làm quá số giờ quy định, nhưng phải xin giấy phép đầy đủ và được cơ quan chức năng phê duyệt.

Ngoài ra chính phủ Nhật còn quy định:

Người lao động nếu làm việc liên tục 6 tháng trên 80% thời gian quy định (8 tiếng/ngày) thì được nhận 10 ngày nghỉ phép có lương. Và cứ tăng dần số ngày nghỉ có lương theo năm, tối đa là 20 ngày nghỉ phép 1 năm cho 1 người lao động.

2.2. Thời gian làm việc trong một số ngành nghề đặc biệt

Giờ làm việc ở Nhật Bản với một số ngành nghề đặc biệt
Giờ làm việc ở Nhật Bản với một số ngành nghề đặc biệt

Ở Nhật Bản có một số ngành nghề đặc biệt mang tính chất mùa vụ hoặc đặc thù công việc chỉ có thể làm được một khung giờ nhất định. Chính phủ Nhật cho phép doanh nghiệp được áp dụng điều chỉnh về thời gian làm việc cụ thể như sau:

Cụ thể số giờ làm việc trong năm không được quá 2800 tiếng, tối đa 10 tiếng/ngày và không vượt quá 52 tiếng/tuần.

Còn khi doanh nghiệp chia kế hoạch theo giai đoạn 3 tháng thì mỗi giai đoạn tối đa là 3 tuần làm việc và số giờ làm việc trong tuần không vượt quá 48 tiếng/tuần.

Ngoài ra theo quy định của Chính phủ Nhật Bản thì trong 1 tuần doanh nghiệp phải bố trí ít nhất 1 ngày nghỉ cho người lao động hoặc 4 ngày cho thời gian 4 tuần làm việc.

Để được có được sự điều chỉnh về số giờ làm việc ở Nhật Bản như thế này các doanh nghiệp phải hoàn tất các thủ tục và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về việc điều chỉnh thời gian làm việc.

Xem thêm: Chương trình kỹ sư Nhật Bản

2.3. Giờ làm thêm

Giờ làm thêm tại Nhật Bản
Giờ làm thêm tại Nhật Bản

Giờ làm thêm là khung giờ làm sau giờ làm việc bình thường trong ngày và những giờ làm việc vào những ngày nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ, tết…

Lương cho giờ làm thêm cao hơn lương cơ bản, vì vậy nhiều lao động tận dụng mọi khoảng thời gian để làm thêm giờ. Điều này dẫn đến sự mệt mỏi và áp lực tinh thần cho người lao động. Làm ảnh hưởng đến chất lượng lao động.

Vì vậy Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra quy định về thời gian làm thêm cụ thể như sau:

Thời gian làm thêm của người lao động không được quá 50% thời gian làm việc bình thường trong ngày. Tổng thời gian làm việc bao gồm số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm tối đa là 12 giờ/ngày đối với cả ngày thường và ngày lễ.

Người lao động không được làm thêm 1 tháng quá 45 tiếng và 1 năm quá 360 tiếng.

Nếu người lao động làm quá 8h/ngày và làm vào ngày nghỉ thì mức lương được nhận phải tăng tối thiểu 25% và không vượt quá 50% lương cơ bản.

2.4. Giờ làm đêm

Giờ làm đêm ở Nhật Bản
Giờ làm đêm ở Nhật Bản

Giờ làm đêm được tính từ 22 giờ đêm đến 6h sáng hôm sau, và chính phủ Nhật Bản quy định:

Tổng số giờ làm việc của ca đêm (tương tự ca ngày) không được vượt quá 10 tiếng/ngày.

Khi làm đêm, người lao động sẽ được hưởng mức lương cao hơn, cụ thể là tăng từ 25% đến tối đa 50% so với lương cơ bản.

Với những thông tin chi tiết về quy định của Luật Lao Động về giờ làm việc ở Nhật Bản sẽ thực sự hữu ích cho những bạn đang quan tâm và tìm hiểu về công việc cũng như đất nước Nhật xinh đẹp.

Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số 0243.540.1286. để được tư vấn và giải đáp. Hợp Tác Quốc Tế với đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ tốt nhất cho các bạn.

4/5 - (3 bình chọn)