Tất tần tật về việc làm thêm Nhật Bản

Nhật Bản là một thị trường việc làm hấp dẫn với nhiều cơ hội cho các lao động nước ngoài. Không chỉ có những ngành nghề đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao, các công việc việc làm thêm Nhật Bản cũng thu hút được nhiều sự quan tâm.

Xem thêm:

1. Điều kiện để được đi làm thêm

Việc làm thêm Nhật Bản
Việc làm thêm Nhật Bản

Bên cạnh những công việc chính, những công việc làm thêm Nhật Bản đem lại nguồn thu nhập ổn định và giúp bạn có thêm tiền trang trải cuộc sống.

Tuy nhiên, để có thể đi làm thêm thì bạn phải đảm bảo điều kiện là xin được giấy phép hoạt động ngoài đủ tư cách lưu trú tại cục quản lý nhập cảnh khu vực. Khi đi làm giấy phép thì bạn cần mang theo thẻ Lưu trú.

Việc có giấy phép hoạt động sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi đi xin việc làm thêm ở Nhật Bản mà không vi phạm vào các quy định hiện hành. Tuy nhiên bạn sẽ bị giới hạn những công việc làm thêm tùy theo mỗi loại Visa khác nhau.

2. Top 8 công việc part-time dễ xin tại Nhật

2.1. Nhân viên tại combini hoặc siêu thị

Việc làm thêm Nhật Bản - Làm việc tại siêu thị
Việc làm thêm Nhật Bản – Làm việc tại siêu thị

Combini là những cửa hàng tiện lợi và việc của bạn là đứng thu tiền, bày sản phẩm và dọn dẹp cửa hàng sạch sẽ. Để làm được công việc này bạn cần phải giao tiếp thành thạo tiếng Nhật và biết cách tính tiền chính xác.

Đây là công việc khá phù hợp cho những lao động nữ bởi công việc tương đối nhẹ nhàng và không đòi hỏi quá nhiều sức lao động, ngoài ra trong việc tính toán người phụ nữ cũng sẽ tỉ mỉ và cẩn thận hơn.

Mức lương mà công việc này nhận được là 780 yên/giờ (tương đương khoảng 160.000 VND).

2.2. Phục vụ khách sạn

Việc làm thêm Nhật Bản - Phục vụ nhà hàng
Việc làm thêm Nhật Bản – Phục vụ nhà hàng

Khi khu vực sống của bạn gần những khu du lịch, khu nghỉ dưỡng thì bạn hoàn toàn có thể chọn những công việc phục vụ tại các khách sạn để kiếm thêm nguồn thu nhập. Công việc bao gồm phục vụ phòng, dọn dẹp đồ ăn và chào đón khách và lao động nữ khá phù hợp với công việc làm thêm này.

Mức lương mà người phục vụ khách sạn nhận được là khoảng 900 yên/giờ (tương đương khoảng 200.000VND).

2.3. Rửa bát

Việc làm thêm Nhật Bản - Rửa bát
Việc làm thêm Nhật Bản – Rửa bát

Công việc rửa bát không yêu cầu quá cao về việc giao tiếp hay trình độ chuyên môn, chỉ cần bạn đáp ứng đủ thời gian yêu cầu làm việc. Tuy nhiên mức lương cho công việc rửa bát đem lại thu nhập khá thấp.

2.4. Phát báo

Việc làm thêm Nhật Bản - Phát báo
Việc làm thêm Nhật Bản – Phát báo

Phát báo được đánh giá là một trong những việc làm thêm ở Nhật Bản vô cùng vất vả nhưng đem đến thu nhập cao. Bạn phải làm việc từ 1 – 2h sáng và kết thúc vào thời gian 9h sáng.

Mức lương nhận được cho công việc này là 120.000 – 140.000 yên/tháng (tương đương 24-30 triệu VND).

2.5. Nấu ăn

Việc làm thêm Nhật Bản - Nấu ăn
Việc làm thêm Nhật Bản – Nấu ăn

Công việc nấu ăn bạn có thể làm ở những quán cơm bình dân, bán cơm hộp hay những nhà hàng với những nguyên liệu và công thức cho sẵn.

Công việc này thu hút rất nhiều lao động nữ, tuy nhiên mức lương không quá cao.

2.6. Lập trình

Việc làm thêm Nhật Bản - Lập trình
Việc làm thêm Nhật Bản – Lập trình

Công việc lập trình liên quan rất nhiều đến việc bạn sử dụng thành thạo máy tính và các cài đặt các phần mềm điện tử.

Mức lương giao động trong khoảng 1000-2000 yên/giờ (tương đương 200.000-400.000 VND).

2.7. Công nhân nhà máy

Việc làm thêm Nhật Bản - Công nhân nhà máy
Việc làm thêm Nhật Bản – Công nhân nhà máy

Đây là công việc tại các nhà máy chế biến cơm hộp, thực phẩm, đồ uống. Tuy nhiên những nhà máy này thường nằm xa trung tâm và phù hợp với những lao động có vị trí gần nhà máy.

Mức lương nhận được tương đối cao và phù hợp với công nhân nữ khi không phải mất quá nhiều sức lao động.

2.8. Dạy tiếng Việt

Việc làm thên Nhật Bản - Dạy tiếng Việt
Việc làm thêm Nhật Bản – Dạy tiếng Việt

Dạy tiếng Việt là công việc được những lao động Việt Nam ưa chuộng nhất. Tuy nhiên đây là công việc không thường xuyên vì số lượng học viên nhiều khi chưa đảm bảo để mở lớp học.

3. Hướng dẫn cách tìm việc làm thêm Nhật Bản

Để có thể tìm được một công việc làm thêm tại Nhật Bản không phải là một việc dễ dàng với những người nước ngoài.

3.1. Phải biết đâu là điểm khởi đầu

3.1.1. Tìm kiếm trên tạp chí tìm việc tại địa phương

Việc làm thêm Nhật Bản -Điểm khởi đầu
Việc làm thêm Nhật Bản -Điểm khởi đầu

Người Nhật hay tìm kiếm việc làm trên tờ báo Townwork có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng tiện lợi, nhà ga. Tờ báo này được chia thành 2 loại là vỏ màu vàng dành cho những công việc part-time và vỏ màu xanh dành cho những công việc ở công ty với toàn thời gian.

3.1.2. Tìm kiếm trên 6 website tìm việc tại địa phương:

Trang “マイナビ、リクナビ”của Nhật

Là trang web tìm việc rất phổ biến với số lượng công việc đa dạng thuộc mọi ngành nghề, bạn chỉ cần điền thông tin tư vấn và sau đó có thể tìm được rất nhiều công việc liên quan và phù hợp với mình. Trang web thích hợp cho những người trình độ tiếng N1.

Trang Indeed

Việc làm thêm Nhật Bản - Website Indeed
Việc làm thêm Nhật Bản – Website Indeed

Đây là trang tin tuyển dụng tổng hợp từ rất nhiều nguồn ở En Japan, Doda, Rikunavi Next,… và bạn có thể thoải mái lựa chọn công việc phù hợp. Tuy nhiên vì có quá nhiều nguồn nên công việc sẽ rất lớn và gây ra khó khăn cho bạn khi lựa chọn công việc.

Trang của MPKEN

Được biết đến là một trang chuyên tổ chức các lớp học và giới thiệu những công việc làm thêm Nhật Bản. Ưu điểm rất lớn là những bài viết trên trang được đăng tải lên Facebook và bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy và lựa chọn, tuy nhiên thì những công việc ở đây khá ít và không thường xuyên.

Trang của IFSA

Là một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ các du học sinh với sự đa dạng về các ngành nghề và được viết bằng nhiều thứ tiếng để tiện cho việc theo dõi và tìm kiếm của các du học sinh các nước. Những thông tin bạn ứng tuyển sẽ được trao đổi thông qua IFSA và sau đó mới đến các công ty.

Trang của Viet Career

Việc làm thêm Nhật Bản - Website Việt Career
Việc làm thêm Nhật Bản – Website Việt Career

Với trang tin này, bạn chỉ cần đăng ký email để cập nhật các công việc mà không mất thời gian chọn lọc thông tin. Đây là trang chuyên dành cho sinh viên Việt nam.

Hello Work

Là trang tin giới thiệu việc làm cho cả người Nhật và người nước ngoài và tham gia hỗ trợ, tư vấn cá nhân và công việc. Ở mỗi khu vực sẽ có văn phòng của Hello work phụ trách giúp đỡ và khi muốn tham gia tìm việc bạn phải đến những văn phòng của Hello work để làm thẻ.

3.2. 7 thông tin quan trọng cần xem xét khi tìm việc

Bên cạnh việc tìm được một công việc phù hợp thì bạn cũng cần quan tâm các thông tin mà bên công ty, cửa hàng đó khi yêu cầu, đặc biệt chú trọng về thời gian và tính chất của công việc.

3.2.1. Kiểm tra địa điểm làm việc đến bến tàu gần nhất

Việc làm thêm Nhật Bản - Địa điểm tàu
Việc làm thêm Nhật Bản – Địa điểm tàu

Đây là một việc khá quan trọng bởi đôi khi khoảng cách từ nhà bạn đến nơi làm việc khá xa và bạn phải sử dụng tàu điện ngầm để đi lại. Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng địa điểm làm việc đó gần bến tàu điện ngầm để thuận tiện.

3.2.2. Kiểm tra về yêu cầu bằng cấp

Việc làm thêm Nhật Bản - Bằng cấp
Việc làm thêm Nhật Bản – Bằng cấp

Ở một số nơi yêu cầu cả về bằng cấp, tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng điều này bởi những công việc part time chỉ cần bạn có khả năng giao tiếp ngôn ngữ căn bản và thành thạo những kỹ năng của công việc.

3.2.3. Kiểm tra về mức lương

Việc làm thêm Nhật Bản - Mức lương
Việc làm thêm Nhật Bản – Mức lương

Thông thường mức lương tối đa cho 1 giờ làm việc sẽ là 1000 yên, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào địa điểm làm việc của bạn gần hay xa trung tâm. Bên cạnh đó nếu làm việc vào những ca đêm bạn sẽ được tăng lương với không hơn 25% tổng số lương.

3.2.4. Nhiều công ty yêu cầu training cho người mới

Việc làm thêm Nhật Bản - Training cho người mới
Việc làm thêm Nhật Bản – Training cho người mới

Bạn nên đọc kỹ và hỏi rõ những thông tin liên quan cho việc đào tạo, training cho người mới vào bởi vì trong thời gian thử việc đó bạn sẽ nhận được mức lương hỗ trợ rất ít.

3.2.5. Kiểm tra tính chất công việc

Việc làm thêm Nhật Bản - Tính chất công việc
Việc làm thêm Nhật Bản – Tính chất công việc

Mỗi công việc sẽ đòi hỏi bạn phải có một trình độ chuyên môn nhất định, do đó bạn nên tìm hiểu kỹ tính chất công việc để bổ sung thêm những kỹ năng, kinh nghiệm còn thiếu.Và tùy theo tính chất công việc bạn sẽ ước lượng được thời gian và lương nhận được có tương xứng hay không.

3.2.6. Thời gian làm việc

Việc làm thêm Nhật Bản - Giờ làm
Việc làm thêm Nhật Bản – Giờ làm

Thời gian làm thêm sẽ không quá 3-4 giờ/ ngày bởi những người tuyển dụng sẽ tính toán số giờ làm việc tối đa trong một ngày bên cạnh công việc chính của bạn. Do đó bạn có thể sắp xếp linh hoạt giữa công việc và thời gian nghỉ ngơi hàng ngày.

3.2.7. Quyền lợi khi làm việc

Việc làm thêm Nhật Bản - Quyền lợi
Việc làm thêm Nhật Bản – Quyền lợi

Ở một số nơi bạn sẽ được hỗ trợ thêm một bữa ăn hoặc chi phí đi trong thời gian làm việc. Bạn hãy hỏi trước điều này để nhận những quyền lợi phù hợp nhé.

4. Hướng dẫn làm sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm ở Nhật Bản

Hướng dẫn làm sơ yếu lý lịch kiếm việc làm thêm Nhật Bản
Hướng dẫn làm sơ yếu lý lịch kiếm việc làm thêm Nhật Bản

Sau khi đã có đủ tư cách làm thêm tại Nhật Bản và tìm được một việc làm thêm ưng ý, bước tiếp theo là bạn cần chuẩn bị làm sơ yếu lý lịch. Dưới đây là một số lưu ý để đảm bảo hồ sơ đầy đủ và đáp ứng đủ yêu cầu của công việc:

4.1. Ảnh chụp 

Trong vòng 3 tháng trở lại với thời điểm đăng ký hồ sơ làm việc.

4.2. Địa chỉ nơi ở hiện tại 

Bên cạnh việc viết bằng chữ Hán, bạn cần phải viết lại phiên âm. Tùy theo từng mẫu đơn xin làm việc thì bạn sẽ phải viết bằng chữ Hiragana hoặc Katakana.

4.3. Học lực – kinh nghiệm 

Ở phần học lực bạn cần ghi chính xác tên trường phổ thông, trường đại học và tên chuyên ngành, khoa đã học. Về phần kinh nghiệm thì nên ghi rõ công việc cũ bạn đã từng làm,vị trí và chức vụ đã từng đảm nhiệm.

4.4. Bằng cấp – giấy chứng nhận 

Ghi tên tất cả những bằng cấp, chứng nhận mình đã được cấp và những kỹ năng mình đã có để phục vụ cho công việc ứng tuyển.

4.5. Lý do chọn công việc này 

Ở phần này hãy viết những điều thể hiện rõ nhất những thế mạnh để thu hút nhà tuyển dụng và đồng thời bày tỏ nguyện vọng muốn được cống hiến và sự quyết tâm, tập trung cho công việc.

4.6. Mong muốn 

Phần mong muốn nên được viết ngắn gọn, đầy đủ ý, tránh việc viết lan man. Ngoài ra nếu không có mong muốn thì có thể ghi “Làm theo quy định của công ty”.

Trên đây là tất cả những thông tin cần biết và những lưu ý cho các công việc làm thêm Nhật Bản cũng như cách xin công việc thành công. Hy vọng bạn sẽ tìm được những công việc phù hợp cho bản thân và có thêm được những khoản thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống cho bản thân.

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Hợp tác Quốc tế Việt Nam Vinaeximco với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực tư vấn và xuất khẩu lao động nước ngoài sẽ đưa đến cho bạn những thông tin chính xác và hiệu quả. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại để được tư vấn trực tiếp: 0243.540.1286.

Tất tần tật về việc làm thêm Nhật Bản
5 (100%) 1 vote[s]

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Các tin khác

Chúng tôi hiện đang tặng khách hàng toàn bộ lệ phí làm Visa và Vé máy bay
Hãy đăng kí để được nhận ưu đãi!