4 tháng đưa trên 25.000 người đi xuất khẩu lao động (16/05/2012)

(Dân trí) – Trong 4 tháng đầu năm nay đã có 25.637 người đi làm việc ở nước ngoài, trong đó thị trường lớn nhất vẫn là Đài Loan.

Theo số liệu thống kê từ Tổng Cục lao động ngoài nước, trong hơn 25 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 4 tháng năm nay có trên 9 nghìn người sang làm việc tại thị trường Đài Loan; Hàn Quốc đạt 3.580 lao động;  Nhật Bản 2.877 lao động, Lào 2.237 lao động; Malaysia 2.574 lao động, Campuchia 1.803 lao động; Macao 769 lao động;  CH Síp 496 lao động và các quốc gia khác.

Như vậy, tổng số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài 04 tháng đầu năm nay bằng 85,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 28,5% so với chỉ tiêu kế hoạch dự kiến đưa 90.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2012.

Theo nhận định từ cơ quan chuyên môn, trong năm nay, các thị trường truyền thống của ngành như: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn chiếm vị trí ưu thế. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là thị trường Đài Loan, Hàn Quốc đang đứng trước nguy cơ “đóng băng” do tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn ngày càng gia tăng. Trong khi đó, thị trường Nhật Bản lại yêu cầu cao về chất lượng.

Đối với các thị trường mới, nhu cầu tiếp nhận lao động mới vẫn còn hạn chế, nhiều quốc gia vẫn còn áp dụng các chính sách hạn chế nhận lao động nước ngoài để bảo vệ lao động trong nước, thậm chí một số nước vẫn tiếp tục dừng tiếp nhận lao động nước ngoài trong nhiều lĩnh vực.

Phía Cục cho biết, để khắc phục những khó khăn trong năm 2012,  ngoài các giải pháp để khai thác tối đa nhu cầu lao động tại các thị trường truyền thống; đẩy mạnh khai thác nhu cầu lao động trong các lĩnh vực và các nghề trước đây ta chưa quan tâm khai thác…Cơ quan chức năng vẫn tiếp tục mở các thị trường mới phù hợp với LĐ nước ta như: Australia, New Zealand, Canada, cũng như các hợp đồng nhận thời vụ (thu hái quả) tại các nước châu Âu như Phần Lan, Thụy Điển…

Rate this post