Di cư lao động an toàn – kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam

Sáng 04/12, Bộ Lao động – Thương binh Xã hội Việt Nam phối hợp với tập đoàn Manpower tổ chức Hội thảo “Di cư lao động an toàn – kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam”. Tham dự, có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hoà, lãnh đạo Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, đại diện Tập đoàn Manpower, Đại sứ quán các nước Nhật Bản, Thụy Điển, Hoa Kỳ, Australia, Philippines, Hà Lan tại Việt Nam cùng các cơ quan có liên quan…

 Hội thảo đã giới thiệu về chính sách pháp luật của Việt Nam về công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; về công tác bảo hộ lãnh sự cho công dân Việt Nam ở nước ngoài; về những Công ước của Tổ chức Lao động quốc tế về lao động di cư; tình hình và số liệu cập nhật về di cư lao động quốc tế; những kinh nghiệm và thực tiễn triển khai tại một số nước phái cử lao động…

Hội thảo cũng là cơ hội để các bên liên quan chia sẻ thông tin, số liệu về tình trạng buôn bán, vận chuyển người trái phép; đồng thời trao đổi những giải pháp, đề xuất những chương trình hợp tác nhằm tối ưu hoá lợi ích của người lao động di cư, hướng tới hoạt động di cư an toàn vì quyền lợi của người lao động, của nước phái cử, nước tiếp nhận lao động cũng như các bên liên quan.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, những năm qua, bình quân mỗi năm Việt Nam đưa khoảng 85.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Lao động Việt Nam hiện có mặt tại 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cùng với những thị trường truyền thống như Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số quốc gia khu vực Trung Đông, các thị trường mới tại châu Phi, châu Âu, Bắc Mỹ, Úc, New Zealand…cũng đã và đang được quan tâm, xúc tiến. Lao động Việt Nam tạo ra nguồn thu ngoại tệ đáng kể cho đất nước với lượng kiều hối chuyển về nước ngày càng tăng, bình quân từ 1,7 – 2 tỷ đô la mỗi năm. Trong những năm qua, Bộ Lao động – Thương binh v Xã hội đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan Việt Nam ở nước ngoài để tìm hiểu thông tin về chính sách và nhu cầu nhận lao động của các nước; chủ động đặt vấn đề với các nước về việc tiếp nhận lao động Việt Nam. Chủ trương của ta là cố gắng ký kết Hiệp định, Thoả thuận hợp tác về lao động với các nước; trường hợp không ký được Hiệp định, Thoả thuận sẽ thiết lập mối quan hệ hợp tác với các cơ quan có thẩm quyền về quản lý lao động nước ngoài của các nước nhận lao động để phối hợp quản lý việc đưa lao động đi, đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động. Hiện Việt Nam đã ký kết được nhiều Hiệp định, Thoả thuận về hợp tác lao động với các nước và vùng lãnh thổ có tiếp nhận lao động.

Bình quân mỗi năm Việt Nam đưa khoảng 85.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài
Bình quân mỗi năm Việt Nam đưa khoảng 85.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài

 Tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa đánh giá cao và cảm ơn sự hợp tác của tập đoàn Manpower trong việc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong việc tiến hành các hoạt động về quản lý lao động ở nước ngoài. Việt Nam đã thành lập được 7 Ban Quản lý lao động ở nước ngoài tại Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, A rập Xê t và Cộng hoà Séc. Ban Quản lý lao động tại Cata và Lybia đang xem xét để chuẩn bị được mở lại. Với hệ thống quản lý lao động như trên, về cơ bản, tại những thị trường có đông lao động, Việt Nam đã quản lý tốt và bảo vệ quyền lợi người lao động, phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Thứ trưởng cũng bày tỏ hy vọng rằng những hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ giữa hai bên sẽ tiếp tục được các cơ quan hữu quan phối hợp tổ chức thường xuyên, trao đổi và tiến tới các chương trình hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực tiếp nhận lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Đại diện tập đoàn Manpower – ông David Arkless cho biết tập đoàn cam kết tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Chính phủ Việt Nam, cụ thể là Bộ Lao động – Thương binh Xã hội về tài chính và kỹ thuật để tiến hành các hoạt động di cư lao động an toàn.

 Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng cho rằng trong thời gian tới, cần tăng cường quản lý nhà nước về việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài; tiếp tục triển khai Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; thực hiện các biện pháp mở rộng thị trường; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đại diện ở nước ngoài theo dõi, bảo vệ quyền lợi của người lao động đi xuất khẩu lao động. Nhà nước cần tiếp tục đẩy mạnh có hiệu quả các chương trình hỗ trợ người lao động nghèo, người lao động thuộc diện chính sách xã hội đi làm việc ở nước ngoài; có biện pháp thu hút, sử dụng lao động về nước nhằm sử dụng kỹ năng, kinh nghiệm của người lao động có hiệu quả.

Rate this post