Lợi dụng tư vấn, lừa người lao động

Thứ hai 21/11/2011 23:45

ANTĐ – Chỉ được tư vấn về xuất khẩu lao động, song Nguyễn Hồng Huy lại “cả gan” đứng ra thu tiền nhằm đưa người ra nước ngoài. Không thực hiện được lời hứa, nguyên Giám đốc Công ty CP Hợp tác quốc tế Vinashin châu Á này phải “hầu tòa”.

Nguyên giám đốc lừa đảo xuất khẩu bị dẫn giải trở lại trại giam

“Tin bợm mất bò…”

Bị cáo buộc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại phiên tòa hôm qua (21-11), theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS, ngoài Nguyễn Hồng Huy (SN 1967), trú ở Bản Đĩnh, xã Canh Nậu, Yên Thế, Bắc Giang còn có Nguyễn Phi Dũng (SN 1984), trú ở thôn Tân Ấp, xã Hương Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình.
Đến phiên tòa với tư cách người bị hại, ông Ngô Huy Chính (trú ở xã Đại Lâm, Lạng Giang, Bắc Giang) vẫn còn chất chứa bức xúc. Cuối năm 2008, thông qua người quen, ông Chính được Nguyễn Hồng Huy mời chào cho con em đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc sẽ có thu nhập cao.

Sau khi trao đổi với ông Chính, Huy ra giá trọn gói 9.000 USD với thời gian lao động chính thức 3 năm và được gia hạn thêm 2 năm nữa nếu có nhu cầu. Ngỡ tưởng “vớ” được cơ hội đổi đời, ông Chính lập tức bàn với gia đình, sau đó chạy đôn chạy đáo khắp nơi vay mượn tiền bạc để lo cho đứa con trai đi xuất khẩu lao động. Từ ngày 19-1 đến 16-3-2009, ông Chính đã giao cho nguyên Giám đốc Công ty CP Hợp tác quốc tế Vinashin châu Á tổng cộng 7.000 USD để con trai ông được sang Hàn Quốc dưới dạng vừa du học vừa làm. Số tiền còn lại 2.000 USD, ông Chính sẽ phải giao nốt khi con ông bay sang nước bạn. Mặc dù đã thỏa thuận chi phí trọn gói, nhưng trong thời gian nộp hồ sơ, giao tiền, ông Chính còn phải bỏ ra thêm hàng chục triệu đồng để con trai ông theo học tiếng Hàn. Sau nhiều lần bị trì hoãn bay, ông Chính mới nhận ra đã bị Nguyễn Hồng Huy lừa đảo.

“Đau” không kém, ông Hoàng Phi Công (trú ở huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cũng bị cuốn vào vòng lừa đảo của Nguyễn Hồng Huy. Tin vào những lời hứa hẹn “chắc nịch”, giữa năm 2008, ông Công giao cho Nguyễn Phi Dũng tổng cộng 17,4 triệu đồng và 3.500  USD để con trai ông được sang Hàn Quốc làm việc. Thế nhưng con ông không những không đi xuất khẩu lao động được mà đến giờ, gia đình ông Công vẫn chưa đòi lại được bất kỳ một đồng nào nên tiếp tục phải “cõng” một khoản nợ chưa từng có. Cùng cảnh ngộ như 2 bị hại trên, vụ án còn có 14 người lao động khác khi không may trở thành nạn nhân của 2 kẻ lừa đảo.

Cái giá phải trả

Theo tài liệu truy tố và diễn biến tại phiên tòa thể hiện, dù không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động, nhưng Nguyễn Hồng Huy và Nguyễn Phi Dũng vẫn bàn bạc và hứa hẹn với nhiều người là sẽ đưa được họ sang Hàn Quốc và Úc làm việc với chi phí từ 8.000 – 10.000 USD/người. Tổng cộng Huy thu tiền đặt cọc của 7 lao động với 64.000 USD; còn Dũng thu của 9 người, tương ứng với 566 triệu đồng và 76.900 USD. Số tiền thu của người lao động, Dũng chuyển cho Huy và giữ lại một phần chi tiêu cá nhân. Trước khi phiên tòa mở ra, các bị cáo đã khắc phục được gần 2,8 tỷ đồng và hiện vẫn còn chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng của hàng chục bị hại.

Trong quá trình thẩm vấn, các bị cáo tỏ ra thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Nguyên Giám đốc Công ty CP Hợp tác quốc tế Vinashin châu Á trình bày, theo giấy phép kinh doanh do Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Hưng Yên cấp, công ty của bị cáo có trụ sở tại xã Liên Nghĩa (Văn Giang, Hưng Yên) và chỉ được tư vấn giới thiệu môi giới tuyển chọn lao động cho những doanh nghiệp có chức năng xuất khẩu. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, Huy thấy rất nhiều người có nhu cầu đi lao động xuất khẩu nên đã nảy sinh ý định tìm “đối tác” để trực tiếp đưa người ra nước ngoài. Từ đó, bị cáo đã móc ngoặc với một số đối tượng ngoài xã hội nhằm “lo lót” cho những người đã nhận tiền và hồ sơ. Thế nhưng tất cả những đối tượng trong “đường dây” xuất khẩu lao động này đều không có chức năng nên không thể thực hiện. Trước khi khởi tố các bị can trong vụ án, những đối tượng nhận tiền từ Nguyễn Hồng Huy đã tự nguyện khắc phục hết hậu quả, do đó không bị xem xét trách nhiệm hình sự.

Kết thúc ngày xét xử, TAND TP Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt Nguyễn Hồng Huy, Nguyễn Phi Dũng 13 và 14 năm tù giam theo tội danh bị truy tố. Bên cạnh đó, các bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền còn chiếm đoạt cho các bị hại.

 (An ninh Thủ đô)

Rate this post