Tin xuất khẩu lao động

Hai công ty xuất khẩu lao động bị phạt tiền

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab) vừa xử phạt 40 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Cung ứng lao động và thương mại Hải Phòng (Halasuco), do vi phạm trong hoạt động đưa người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo Dolab, Công ty Halasuco để cho cá nhân không phải là cán bộ của công ty tuyển chọn, thu hộ chiếu của 91 người lao động gửi đối tác nước ngoài có tư cách pháp nhân không đảm bảo tính hợp pháp ở Chile, gây thiệt hại cho người lao động. Ngoài nộp phạt, Công ty Halasuco phải sớm thu hồi hộ chiếu trả cho người lao động và bồi thường thiệt hại gây ra.

Trước đó, Dolab đã xử phạt Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco 8) 30 triệu đồng vì tổ chức đưa 129 lao động đi làm việc tại Malaysia mà không đăng ký hợp đồng cung ứng với cơ quan có thẩm quyền, không nêu rõ các quyền và nghĩa vụ về tài chính của các bên trong nội dung hợp đồng.

Quản lý chặt lao động nước ngoài tại VN

Ngày 7.1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến Triển khai nhiệm vụ công tác lao động, người có công và xã hội năm 2013 do Bộ LĐ-TB-XH tổ chức.

Theo báo cáo tổng kết, năm 2012 kinh tế khó khăn đã tác động mạnh mẽ đến ngành LĐ-TB-XH, khiến cho nhiều chỉ tiêu đề ra trước đó không đạt. Cả nước đã có hơn 1,5 triệu người có việc làm mới (đạt 95% kế hoạch). Chỉ tiêu tuyển mới dạy nghề đạt thấp; vẫn còn một bộ phận người có công chưa được hưởng chính sách; vẫn còn hộ người có công thuộc diện hộ nghèo chưa có nhà ở kiên cố…

Thủ tướng yêu cầu năm 2013 ngành lao động tiếp tục tập trung nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực LĐ-TB-XH. Thủ tướng chỉ đạo Bộ LĐ-TB-XH quan tâm đến công tác giảm nghèo, đặc biệt là tỷ lệ giảm nghèo của đồng bào dân tộc miền núi còn quá chậm, tránh tình trạng hộ cận nghèo trở thành hộ tái nghèo; quản lý chặt chẽ việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hướng lựa chọn thị trường, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động có thu nhập cao khi đi xuất khẩu lao động cũng như quản lý chặt chẽ người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam…

Rate this post