Xuất khẩu Lao động: vẫn gặp nhiều khó khăn

    Tám tháng qua, số lao động nước ta được đưa ra nước ngoài làm việc, theo cục Quản lý lao động ngoài nước, là 51.318 người, đạt 57% kế hoạch năm. Nhiều tác động khách quan đang khiến cho mục tiêu đẩy mạnh việc xuất khẩu lao động gặp khó khăn

 

Xuất khẩu lao động

                    Lao động đi làm viêc tại Bồ Đào Nha

Ảnh hưởng rộng khắp

Chỉ một thời gian ngắn, sau khi cục Quản lý lao động ngoài nước cho phép công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Thăng Long được thí điểm đưa lao động sang Bồ Đào Nha làm nông nghiệp, chính cục này cũng yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng triển khai hợp đồng khi có một số thông tin cho thấy doanh nghiệp thu phí quá quy định. Tuy nhiên, cho dù nếu hợp đồng này không bị tạm dừng thì việc đưa lao động sang Bồ Đào Nha cũng không dễ dàng.

Là doanh nghiệp cũng có đối tác hợp tác để đưa lao động sang Bồ Đào Nha, ông Lê Xuân Luyện, tổng giám đốc công ty Oleco cho biết, cuộc khủng hoảng tại châu Âu đang khiến tình trạng thất nghiệp ở các nước này gia tăng. Xu hướng chung của các nước này là không tiếp nhận lao động nước ngoài để bảo vệ việc làm trong nước.

“Tôi thấy thực tế một số lao động nước ta đã được đưa sang Bồ Đào Nha làm việc, công việc không được liên tục, có tình trạng lương chậm, không đảm bảo”, ông Luyện nói. Đây cũng là lý do khiến công ty này chưa “mạnh dạn” xúc tiến để đưa lao động sang Bồ Đào Nha.

Nhận định chung về một số thị trường, ông Lê Nhật Tân, phó tổng giám đốc công ty Lod cho biết, không chỉ các thị trường lao động mới như Bồ Đào Nha mà năm nay nhiều thị trường khác cũng suy giảm do những tác động khách quan.

“Thị trường Nhật sau trận động đất, sóng thần có mở thêm ngành nghề xây dựng và nông nghiệp cho lao động nước ngoài nhưng nhu cầu tiếp nhận lao động nhà máy lại suy giảm. Thị trường Đài Loan cũng bị giảm do việc chúng ta kiểm soát chặt hơn chi phí đưa lao động đi nên hầu hết các doanh nghiệp lớn đều không dám vi phạm, vượt rào. Thị trường Trung Đông cũng chỉ còn một vài nước có thể đưa lao động sang (do bất ổn về chính trị) thì lao động nước ta phải cạnh tranh mạnh với một số nước mạnh về xuất khẩu lao động như: Philippines, Ấn Độ, Nepan…”, ông Tân nhận định.

Điểm sáng cuối năm?

Theo cục Quản lý lao động ngoài nước, trong tháng 8 đã có hơn 5.128 lao động được đưa ra nước ngoài làm việc, trong đó đưa sang Đài Loan 2.551 người, Nhật Bản 713 người

 

 

 

 

 

Rate this post