Chính sách mới về luật bảo lãnh sang Nhật

Những năm trở lại đây, Nhật Bản là đất nước ngày càng thu hút nguồn nhân lực Việt Nam với nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn. Đặc biệt vào năm 2019, Nhật Bản đang có nhiều chính sách mới thay đổi nhằm thu hút nhân tài, giải quyết sự thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng của mình. Vậy những chính sách mới về luật bảo lãnh sang Nhật là gì, có những thay đổi gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm:

1. Tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản
Tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Việt Nam năm 2019

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản, có thể nói là một thị trường việc làm thành công nhất dành cho người lao động Việt với nhiều ngành nghề đa dạng, và dành cho mọi tầng lớp lao động.

Theo thống kê, năm 2016 Việt Nam có 39.938 người xuất cảnh sang Nhật làm việc, chỉ trong 3 năm từ 2014 – 2016 chúng ta đã đưa đi được gần 100.000 lao động. Nhờ đó, mà nhiều vùng quê đã được xóa đói giảm nghèo. Thậm chí, còn làm giàu cho quê hương và người lao động cũng có được công ăn việc làm ổn định.

Đặc biệt, theo số liệu từ Bộ LĐTBXH, chỉ tính riêng 9 tháng năm 2018, cả nước có 102.116 người đi xuất khẩu lao động, tăng 10.19% so với năm 2017, trong đó, Nhật Bản có 43,987 lao động.

Hiện tại, phần lớn người lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật làm việc trong các ngành lao động phổ thông như: cơ khí, dệt may, điện – điện tử, xây dựng, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, giặt là, đóng gói công nghiệp,… với mức lương cơ bản khoảng 26-35 triệu vnđ/tháng (chưa tính tăng ca, làm thêm).

Riêng các đơn hàng thuộc ngành xây dựng thường có mức lương cơ bản cao hơn, có đơn xây dựng lương cơ bản lên tới 47 triệu/tháng. Tuy nhiên, để tham gia đơn hàng này, đòi hỏi người lao động phải có sức khỏe tốt, chăm chỉ, chịu khó.

2. Chính sách mới về luật bảo lãnh sang Nhật

Chính sách mới về luật bảo lãnh sang Nhật
Chính sách mới về luật bảo lãnh sang Nhật

Ngày 8/12/2018 vừa qua, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Dự luật nới lỏng quy định về việc tiếp nhận người lao động nước ngoài. Tiếp nhận mới vào khoảng tháng 1/2019 và hướng tới bắt đầu triển khai từ tháng 4/2019. Sự thay đổi này đã mở ra nhiều cơ hội tiềm năng mới cho lao động Việt có nguyện vọng tham gia chương trình xuất khẩu lao đông tại Nhật Bản.

Theo các bộ ngành tại Nhật Bản ước tính, nếu Dự luật này thông qua, năm 2019, Nhật Bản sẽ tiếp nhận khoảng 47.750 người lao động nước ngoài. Áp dụng cho 14 lĩnh vực khác nhau, trong đó có ngành xây dựng, nông nghiệp và điều dưỡng. Đây là 3 nhóm ngành nghề thiếu số lượng lớn lực lượng lao động tại Nhật Bản.

Đặc biệt chính sách mới này có những điều khoản về cơ chế tiếp nhận nhân lực nước ngoài theo tư cách “kỹ năng đặc biệt” như sau:

2.1. Đối với trường hợp “kỹ năng đặc biệt số 1”

Kỹ năng đặc biệt số 1 dùng để chỉ những trường hợp có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết đủ để đáp ứng công việc. Với diện này thì có giới hạn thời gian làm việc của người lao động là 5 năm và theo luật bảo lãnh sang Nhật thì không được bảo lãnh gia đình sang Nhật.

2.2. Đối với trường hợp “kỹ năng đặc biệt số 2”

kỹ năng đặc biệt số 2 dùng để chỉ những trường hợp đã thi đỗ kỳ thi được xác định là có tính chuyên môn cao và có thể đáp ứng công việc đòi hỏi kỹ năng điêu luyện hơn. Với tư cách “kỹ năng đặc biệt số 2 này, người lao động có thể ở lại làm việc lâu dài và bảo lãnh gia đình cùng sang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản theo luật bảo lãnh sang Nhật.

2.3. Lĩnh vực tiếp nhận

Đối với trường hợp “kỹ năng đặc biệt số 1” thì Nhật Bản hiện đang xem xét 14 ngành nghề sau:

Xây dựng, đóng tàu/ công nghiệp tàu thủy, nông nghiệp, hộ lý, lưu trú, sản xuất thực phẩm/ đồ uống, nhà hàng, ngư nghiệp, vệ sinh tòa nhà, công nghiệp rèn đúc, công nghiệp điện/ điện tử/ thông tin, bảo dưỡng/ sửa chữa ô tô và hàng không.

Còn đối với trường hợp “kỹ năng đặc biệt số 2” thì hiện tại chỉ dự kiến áp dụng cho 2 ngành nghề, đó là xây dựng & đóng tàu

2.4. Đối tượng tiếp nhận

Những đối tượng được hưởng và áp dụng hình thức này cần thuộc độ tuổi từ 18 tuổi trở lên, đủ tiêu chuẩn kỹ năng và tiêu chuẩn năng lực tiếng Nhật. Việc phía Nhật mở rộng chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài, theo đánh giá của Cục Quản lý lao động ngoài nước, sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người lao động nước ngoài đến làm việc tại Nhật Bản.

  • Tiêu chuẩn kỹ năng: có kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để có thể làm việc ngay trong lĩnh vực tiếp nhận, xác nhận bằng kỳ thi do Bộ ngành chủ quản quy định.
  • Tiêu chuẩn năng lực tiếng Nhật: có thể giao tiếp thông thường, về cơ bản có năng lực tiếng Nhật đủ cho sinh hoạt hàng ngày, xác nhận bằng kỳ thi nhằm đánh giá năng lực cần thiết cho mỗi lĩnh vực tiếp nhận.

2.5. Kỳ thi đánh giá kỹ năng và năng lực tiếng Nhật

Kỳ thi đánh giá kỹ năng và năng lực tiếng Nhật sẽ do đoàn thể ngành của lĩnh vực tiếp nhận và Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản tổ chức, quản lý và kiểm soát.

Tuy nhiên, hiện nay chính phủ Nhật đang xem xét quyết định kỳ thi đánh giá kỹ năng và năng lực tiếng Nhật của người lao động theo từng lĩnh vực tiếp nhận sẽ được thực hiện ở Nhật Bản hay trong nước trước khi người lao động xuất khẩu sang Nhật.

2.6. Mức lương

Theo quy định thì mức lương của lao động người nước ngoài phải tối thiểu bằng mức lương của người lao động Nhật ở cùng vị trí và phải được ghi rõ trong hợp đồng ký kết với người lao động.

2.7. Chuyển việc

Chính sách mới cho phép người lao động dễ dàng hơn trong việc chuyển việc. Tuy nhiên, bắt buộc phải chuyển việc trong lĩnh vực đã đề cập khi làm thủ tục nhập cảnh và đăng ký tư cách lưu trú (cần có báo cáo và làm các thủ tục cần thiết khi chuyển việc).

2.8. Tiêu chuẩn đơn vị tiếp nhận

Đơn vị tiếp nhận cần đảm bảo thực hiện được như sau:

  • Tuân thủ pháp luật về quan hệ lao động, bảo hiểm xã hội và cơ chế hỗ trợ lao động người nước ngoài…
  • Đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo hạn chế thấp nhất lao động bỏ trốn.
  • Không tiếp nhận lao động nước ngoài có kỹ năng đặc biệt thông qua sự giới thiệu của công ty phái cử hoặc công ty môi giới đã thu hoặc có ý định thu tiền ký quỹ từ bản thân người lao động nước ngoài có kỹ năng đặc biệt hoặc từ thân nhân của họ nhằm loại bỏ những công ty môi giới thiếu đạo đức.

3. Vai trò của cơ quan quản lý Việt Nam trong thời gian tới

Vai trò của cơ quan quản lý Việt Nam
Vai trò của cơ quan quản lý Việt Nam

Nếu cơ chế tiếp nhận mới của Nhật Bản được thông qua sẽ là điều kiện thuận lợi phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác lao động giữa hai nước.

Nhằm giữ vững ổn định và phát triển thị trường lao động Nhật Bản trong bối cảnh phía bạn đang xem xét cơ chế tiếp nhận mới, các cơ quan chức năng có liên quan của Việt Nam cần kịp thời nghiên cứu, đề xuất về các nội dung sau:

3.1. Nghiên cứu hướng đàm phán, hợp tác của 2 quốc gia

Nghiên cứu hướng đàm phán, ký kết Hiệp định hợp tác giữa hai chính phủ trong lĩnh vực phái cử và tiếp nhận nhân lực với tư cách “ kỹ năng đặc biệt” nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích cần thiết cho người lao động.

3.2. Nghiên cứu, xây dựng chính sách

Nghiên cứu, xây dựng các chính sách, cơ chế phái cử phù hợp với chính sách tiếp nhận mới của phía bạn nhằm đảm bảo quá trình phái cử và tiếp nhận được tiến hành thuận lợi và chặt chẽ. Cần quy định rõ về việc không thu tiền ký quỹ từ người lao động để loại bỏ những công ty phái cử, môi giới kém chất lượng.

3.3. Chú trọng công tác đào tạo lao động

Chú trọng công tác đào tạo chất lượng tay nghề, kỹ năng và ngoại ngữ cho người lao động trước khi sang làm việc.

3.4. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của chính người lao động về việc trau dồi kiến thức chuyên môn, năng lực tiếng Nhật để đáp ứng yêu cầu của các cơ quan tiếp nhận, tạo sức cạnh tranh của lao động Việt Nam trên thị trường lao động quốc tế.

Trên đây là những thay đổi mới nhất về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 cũng như chính sách mới về luật bảo lãnh sang Nhật, nếu bạn đang có ý định làm việc tại Nhật Bản thì đây chắc chắn sẽ là những thuận lợi cho bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin vui lòng liên hệ 0243 540 1286/ 0912 171 090 để nhận được sự giải đáp kịp thời.

Chính sách mới về luật bảo lãnh sang Nhật
5 (100%) 1 vote

2
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Lê Đức ToànTuấn Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Tuấn
Guest

Wow cảm ơn về những thông tin trên ạ

Các tin khác

Chúng tôi hiện đang tặng khách hàng toàn bộ lệ phí làm Visa và Vé máy bay
Hãy đăng kí để được nhận ưu đãi!