Quy trình thủ tục đi Đài Loan làm việc từ A đến Z

Thủ tục đi Đài Loan làm việc rất dễ sai sót và mất nhiều thời gian của bạn, việc tìm hiểu trước các quy trình làm thủ tục để đi xuất khẩu lao động là rất cần thiết. Hãy thông qua bài viết dưới đây và bổ sung những kiến thức bạn còn thiếu khi có ý định đi Đài Loan làm việc bạn nhé.

Xem thêm: Tìm việc làm thêm ở Đài Loan

1. Sàng lọc, sơ tuyển ứng viên

Sàng lọc ứng viên để làm thủ tục đi Đài Loan làm việc
Sàng lọc ứng viên là bước đầu tiên trong quá trình làm thủ tục xkld Đài Loan

Những bạn đang muốn đăng ký đi xuất khẩu lao động Đài Loan thì cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết sau để làm hồ sơ nộp lên công ty xuất khẩu lao động ứng tuyển:

1.1. Ảnh thẻ

Chuẩn bị 5 ảnh 4×6, áo cổ sơ mi trắng, nền ảnh trắng để làm hộ chiếu. Và 3 ảnh 4×6 để làm giấy xác nhận tình trạng tiền án, tiền sự.

1.2. Giấy khám sức khỏe

Trong quá trình chuẩn bị thủ tục đi Đài Loan làm việc. Người lao động sẽ khám sức khỏe tại bệnh viện mà doanh nghiệp Đài Loan chỉ định. Phiếu khám sức khỏe có giá trị 3 tháng.

1.3. Sơ yếu lý lịch

Người lao động cần phải cung cấp đấy đủ các thông tin có sẵn trong bộ sơ yêu lý lịch. Bao gồm các thông tin cá nhân (Kinh nghiệm làm việc, quá trình học tập), thông tin về những người thân trong gia đình (Bố, mẹ, vợ hoặc chồng, anh, chị, em,…).

1.4. CMND, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu

Đây là những giấy tờ cơ bản để làm hồ sơ tuyển dụng. Người lao đọng cần phải nộp cho công ty xuất khẩu lao động mỗi loại 1 bản photo công chứng.

1.5. Bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ liên quan

Bản photo bằng tốt nghiệp với bậc học cao nhất. Ngoài ra, nếu lao động có các chứng chỉ liên quan khác sẽ có lợi thế lớn cho việc xét tuyển đi xuất khẩu lao động.

1.6. Giấy xác nhận dân sự có đóng dấu nộp bản gốc

Là loại giấy xác nhận rằng bạn là một công dân tích cực, không bị bất kỳ một tiền án hay tiền sự nào.

1.7. Giấy chứng nhận kết hôn

Nếu bạn là người đã kết hôn, thì đây là loại giấy tờ mà bạn cần phải nôp ngay cả trong quá trình xét tuyển. Giấy chứng nhận kết hôn cần phải photo làm 2 bản và được công chứng.

2. Quá trình đào tạo trước thi tuyển

Sơ tuyển trong thủ tục đi Đài Loan làm việc
Quá trình sơ tuyển

Trong thủ tục đi Đài Loan làm việc thì trước khi thi tuyển vào các công ty thì ứng viên sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản để tham gia quá trình thi tuyển, những kiến thức mà các ứng viên sẽ được đào tạo là:

2.1. Đào tạo khả năng nói tiếng Trung

Khả năng nói tiếng Trung thực sự sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình thi tuyển, khi bạn có thể trao đổi được với nhà tuyển dụng và khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn cao hơn.

2.2. Đào tạo kỹ năng phỏng vấn

Công ty xuất khẩu lao động sẽ đào tạo cho bạn kỹ năng trả lời phỏng vấn để đạt được kết quả tốt nhất, công ty sẽ tổ chức cho bạn trả lời phỏng vấn bằng tiếng Trung có thể gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

2.3. Định hướng nghề nghiệp

Sau khi bạn nộp đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ cần thiết, việc lựa chọn công việc phù hợp để đi xuất khẩu lao động là rất cần thiết. Định hướng nghề nghiệp giúp bạn tìm ra công việc phù hợp với khả năng và năng lực của bản thân.

2.4. Kỹ năng mềm xử lý tình huống

Đào tạo kỹ năng xử lý tình huống khi có vấn đề giúp bạn tự tin hơn khi bước vào quá trình thi tuyển.

3. Thủ tục đi Đài Loan làm việc: bước thi tuyển

Bước thi tuyển trong thủ tục đi Đài Loan làm việc
Bước thi tuyển là một trong những bước quan trọng mà người lao động cần chú ý

Sau quá trình đào tạo trước thi tuyển thì các ứng viên sẽ được doanh nghiệp Đài Loan phỏng vấn, các bước trong quá trình thi tuyển như sau:

3.1. Phỏng vấn

công ty tuyển dụng sẽ phỏng vấn về khả năng tiếng trung và kiểm tra tay nghề của bạn bằng các bài thi mà bên tuyển dụng sẽ đưa ra.

3.2. Chờ kết quả

Sau khi kết thúc thi tuyển, nhà tuyển dụng sẽ chấm điểm và chọn ra ứng viên ưu tú nhất và các ứng viên dự bị, vì sẽ có trường hợp các ứng viên trúng tuyển sẽ không đủ tiêu chuẩn.

3.3. Nâng cao tay nghề

Sau khi trúng tuyển, ngoài việc hoàn thiện các thủ tục đi Đài Loan làm việc khác, như chờ xin cấp Visa. Các lao động sẽ được tiếp tục học việc nâng cao tay nghề để phù hợp với yêu cầu nhà tuyển dụng.

4. Dạy nghề chuyên sâu

Dạy nghề trong thủ tục đi Đài Loan làm việc
Dạy nghề chuyên sâu trong quá trình học tại Việt Nam

Sau khi trúng tuyển, theo thủ tục đi Đài Loan làm việc thì các lao động sẽ được đào tạo chuyên sâu để đảm bảo yêu cầu của bên tuyển dụng như sau:

4.1. Tiếng Trung

Các lao động sẽ được học thêm tiếng Trung cơ bản, và tiếng Trung giao tiếp phù hợp với công việc mà bạn đã đăng ký thi tuyển.

4.2. Kiến thức chuyên sâu

Người lao động sẽ được đào tạo tay nghề làm việc chuyên sâu hơn và hiệu quả hơn sau khi trúng tuyển.

4.3. Kiến thức luật lao động

Các lao động còn được tìm hiểu thêm về luật lao động để tự bảo vệ quyền lợi của mình sau khi nhập cảnh sang Đài Loan.

Ngoài ra, người lao động sẽ được phổ biến trước về các chế độ đãi ngộ và các yêu cầu mà bên tuyển dụng đưa ra, cũng như mức lương và các mức chi phí, thuế cần thiết.

5. Xin Visa (thị thực Đài Loan)

Xin Visa trong thủ tục đi Đài Loan làm việc
Visa là giấy tờ cần thiết để đi xkld

Sau khi đã được nhận bởi các công ty Đài Loan, người lao động tiến hành việc xin visa Đài Loan diện lao động. Theo thủ tục đi Đài Loan làm việc thì các giấy tờ hồ sơ cần chuẩn bị để xin visa bao gồm:

  • Hộ chiếu Việt Nam.
  • Giấy tờ xin cấp visa lao động theo mẫu.
  • Ảnh chụp.
  • Hợp đồng lao động được ký giữa người lao động và chủ thuê bản gốc.
  • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe lao động.
  • Chứng chỉ học nghề.
  • Lý lịch tư pháp bản gốc.
  • Bản cam kết về lương và chi phí khác của lao động đã được cơ quan chủ quản ký xác nhận bản gốc.
  • Bản cam kết vay (nếu có).
  • Hoá đơn thu phí chi tiết của công ty môi giới được người lao động chấp thuận và ký tên.
  • Thư yêu cầu của chủ thuê lao động bản gốc có chữ ký của chủ thuê.
  • Giấy uỷ quyền của chủ thuê lao động có đóng dấu đầy đủ.
  • Một số giấy tờ khác theo yêu cầu.

Xem thêm: Xin Visa làm việc tại Đài Loan

6. Đặt vé xuất cảnh

Đặt vé trong thủ tục đi Đài Loan làm việc
Đặt vé xuất cảnh

Theo thủ tục đi Đài Loan làm việc thì để đặt được vé xuất cảnh, người lao động cần có:

6.1. Bản cam kết của gia đình và người lao động

đây là bản cam kết làm việc và về nước đúng thời hạn theo quy định của pháp luật của người lao động. Với những ứng viên vay tiền để đi xuất khẩu lao động thì gia đình sẽ phải ký giấy cam kết trả nợ vốn vay.

6.2. Hộ chiếu

Hộ chiếu là một trong những thủ tục bắt buộc phải có. Do đo, bạn cần phải có hộ chiều còn thời hạn nếu muốn đặt vé xuất cảnh.

6.3. Visa lao động

Do đại sứ quán Đài Loan tại Hà Nội cấp. Cho phép người lao động được phép nhập cảnh vào Đài Loan theo thời hạn ký kết.

7. Đào tạo kỹ năng trước khi xuất cảnh

Đào tạo kỹ năng để đi Đài Loan làm việc
Đào tạo kỹ năng trước khi xuất cảnh cho lao động

Tất cả lao động trước khi xuất cảnh sẽ được tham gia khóa học giáo dục định hướng. Các lao động sẽ được trang bị đầy đủ thông tin về quyền lợi và nghĩa vụ, môi trường làm việc, các đặc điểm trong luật lao động của Đài Loan và các thông tin trợ giúp nếu cần.

Xem thêm: Quyền lợi làm việc tại Đài Loan

8. Trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng

Khi hết hạn hợp đồng, người lao động sẽ trở về Việt Nam đúng kỳ hạn hoặc có thể ở lại làm việc tiếp theo yêu cầu của đối tác Đài Loan. Sau khi trở về Việt Nam, người lao động sẽ làm thủ tục thanh lý hợp đồng tại công ty xuất khẩu lao động để lấy lại hồ sơ và chi phí đặt cọc (nếu có). Công ty có thể giới thiệu và tư vấn cho bạn công việc trong và ngoài nước.

Bạn có thể xuất khẩu lao động sang Đài Loan hay không thì thủ tục hồ sơ quyết định một phần rất quan trọng, hãy nắm rõ các thủ tục đi Đài Loan làm việc và hoàn thành hồ sơ nhanh chóng để có thể rút ngắn thời gian chờ đợi bạn nhé.

Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thì hãy liên lạc tới:

  • Điện thoại: 0243.540.1286
  • Địa chỉ: Số 5, ngõ 292 Kim Giang, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Hoặc Mr Toàn: 0912 171 090 – email: Ldtoan1977@gmail.com

   Ms Trang: 0974 673 293 – email: phamthuytrang222@gmail.com

Quy trình thủ tục đi Đài Loan làm việc từ A đến Z
4.8 (95%) 4 vote[s]

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Các tin khác

Chúng tôi hiện đang tặng khách hàng toàn bộ lệ phí làm Visa và Vé máy bay
Hãy đăng kí để được nhận ưu đãi!