Xin visa đi Nhật mất bao lâu ?

Nhật Bản hiện đang là điểm đến mà khá nhiều người lựa chọn để đi du lịch, học tập hay làm việc. Và để quá trình đi Nhật Bản diễn ra thuận lợi thì vấn đề xin visa như thế nào, xin visa đi Nhật mất bao lâu đang là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông tin qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm:

1. Xin visa đi Nhật mất bao lâu ?

1.1. Thời gian xét duyệt 

Theo quy định của Đại sứ quán Nhật Bản thời gian xét duyệt visa cụ thể là:

  • 08 ngày làm việc nếu bạn trực tiếp nộp đơn tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam
  • 05 ngày làm việc nếu bạn nộp đơn thông qua các Đại lý nhận ủy thác.

Như vậy, có thể thấy là các trường hợp nộp tại đại lý ủy thác thì thời gian xét duyệt sẽ nhanh hơn. Đây là một trong những chính sách của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam với mong muốn giảm tải áp lực cho quầy tiếp nhận và thuận tiện hơn cho đương đơn ở những vùng xa xôi. 

Xin visa đi Nhật mất bao lâu
Xin visa đi Nhật mất bao lâu ?

1.2. Phí làm visa 

  • Visa hiệu lực 1 lần: 650.000 VND.
  • Visa hiệu lực nhiều lần: 1.300.000 VND.
  • Visa quá cảnh: 140.000 VND
  • Gia hạn thời hạn hiệu lực của giấy phép tái nhập quốc: 650.000 VND.

1.3. Thời gian tiếp nhận hồ sơ 

Thời gian tiếp nhận hồ sơ của đại sứ quán Nhật Bản: 

Tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ những ngày nghỉ lễ của đại sứ quán)

  • Sáng: từ 8h30 đến 11h30 (tiếp nhận hồ sơ)
  • Chiều: từ 1h30 đến 4h45 (trả kết quả visa)

2. Hồ sơ xin 5 loại visa Nhật Bản

Hồ sơ khi xin 5 loại visa để hiểu rõ hơn xin visa đi nhật mất bao lâu 

2.1.  Visa du lịch Nhật Bản

Hồ sơ và hiệu lực Visa du lịch Nhật Ban
Hồ sơ và hiệu lực Visa du lịch Nhật Ban

Hồ sơ:

  • Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn
  • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu
  • Ảnh kích thước 4.5×4.5 cm
  • Đơn xin cấp visa theo mẫu đã điền đầy đủ
  • Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính
  • Lịch trình du lịch Nhật Bản chi tiết nhất
  • Giấy mời từ bạn bè, người thân tại Nhật Bản (nếu có)
  • Giấy xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn (nếu có)

Hiệu lực: 

  • Visa du lịch Nhật có thời giá trị sử dụng trong vòng 90 ngày kể từ ngày cấp
  • Thời gian lưu trú: tối đa 15 ngày.
  • Số lần được phép nhập cảnh: 1 lần

2.2. Visa lao động

Hồ sơ: 

  • Hộ chiếu hợp lệ
  • Ảnh xin visa Nhật cỡ 4,5 x 4,5cm
  • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật
  • Tờ khai xin cấp Visa: 1 tờ
  • Các giấy tờ chứng minh thân phận: CMT, sổ hộ khẩu, Bản sao công chứng giấy đăng ký kết hôn (nếu có)
  • Chứng minh khả năng tài chính
  • Bản hợp đồng lao động, Giấy thông báo tuyển dụng

Hiệu lực: 

  • Thời gian lưu trú: 4 tháng đến 5 năm, và có thể gia hạn.
  • Số lần được phép nhập cảnh: 1 hoặc nhiều lần tùy trường hợp

2.3. Visa du học

Visa du học của một du học sinh
Visa du học của một du học sinh

Hồ sơ: 

  • Hộ chiếu
  • Giấy xin cấp visa theo mẫu
  • Ảnh chụp cỡ 4,5 x 4,5cm
  • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật
  • Giấy tờ xác nhận bản thân
  • Giấy phép nhập học

Hiệu lực:

  • Thời gian lưu trú: tối đa 1 năm 3 tháng, sau đó các trường sẽ tự động gia hạn visa tùy thuộc vào thời gian học.
  • Số lần được phép nhập cảnh: nhiều lần tùy trường hợp

2.4. Visa vợ chồng hoặc người phụ thuộc 

Visa vợ chồng hoặc người phụ thuộc 
Visa vợ chồng hoặc người phụ thuộc

Hồ sơ: 

Người bảo lãnh chuẩn bị:

  • Ảnh thẻ 4/3cm
  • Phong bì có dán sẵn tem
  • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người cần bảo lãnh (giấy chứng nhận kết hôn cho vợ chồng, giấy khai sinh cho con)
  • Bản photocopy thẻ cư trú hoặc passport của bản thân
  • Giấy xin tư cách lưu trú cho vợ/chồng/con

Người được bảo lãnh cần chuẩn bị:

  • Giấy tư cách lưu trú bên Nhật gửi về
  • Giấy đăng ký kết hôn 
  • Sổ hộ khẩu 
  • CMND
  • Hộ chiếu

Hiệu lực:

  • Thời gian lưu trú: tùy thuộc vào visa của người bảo lãnh, sau đó có thể gia hạn visa.
  • Số lần được phép nhập cảnh: nhiều lần tùy trường hợp

2.5. Visa lưu trú Y Tế

Visa lưu trú y tế
Visa lưu trú y tế

Hồ sơ: 

  • Hộ chiếu
  • Ảnh kích thước 4,5×4,5cm
  • Đơn xin visa theo mẫu
  • Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính
  • Giấy tờ chứng minh nhân thân
  • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú 
  • Một số giấy tờ khác như: giấy chứng nhận điều trị, giấy bảo lãnh, bảng dự kiến kế hoạch điều trị…

Hiệu lực: 

  • Thời hạn hiệu lực: Tối đa 3 năm
  • Thời hạn lưu trú: 15 ngày – 30 ngày – 90 ngày, 6 tháng hoặc 1 năm tùy từng trường hợp

3. Xin Visa đi Nhật có khó không ?

Thủ tục xin Visa đi Nhật khá khó
Thủ tục xin Visa đi Nhật khá khó

Rất nhiều người băn khoăn xin Visa đi Nhật mất bao lâu và có không ? Nhưng thực chất xin visa đi Nhật Bản được đánh giá là khá khó đặc biệt là với những người tự xin visa du lịch. Để xin visa Nhật Bản bạn cần phải chuẩn bị khá nhiều giấy tờ trong hồ sơ, bao gồm hồ sơ thân nhân, người bảo lãnh, chứng minh tài chính, chứng minh chuyến đi,… rất phức tạp. 

Ngoài ra thì việc xin visa khó hay dễ còn phụ thuộc vào loại visa mà bạn muốn xin, visa du lịch tự túc, visa lao động hay visa thăm thân…. 

Tuy nhiên nếu bạn tìm hiểu kỹ về quy trình thủ tục, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu và chứng minh được mục đích của mình là chính đáng thì việc xin visa sẽ không quá khó. 

4. Quy trình nộp hồ sơ visa Nhật

Hồ sơ xin visa Nhật Bản bạn có thể nộp ở một trong hai địa chỉ sau, tùy theo việc bạn sinh sống tại đây:

  • Đại sứ quán Nhật Bản: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội.
  • Tổng lãnh sự quán Nhật Bản: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quá trình nộp hồ sơ visa Nhật Bản như sau:

  • Chờ xếp hàng để vào lãnh sự quán.
  • Bốc số để chờ gọi tên nộp hồ sơ (nếu ít người thì sẽ mất khoảng 3 – 4 tiếng để bạn có thể nộp đơn của mình).
  • Khi được gọi lên trình passport thì cũng phải bốc số để lên nộp lệ phí visa, sau đó bạn chờ tiếp để đại sứ quán đối chiếu và trả lại passport cho bạn (mất khoảng gần 2 tiếng).

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết nhất liên quan đến quá trình xin visa Nhật Bản. Hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc xin visa đi Nhật mất bao lâu. Chúc bạn sớm hoàn thành thủ tục và xin được visa một cách thuận lợi nhất!

Xin visa đi Nhật mất bao lâu ?
5 (100%) 1 vote[s]

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Các tin khác

Chúng tôi hiện đang tặng khách hàng toàn bộ lệ phí làm Visa và Vé máy bay
Hãy đăng kí để được nhận ưu đãi!